Pháp Luật Plus

Hà Nội: Rà soát toàn bộ khách du lịch, đưa đi cách ly ngay lập tức nếu có dấu hiệu ho sốt

0
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, các khách sạn rà soát toàn bộ khách du lịch từ châu Âu và vùng dịch từ 1/3 đến nay. Nếu du khách nào các dấu hiệu ho sốt, đưa đi cách ly ngay lập tức.
89655395_558515091539818_4303211172192059392_n

UBND thành phố Hà Nội họp khẩn Ban chỉ đạo phòng dịch COVID-19 sáng 13/3

Sáng 13/3, tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin: Theo kết quả từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Hà Nội, hiện có 1 trường hợp nghi dương tính virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại quận Long Biên. Dù chưa phải là ca bệnh được công bố, nhưng cũng cần phải rà soát để cách ly các trường hợp đã tiếp xúc.

Trường hợp mới này được xác định là N.T.D, 30 tuổi, giới tính nữ, tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054, địa chỉ cư trú tại Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại buổi họp, lãnh đạo quận Long Biên cho biết, địa chỉ nơi phát bệnh xác định là đoàn tiếp viên ở phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên). Ngày 8/3, sau khi về đoàn tiếp viên, bệnh nhân ở phòng 401, đã ăn cơm trên một số điểm trên địa bàn như ngõ 148 Nguyễn Sơn, rồi đi thuê 1 khách sạn tại Cổ Linh (quận Long Biên). Sáng 11/3, bệnh nhân đi khám bằng taxi và chiều cùng ngày lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương bằng xe Grab.

Đêm 12/3, quận Long Biên đã phối hợp với các đơn vị để kiểm soát các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân này. Đến nay đã xác định 22 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 5 trường hợp tại quận Long Biên; còn 13 trường hợp ở các quận khác và 1 trường hợp ở TP Hồ Chí Minh. Đã xác định được danh tính và địa chỉ liên lạc của 4 lái xe Grab từng chở bệnh nhân. Quận Long Biên đã tiếp tục rà soát với trường hợp tiếp xúc gần với tiếp xúc.

Trên địa bàn quận, có 65 trường hợp F1 với bệnh nhân D, đã cách ly tại bệnh viện 38 người, còn lại cách ly tại nhà; 302 trường hợp F2 tại nhà.

Liên quan tới trường hợp nghi nhiễm này, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải thông tin thêm: Sau khi xác định trên chuyến bay VN0054 ngày 8/3 có 1 tiếp viên nghi dương tính với virus SARS-CoV-2;  các cơ quan chức năng đã tổ chức rà soát. Kết quả, trong tổng số 187 khách trên chuyến bay này, có 94 khách quốc tế, hiện  tại hầu hết đang ở quận Hoàn Kiếm. Do đó, Sở sẽ cập nhật chương trình tham quan, điểm lữ hành và các đơn vị lữ hành đón tiếp để xử lý theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết đã tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an rà soát các trường hợp từ F1 đến F4 đối với những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Tiếp tục rà soát người nước ngoài, người Việt Nam đi qua những nước có vùng dịch trên thế giới. Đã xử lý nghiêm 35 trường hợp đăng tin bài sai sự thật; 155 trường hợp có hành vi buôn lậu, đầu cơ khẩu trang y tế, bỏ các chất thải y tế không đúng quy định.

Từ báo cáo của các đơn vị quận huyện, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, các khách sạn rà soát toàn bộ khách du lịch từ châu Âu và vùng dịch từ 1/3 đến nay. Nếu du khách nào các dấu hiệu ho sốt, đưa đi cách ly ngay lập tức. Đồng thời, những người Việt Nam đi du lịch, công tác từ châu Âu, Mỹ về thì tự cách ly tại gia đình, hạn chế tiếp xúc và việc này đòi hỏi tính tự giác.

Bên cạnh đó, lái xe, hướng dẫn viên, tiếp viên hàng không về từ vùng dịch và tiếp xúc khách từ người có dịch phải chủ động cách ly khi thấy có các triệu chứng ho sốt thì lập tức báo Trung tâm cấp cứu 115 đưa đi cách ly. Các điểm bán hàng, hàng lưu niệm tại quận Hoàn Kiếm khi tiếp xúc với người nước ngoài phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng tất cả các quán bar, karaoke, các chương trình nghệ thuật, tạm đóng cửa các di tích tham quan trên địa bàn thành phố (kể cả khu vực ngoại thành) đến hết tháng 3.

*Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại.

XC - Trung Nguyên/Báo Tin tức

Loading...

Bình luận

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Hội An được bình chọn Top 25 đô thị du lịch tuyệt vời nhất thế giới

Tạp chí du lịch uy tín của Hoa Kỳ Travel and Leisure công bố TP Hội An lọt danh sách 25 thành phố du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2020.

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

Từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19.

Chuyến đi tri ân các Anh hùng Liệt sĩ của đoàn Phật tử Thủ đô

Đây là hoạt động tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Xem thêm