Hà Nội thuê 10 trạm/lều xét nghiệm Covid-19 cho nhân dân

0
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khuyến khích các cơ quan hành chính trên địa bàn cho nhân viên làm việc tại nhà trong 10 ngày.

Sáng 30/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, nội dung Hà Nội sẽ thuê 10 trạm/lều xét nghiệm cho nhân dân được đặc biệt chú trọng.

90300865281504926166171493876111818620928n-15843654035271146792321

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung.

Quan điểm của thành phố trước dịch bệnh là nhanh chóng, quyết liệt và dứt khoát. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các địa phương, người chủ động trong việc phát hiện các trường hợp nghi nhiễm; người đứng đầu địa phương ra quyết định tổ chức khoanh vùng, cách ly đối với các trường hợp nghi ngờ; đồng thời, cử cán bộ cập nhật dữ liệu lên hệ thống Hanoi Smart City. Các trường hợp cách ly tại nhà được yêu cầu bắt buộc phải cập nhật tình hình lên hệ thống này dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. 

Đề nghị CDC thành phố phối hợp với phòng Y tế các địa phương khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân, người nhà, người thân, nhân viên công ty Trường Sinh, những người tiếp xúc…) và các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 10/3. Tiếp nhận test nhanh và hướng dẫn các quận, huyện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cũng như lấy mẫu nhanh.

5e6bd8a154f25c4f60161edc.

Ảnh minh hoạ.

Chủ tịch cũng cho biết thành phố quyết định thuê 10 trạm/lều xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế đặt tại các phường có các Bệnh viện và giao CDC tổ chức thực hiện, trước mắt lấy mẫu xét nghiệm của người dân khu vực xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Báo Tuổi trẻ cho hay - Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho biết ông đã nhờ một nhóm người Việt Nam ở Hàn Quốc, Mỹ, những nơi đã thiết kế ra trạm tổ chức test nhanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Mỗi trạm này có diện tích 3x3m, có đầy đủ bàn, thiết bị cho phép làm việc 24/24.

"Họ cho thuê những trạm này với giá 6-7 triệu/trạm/tháng. Trước mắt ngay chiều nay họ cung cấp cho chúng ta 10 trạm, chúng ta thuê 10 trạm này để triển khai thực hiện test nhanh ở một số phường trong ngày nay và mai" - ông Chung cho hay.

Đối với Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch lưu ý Bệnh viện đề xuất Bộ Y tế công khai các trường hợp tử vong do bệnh lý nặng tại Bệnh viện có xét nghiệm âm tính với Covid-19 để tránh tin đồn xấu, sai sự thật. Ngoài ra, Bệnh viện cũng chịu trách nhiệm xử lý dịch tễ đối với các ca bệnh trên. Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị, các địa phương rà soát, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có liên quan tới Bệnh viện theo đúng chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khuyến khích các cơ quan hành chính trên địa bàn cho nhân viên làm việc tại nhà trong 10 ngày. Thành phố sẽ xin ý kiến của Trung ương trong cuộc họp chiều ngày 30/3 về vấn đề này… Giao Sở Y tế chỉ đạo các Bệnh viện trên địa bàn "đóng băng" thăm thân, chỉ cử 01 người thân chăm sóc những bệnh nhân nặng. Tất cả các bác sĩ, y tá, người nhà bệnh viện phải được làm xét nghiệm nhất là những khoa truyền nhiễm. 

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, hiện tại đang là cao điểm của dịch bệnh. Thành phố đã đi được chặng đường 02 tháng, việc tiếp tục cố gắng và nỗ lực của cả hệ thống, ngăn chặn được ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ là yếu tố quyết định cho thành công trong đại dịch Covid-19.

Công an thành phố cho biết đã rà soát toàn bộ người nhập cảnh từ ngày 07/3; đến nay, đã rà soát được hơn 4.399 trường hợp. Qua rà soát, có 78 người có biểu hiện ho sốt, 10 trường hợp cho kết quả dương tính với Covid-19. Tại các trại giam, Công an thành phố cho biết, tổ chức cho các đối tượng mới vào trại cách ly đủ 14 ngày; có chế độ ăn riêng với các đối tượng này; đồng thời, vệ sinh, phun khử khuẩn các buồng cách ly. Theo Công an thành phố, các trại giam trên địa bàn đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch. 

Covid-19

Ảnh minh hoạ.

Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, các quận, huyện đã thực hiện đúng theo chỉ đạo của thành phố, tiến hành rà soát, khoanh vùng và tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan. Những trường hợp dương tính đã được chuyển đến Bệnh viện để điểu trị, đồng thời, vệ sinh, phun khử khuẩn tại nơi ở và nơi làm việc của những ca bệnh. Riêng bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai trong diện phải cách ly, quận Hai Bà Trưng và quận Thanh Xuân phối hợp với Bệnh viện, chủ động đưa đón bệnh nhân đến viện bằng xe cấp cứu để tránh lây nhiễm chéo ra cộng đồng. 

Công ty Trường Sinh còn cung cấp dịch vụ cho Bệnh nào viện nào khác?

Thông tin mà Pháp luật Plus có được thì ngoài cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai thì Công ty TNHH Trường Sinh cũng chính là đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 194 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, chỉ tính riêng Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai đã là 15 ca/25 ca.

Qua tìm hiểu, Pháp luật Plus được biết, Công ty Trường Sinh cũng là đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Để cập nhật thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với PGS.TS.BS. Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Ông Trần Ngọc Lương cho biết: "Đúng Công ty TNHH Trường Sinh là đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Tuy nhiên, hiện tại tất cả nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh đã được đưa đi cách ly và xét nghiệm, bước đầu đều có kết quả âm tính.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai thì có 3 nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh xin chuyển về Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Tuy nhiên, Bệnh viện đã không tiếp nhận, 3 nhân viên này đã về Hà Nam và hiện cũng đang cách ly và bước đầu cho kết quả âm tính. Nếu bên Công ty TNHH Trường Sinh có vấn đề gì xảy ra thì Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ ngừng ký kết với Trường Sinh và sẽ tìm đơn vị cung cấp suất ăn khác..".

bs-luong-1414220785811

PGS.TS.BS. Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện

Nội tiết Trung ương

Nhã An (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm