Hà Nội sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm dịch

0
Chiều 3/12, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có Công điện khẩn gửi các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã về tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVITD-19.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo các ban, ngành và địa phương ứng phó với diễn biến mới của dịch COVID-19. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo các ban, ngành và địa phương ứng phó với diễn biến mới của dịch COVID-19. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Chiều 3/12, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có Công điện khẩn gửi các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã về tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVITD-19.

Công điện nêu rõ tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly và đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, bình tĩnh ứng phó với các tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra.

Các đội phòng chống dịch cơ động duy trì thường trực 24/24 giờ, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố. Ngành chức năng thực hiện giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, thần tốc truy tìm “dấu vết,” điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời, không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng; đồng thời tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện 5K (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế) trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, đặc biệt là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh; xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và các cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện; thực hiện nghiêm túc đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Các cơ sở cách ly người nhập cảnh được giám sát chặt chẽ, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, quản lý, giám sát tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn để xử lý kịp thời các tình huống; lập hồ sơ xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thành phố tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết, trường hợp tổ chức thi phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 nơi tổ chức. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải có ý kiến của cơ quan y tế./.

Đinh Thuận  -  Theo Vietnamplus.vn

Bình luận

Bạn muốn hẹn hò: Nữ du học sinh Canada ngượng chín mặt vì bị bố ruột “bóc phốt”

Về Việt Nam tránh dịch, nữ du học sinh Canada gây chú ý khi tham gia “Bạn muốn hẹn hò?”.

Kỳ nghỉ miễn phí ngập tràn niềm vui tại Cam Ranh Riviera

Nhiều niềm vui ngập tràn đang chờ bạn cùng những người thân yêu trải nghiệm “Nghỉ dưỡng hạng sang ưu đãi ngỡ ngàng” trong không gian resort 5 sao Cam Ranh.

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

Xem thêm