Hà Nội: Du khách “tháo chạy” vì cá chết trắng hồ

0
Theo phản ánh của người dân, khoảng nửa tháng trở lại đây, khu vực hồ điều hòa của công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) liên tục diễn ra tình trạng cá chết hàng loạt xen lẫn rác thải trôi dạt vào ven hồ. Mùi hôi tanh gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhưng chưa thấy ai hay đơn vị nào xử lý.
Anh10.

Bịt miệng nín thở khi đi qua khu vực hồ.

Ghi nhận thực tế chiều ngày 17/8, chưa cần bước vào trong công viên, những người chạy xe trên tuyến quốc lộ 1A khu vực giáp công viên đã cảm nhận mùi hôi hám theo gió bay ra ngoài.  

Dừng chân gửi xe, bước qua cánh cổng công viên, đập vào mắt chúng tôi là cảnh tượng cá chết hàng loạt, theo hướng gió trôi nổi dạt vào góc hồ, màu nước hồ đen sì và đóng váng. Ghê sợ hơn nữa là những hình ảnh cá chết phân hủy ruồi bọ đậu đen kín. Cho dù đã đeo khẩu trang, không ít người cũng cảm thấy buồn nôn khi cố gắng tiếp cận khu vực hồ. 

Một số nhân viên làm việc tại đây cho biết, bình thường vào chiều muộn nhất là những ngày nghỉ lễ, người dân đến công viên tản bộ, hóng gió, nướng đồ ăn rất đông, nhưng mấy hôm nay rất ít người đến chơi.

Hôm PV có mặt là thứ Bảy, vậy mà lượng khách đến chơi tham quan nướng đồ ăn gần như không có. Chỉ có vài đoàn khách đi theo sự kiện đã định sẵn, không thể hủy được, “chứ thực ra hôi thối thế này ai mà ăn chơi cho nổi”, một người cho hay.

Anh11.

Cá chết nổi trắng một góc hồ điều hòa công viên Yên Sở

Chị Nguyễn Thùy (sinh viên một trường ĐH tại Hà Nội) đến cùng nhóm bạn cắm trại picnic cho biết: “Cuối tuần tôi hay qua công viên Yên Sở để tụ tập bạn bè, nhưng thời gian gần đây không hiểu do nguyên nhân nào mà cá ở hồ chết nhiều, bốc mùi hôi thối không thể ngồi được. Tôi và các bạn phải di chuyển địa điểm khác, thật tiếc. Ở Hà Nội tìm được một công viên xanh sạch, có chỗ nướng đồ ăn cắm trại như vậy rất khó, giờ lại ô nhiễm và mất mĩ quan như vậy. Tôi mong sớm có biện pháp giải quyết để trả lại môi trường xanh, sạch cho công viên”.

Anh Hải, người dân khu vực hay tập  thể dục ở công viên cho biết: “Tình trạng cá chết ở đây tôi thấy lâu rồi, cứ thi thoảng cá lại chết một lượt, không hiểu sao tuần trở lại đây cá chết nhiều, mà không thấy có công nhân vệ sinh môi trường nào đến vớt hay có phương án xử lý”.

“Nhiều người đến đây ăn uống, vui chơi sau đó xả rác. Đủ thứ rác thải vứt xuống hồ kèm theo xác cá chết khiến nước ở đây đen ngòm bốc mùi hôi thối. Nhiều túi rác không phân hủy được nổi lềnh bềnh trên mặt nước gây mất mỹ quan. Biển báo thì lúc nào cũng xanh, sạch, đẹp mà không thấy sạch đẹp gì cả”, anh Hải lắc đầu. 

Trước đó, tại Hà Nội, ngày 1/6/2019 tại hồ Văn Chương (quận Đống Đa), cũng xảy ra tình trạng cá chết trắng mặt hồ. Ngay sau khi phát hiện sự việc, đơn vị quản lý hồ đã huy động lực lượng xử lý, trục vớt để đảm bảo vệ sinh môi trường. Một sự kiện khác tương tự giữa năm 2018 là cá chết trắng Hồ Tây, cơ quan chức năng phải huy động hàng trăm người thu gom được hơn 20 tấn cá chết, đem xử lý ở bãi rác Nam Sơn.

Nhiều ý kiến cho rằng sông hồ ở các thành phố lớn đang trong tình trạng báo động đỏ về môi trường. Các sông hồ trong thành phố giờ đây hầu hết đều đen kịt, ngập trong rác thải, nước thải… đủ loại tống xuống, làm sao các loài sinh vật sống nổi? Điều này không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của người dân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, mỹ quan đô thị.

 

Hồng Vân - Tuấn Anh

Loading...

Bình luận

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

0
Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích.

Park Yoochun - “Vị thần phương Đông” sụp đổ vì bê bối tình dục và sử dụng chất cấm

34 tuổi, hơn 16 năm hoạt động nghệ thuật, Park Yoochun có một sự nghiệp lẫy lừng nhưng cũng sở hữu đời tư đầy tai tiếng.

Hera - Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa.

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Xem thêm