Pháp Luật Plus

Hà Nội kích hoạt hệ thống giám sát bệnh nhân cách ly dịch bệnh bằng GPS

0
Ngày 18/3, TP Hà Nội đã kích hoạt hệ thống giám sát cộng đồng bằng GPS. Người dân có thể theo dõi vị trí các bệnh nhân đang được cách ly.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội tối 18/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo thành phố sẽ tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học đến ngày 5/4 và kích hoạt hệ thống giám sát người cách ly qua điện thoại thông minh.

Dự báo nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Nội là rất cao, công tác phòng chống dịch bệnh sẽ rất vất vả, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân cố gắng ở tại nhà, hạn chế ra ngoài đường, tránh tụ tập đông người, hàng quán nếu không kinh doanh những mặt hàng thiết yếu nên đóng cửa, đặc biệt hạn chế đi các phương tiện vận tải công cộng trong dịp này để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Hiện có rất nhiều nguồn lây nhiễm trên địa bàn thành phố: Thứ nhất là những khách du lịch đến Hà Nội từ ngày 2/3 đến nay vẫn còn nhiều người chưa kiểm soát hết, nguồn thứ 2 là lây nhiễm chéo trong cộng đồng dân cư, nguồn thứ ba chính là những người thực thi công vụ (làm việc tại cơ quan chức năng khi tiếp xúc với người dân hoặc bệnh nhân).

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, kết luận của các tổ chức y tế thế giới cho rằng thời gian ủ bệnh là 14 ngày đã không còn chính xác, vì đã xuất hiện những bệnh nhân ủ bệnh hơn 20 ngày mới tái phát. Việt Nam cũng ghi nhận trường hợp xét nghiệm đến lần thứ ba, thứ tư mới cho kết quả dương tính.

Do đó, lãnh đạo thành phố đưa ra quyết định, tuyệt đối không để bệnh nhân cách ly tự di chuyển,  phải vận chuyển bằng phương tiện y tế. Các cán bộ tiếp xúc với người bệnh phải đảm bảo an toàn, nếu không sẽ trở thành F1. Các đội cơ động trực 24/7, có mặt bất cứ lúc nào người dân cần.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã chuẩn bị 6 bệnh viện cấp thành phố để đưa các bệnh nhân đến nơi gần nhất, nếu nặng sẽ có phòng áp lực âm để điều trị. CDC chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm. Phục vụ ăn uống, sinh hoạt do quân đội đảm nhiệm, lực lượng công an thành phố sẽ phụ trách vòng ngoài cùng.

Để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly phòng ngừa dịch COVID-19, trong ngày 18/3, thành phố Hà Nội đã kích hoạt hệ thống giám sát người cách ly qua điện thoại thông minh (GPS) Hà Nội SmartCity.

 

Hà Thư (T/H)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyến đi tri ân các Anh hùng Liệt sĩ của đoàn Phật tử Thủ đô

Đây là hoạt động tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Đến An Thới, Phú Quốc, khám phá khu nghỉ dưỡng 5 sao tuyệt đẹp ngay bên bờ bãi Kem

Được ví như Bali của Indonesia, Phuket của Thái Lan hay Boracay của Philippine, Phú Quốc hội tụ đầy đủ những điều kiện của một hòn đảo du lịch

Chú chó Phú Quốc thuần chủng đắt nhất Việt Nam từ trước đến nay

Trị giá gần 300 triệu tại Sài Gòn thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Đây là thương vụ đắt đỏ nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Nhan sắc nóng bỏng của Jolie Nguyễn và những đồn đoán 'khủng' về gia thế

"Tôi không quan trọng giá tiền như thế nào, chỉ cần món đồ đó phù hợp và có thể làm tôn lên giá trị của bản thân, tôi sẽ chi mạnh tay".

Xem thêm