Hà Nội: Hàng nghìn con lợn "hành dân" trong nhiều năm

0
Không còn những con suối thơ mộng ngày xưa, ao hồ một màu đen kịt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khắp một vùng.

Theo phản ánh của người dân sinh sống xung quanh khu vực thôn 10 xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, nhiều năm nay họ đã phải sống chung với ô nhiễm môi trường nhưng chưa có biện pháp nào giải quyết. Tình hình sức ô nhiễm khiến sức khỏe và tâm lý của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Ở đây có khoảng 20 trang trại lớn, còn chuồng nhỏ thì nhiều vô kể, ước tính khoảng 3000 con Lợn ngày ngày làm ảnh hưởng tới Môi Trường. Mỗi khi trời đổ mưa, dòng nước đen ngòm kèm mùi thối khủng khiếp dềnh lên, chảy tràn ra, chúng tôi kiến nghị mãi, nói mãi rồi cũng chẳng thấy biến chuyển gì”, người dân địa phương bức xúc nói.

Không chỉ có vậy, hiện nay nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương chủ yếu vẫn là giếng khơi, giếng khoan, nên việc những con suối, ao hồ nơi đây chứa toàn chất thải của lợn có thể ngấm vào mạch nước ngầm gây nguy hiểm tới sức khỏe của người dân là điều khó tránh khỏi.

Hầu hết các ao, hồ nơi đây trở thành ao, hồ
Hầu hết các ao, hồ nơi đây trở thành ao, hồ "chết"

Có mặt tại khu vực này, phóng viên Phapluatplus ghi nhận một số con suối đã đổi màu đen kịt, hai bên bờ là đất canh tác nhưng hầu như không trồng được hoa màu.

Ông Cường - trưởng thôn 10 cho biết, khu suối Vai Xô này ngày xưa nước trong vắt, nhưng kể từ khi có những trang trại này làm cho tình hình môi trường trở nên nguy hại, dòng suối biến đổi trở nên đem kịt, khu vực xung quanh suối ngày xưa có thể trồng lúa, canh tác hoa màu tốt thì nay chỉ có thể trồng cỏ Voi, một loại cỏ dùng làm thức ăn cho Trâu, Bò, cây lúa hầu như không chịu được với mức độ ô nhiễm này.

Suối VaiXô, đã từng là con suối thơ mộng trong lòng người dân
Suối VaiXô, đã từng là con suối thơ mộng trong lòng người dân

Tiếp cận hiện trường, nơi tập trung mật độ đông các trang trại nơi đây, tình hình vệ sinh môi trường còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Dường như những trang trại ở đây đều đổ thải trực tiếp ra các ao, hồ, những ao, hồ nơi đây trở thành những ao, hồ “chết”. Chất thải ứ đọng, tràn ra các khu vực xung quanh, từ đó theo nguồn nước đổ ra các con suối nơi đây .

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thà, Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa xác nhận tình trạng trên, ông Thà cho biết hiện tại địa phương đang tiến hành khảo sát, lấy mẫu đánh giá hiện trạng môi trường và ảnh hưởng của hoạt động môi trường đến các thành phần môi trường khu dân cư xung quanh.

Được biết những trang trại này được xây dựng trên khu đất thuộc quản lý của tiểu đoàn 26 - BMT - TC Hậu cần và Trung đoàn 916 - BTL Phòng không không quân,  đã bị đình chỉ hoạt động cách đây rất lâu nhưng đến nay những trang trại này vấn hoạt động bình thường.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Văn Tiến - Như Trường

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.

Ngọc Hân: Tuổi thơ bị áp lực vì bố giỏi toán, ông nội là nhà giáo ưu tú

Ngày 22,23/5 vừa qua, Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.