Hà Nội kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc với 4 bệnh nhân Covid-19

0
Chiều 9/3, Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban chỉ đạo.

Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19

Theo báo cáo của Sở Y tế, tại Việt Nam, tính đến 15h00 ngày 9/3/2020, cả nước đã ghi nhặn 30 trườnghợp dương tính với Covid-19 trong đó đã có 16/30 truờng hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Hiện còn 14 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Anh314.

Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban chỉ đạo.

Phân bổ theo tỉnh thành phố các trường hợp mắc bệnh như sau: Vĩnh Phúc (11); Hà Nội (4); Quảng Ninh (4); TP. Hồ Chi Minh (3); Đà Nẵng (2); Lào Cai (2); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1); Ninh Bình (1); Huế (1).

Tại Hà Nội, đến 15h ngày 09/3/2020, Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19, chưa có trường hợp tử vong, gồm: Đó là: N.H.N, nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình; D.Đ.P, nam, 27 tuổi, địa chỉ tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình, là lái xe chờ bệnh nhân N.H.N; L.T.H, nữ 64 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, là bác của bệnh nhân N; N.Q.T, nam, 61 tuổi, địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân N.H.N (ghế số 5K) trên cùng chuyến bay VN0054.

Hiện tại tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

Sở Y tế cho rằng, thình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao do đã xuất hiện những ca mắc đầu tiên, trong đó có 2 ca xâm nhập và 2 ca nhiễm do tiếp xúc với người nhiễm từ nước ngoài về Hà Nội. Với tính chất lây truyền nhanh của Covid-19, khả năng thời gian tới sẽ có ca nhiễm thứ phát trên địa bàn TP.

Với đặc thù là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế xã hội của Việt Nam với dân số đông, là đầu mối lớn trong giao lưu quốc tế và khu vực nên thường xuyên có nhiều người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, du lịch, và nhiều người Việt Nam về Hà Nội từ những khu vực có dịch, nguy cơ tiếp tục có các ca bệnh xâm nhập là hoàn toàn có thể.

Không có việc phong toả các cơ sở kinh doanh khách sạn

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, từ ngày 2/3 – 9/3 có 54 người nước ngoài lưu trú tại quận, trong đó 40 người đi trước ngày 7/3. Hiện nay đang lưu trú trên địa bàn quận là 14 người, trong đó đã có 11 người có kết quả âm tính, 3 trường hợp còn lại sẽ có kết quả trong chiều nay. Trên địa bàn quận có 79 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19, hiện đang cách ly trên địa bàn 36 trường hợp. Từ tối 8/3 đến sáng 9/3, quận tiếp tục rà soát và phun khử khuẩn tại các khách sạn có người Anh đang lưu trú.

Trong quá trình triển khai phun khử khuẩn tại khách sạn Metropole, quận có bố trí barie để đảm bảo an toàn cho người đi lại qua khu vực này. Tuy nhiên, một số báo chí đưa thông tin quận Hoàn Kiếm phong toả khách sạn Metropole. “Việc quận Hoàn Kiếm phong toả khách sạn Metropole là không chính xác, một số trang thông tin dẫn không chính xác lời phát ngôn của lãnh đạo quận” - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định.

Anh315.

 Các đại biểu dự phiên họp

Về việc này, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh việc không phong toả các cơ sở kinh doanh khách sạn, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh; đồng thời, đề nghị Công an TP có văn bản báo cáo, đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương xử lý đối với những báo chí nêu không đúng sự thật.

Đại diện quận Ba Đình cho biết: Quận đang đảm bảo tốt việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân đang cách ly tại khu vực cách ly tại phường Trúc Bạch. Trên địa bàn quận hiện có 3 trường hợp mới là người nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054, trong đó có 2 ở tại khách sạn 22 Quán Thánh và 1 tại khách sạn Lotte. Đối với trường hợp ở khách sạn Lotte, người này đã rời đi Campuchia, trước khi đi đã tiếp xúc với 11 người tại khách sạn. Đại diện khách sạn đề nghị cách ly 11 người ngay tại khách sạn để tiện theo dõi.

Theo lãnh đạo Bộ tư lệnh Thủ đô cho biết, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tích cực làm công tác vận chuyển, đón nhận người cách ly. Đến nay đã đón thêm 3.697 công dân; trong đó có 405 công dân Hà Nội. Quá trình cách ly đều được đảm bảo công tác phục vụ. Hiện nay, đã có 2240 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa báo cáo, trên địa bàn quận Đống Đa, có 4 trường hợp hành khách trên chuyến bay VN0054 được cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; 2 người nước ngoài cách ly tại khách sạn Pullman; đồng thời, đã lấy mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp này để xét nghiệm. Với trường hợp 1 khách trên chuyến bay đã rời khách sạn, quận chưa liên hệ được, song, đã thực hiện đầy đủ công tác vệ sinh nơi khách ở. Quận cũng cho biết, 27 trường hợp (F1) tiếp xúc gần với ca bệnh (F0) đã được cách ly tập trung; các trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc (F2) cách ly tại nhà được quận theo dõi và giám sát theo đúng quy định.

Các trường hợp dương tính đều được xác định rõ nguồn gốc

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 48 giờ TP đã xác định được hơn 700 người tiếp xúc F1 và F2. TP đã kịp thời khoanh vùng cách ly và phun khử khuẩn tại khu vực có trường hợp dương tính với Covid-19.Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP bày tỏ cảm ơn những người dân trong thời gian qua đã cộng tác với các cơ quan chức năng rất nghiêm túc để xác định rõ danh sách người tiếp xúc F1 và F2.

Anh316.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Về trường hợp bệnh nhân số 21, đã được làm rõ danh sách những người tiếp xúc với hơn 500 người và hiện đã được cách ly; đồng thời tổ chức phun khử khuẩn tại các nơi bệnh nhân đã tới.Chủ tịch UBND TP khẳng định: 13 trường hợp lây nhiễm mới đều đã xác định được nguồn gốc lây nhiễm là từ máy bay VN0054 bay từ Anh về Hà Nội. Đến nay chưa phát hiện và chưa xuất hiện trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng mà chưa rõ nguồn gốc. Từ sự xác minh nhanh, TP đã kịp thời thông báo cho các tỉnh, thành và phát hiện ra những trường hợp dương tính với Covid-19 trên chuyến bay VN0054.

Chủ tịch UBND TP nhận định, Việt Nam cũng như TP Hà Nội đang bước vào giai đoạn thách thức mới, diễn biến dịch bệnh bước vào giai đoạn phức tạp, khó lường, dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn. Vì vậy người dân cần nhận rõ nguy cơ này để chủ động các biện pháp bảo vệ, phòng tránh.

Trong thời gian nay, Chủ tịch UBND TP đề nghị tất cả các đoàn công tác của TP Hà Nội có lịch đi công tác nước ngoài sẽ tạm dừng, trừ trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Tất cả các phường xã, sở ngành, nhất là người đứng đầu phải túc trực xử lý các diễn biến của dịch bệnh ngay lập tức, bất kể ngày đêm. Tất cả các hội nghị không cần thiết phải giảm mức tối đa và không được tổ chức đông người. Các trụ sở cơ quan trên toàn TP phải kiểm tra rà soát các khách làm việc và cán bộ đều phải rửa tay sát khuẩn trước khi đến và ra về.

Chủ tịch đề nghị Sở Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tiếp nhận những trường hợp F1 theo đúng kịch bản, giảm tải cho viện Nhiệt đới T.Ư. Từ ngày 10-15/3, Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô đưa những người đã hoàn thành thời gian cách ly trở về địa phương.

Kiểm tra sát sao việc chấp hành việc bố trí phòng khám riêng cho những trường hợp nghi ngờ, tránh trường hợp xử lý như bệnh viện Hồng Ngọc. Đồng thời, làm tốt công tác kiểm soát thân nhiệt tại sân bay Nội Bài.

Chính quyền phường giám sát chặt chẽ những người cách ly tại nhà, không được nể nang đối với trường hợp không thực hiện nghiêm túc việc cách ly.

Giao Sở Ngoại vụ thông báo với Đại sứ quán các nước, Cục lãnh sự về những công dân nước ngoài tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19

Chủ tịch UBND TP giao Sở Nội vụ và Ban thi đua khen thưởng kịp thời khen thưởng những người có việc làm tốt trong công tác phòng dịch. Sở công thương đảm bảo cung cầu hàng hoá.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP kêu gọi người dân thường xuyên tổng vệ sinh gia đình, tại các tổ, thôn, xóm vào các ngày cuối tuần.

Thủy Tiên - Công Thọ  -  Theo Kinh tế đô thị

Loading...

Bình luận

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Dùng luật để bảo vệ giá trị Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca, ví giặm (cũng có thể viết là dặm) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Xem thêm