Hà Nội: Trục vớt tên lửa nặng 600kg còn nguyên ngòi nổ

0
Quả tên lửa nặng khoảng 600kg, dài khoảng 4,2m và rơi xuống theo phương thẳng đứng, cắm đầu xuống lòng đất ở độ sâu khoảng 7m và còn nguyên ngòi nổ.

Liên quan đến sự việc, ngày 7/12 trao đổi với PV, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết,  ngày 29/11, một người dân ở xã Cần Kiệm, Thạch Thất trong quá trình cào hến trên dòng sông Tích đã phát hiện một “vật thể lạ” giống quả tên lửa, sau đó người này đã báo cho lực lượng quân sự của xã.

Sự việc trên tiếp tục được báo cáo lên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất. Ngay khi nắm được thông tin, Ban Chỉ huy Quân sự huyện này đã phối hợp với chính quyền địa phương khoanh vùng nơi phát hiện “vật thể lạ” nghi là tên lửa, đồng thời báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý.

Qủa tên lửa được lực lượng chức năng đưa lên bờ. Ảnh ANTĐ
Qủa tên lửa được lực lượng chức năng đưa lên bờ. Ảnh ANTĐ

“Ban đầu chúng tôi nghĩ xử lý cũng đơn giản, nhưng khi đào lên thì thấy nó ngày càng to. Trước tình hình đó, chúng tôi đã phải báo cáo lên Bộ Tư lệnh Thủ đô, đơn vị này lại tiếp tục báo cáo lên Cục Tác chiến và sau đó Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam chỉ đạo các đơn phối hợp với nhau để xử lý. Quân chủng Phòng không – Không quân và Trung tâm xử lý bom mìn đã cử người về đánh giá tình hình rồi mới lên phương án xử lý” – đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất nói.

Cũng theo vị đại diện trên, lực lượng chức năng đã trục vớt “vật thể lạ” nói trên bằng cách hàn tấm thép mỏng thành hình ống có đường kính rộng khoảng 2m, sau đó chụp xuống “vật thể lạ” để hút nước và moi đất lên. Tiếp theo dùng cần cẩu cẩu “vật thể lạ” này lên khỏi lòng sông.

Khi đưa “vật thể lạ” này lên bờ, bộ phận chuyên môn xác định đó là quả tên lửa không đối đất của Mỹ và được xác định rơi xuống khu vực này vào khoảng năm 1972.

“Quả tên lửa này nặng khoảng 600kg, dài khoảng 4,2m và rơi xuống theo phương thẳng đứng, cắm đầu xuống ở độ sâu khoảng 7m so với mặt đất. Do quá trình xử lý quả tên nửa gặp nhiều khó khăn, Lực lượng chức năng đã phải xử lý suốt từ ngày 29/11 cho đến hơn 16h ngày 6/12 mới đưa lên được. Qủa tên lửa khá nguyên vẹn, vẫn còn ngòi nổ”, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất cho biết thêm.

N.T

Bình luận

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm