Hà Nội dự kiến hỗ trợ 2-4 triệu đồng để người dân đổi xe máy cũ lấy mới

0
Những chiếc xe máy cũ trên 18 năm tuổi tại Hà Nội nếu không đạt tiêu chuẩn về khí thải thì chủ xe có thể được hỗ trợ để đổi sang xe mới.
Anh331.

Ảnh minh họa

Trong dự thảo chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thành phố”, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề xuất hỗ trợ người dân từ 2 đến 4 triệu đồng để đổi xe máy đã với những chiếc xe cũ đã qua 18 năm sử dụng và không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải.

Theo chương trình này, thành phố Hà Nội sẽ lựa chọn và lắp đặt thiết bị đo kiểm cho 8 đại lý sửa chữa, bảo dưỡng xe máy để đo khí thải phương tiện tại 6 quận, bao gồm quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Xuân. 

Sở dự kiến, khi người dân đưa xe đến kiểm tra khí thải sẽ được hỗ trợ bằng hiện vật có giá trị khoảng 300.000 đồng. Nếu xe không bảo đảm tiêu chuẩn, đồng thời được đăng ký trước năm 2002 thì chủ xe sẽ được Hiệp hội Xe máy Việt Nam hỗ trợ kinh phí đổi xe máy mới, với mức từ 2 đến 4 triệu đồng.

Thời gian triển khai chương trình dự kiến từ tháng 9 đến 12/2020, với số lượng khoảng 5.000 xe máy sẽ được đo kiểm khí thải.

Hiện tại, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận liên quan lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo chương trình này và báo cáo trước ngày 15/9.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ, đăng ký trước năm 2000, chưa kể các phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn thành phố. Khí thải từ các phương tiện này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị.

Hiếu Nguyễn

Bình luận

Giá tăng ảo, nợ xấu thật

Giá tăng ảo, nợ xấu thật

0
Suốt một thời gian dài vừa qua, cùng với biến số COVID-19 khó lường, giá bất động sản cũng trở nên “bất định”.
Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

0
Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất...

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất...

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc...

Chán sexy, Hoa hậu Tiểu Vy trở lại với hình ảnh trong veo

Khác hẳn với phong cách gợi cảm thường thấy, Hoa hậu Tiểu Vy gây bất ngờ khi hóa “nàng thơ” mong manh, nữ tính.

Bí ẩn loại bia đen làm từ... chất thải của ngỗng

Nhà máy bia ở Phần Lan chuẩn bị đưa ra thị trường món bia lạ làm từ... chất thải của ngỗng.

Xem thêm