Hà Nội: Dân khốn đốn vì hoa Ly nở quá sớm

0
Hiện nay, hoa Ly tại các quận/huyện: Đan Phượng, Mê Linh, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm…của TP Hà Nội nở sớm khiến cho nhiều hộ dân "khốn đốn".

Được biết, hoa Ly được người trồng hoa tại Hà Nội đưa vào trồng thử nghiệm khoảng 4-5 năm nay với diện tích nhỏ.

Riêng năm nay, có rất nhiều hộ dân đổ xô vào trồng khiến diện tích hoa ly bỗng tăng đột biến, lý do có lẽ bởi thấy vụ hoa Tết năm trước có một số nhà thắng lớn.

Hoa Ly nở sớm bởi thời tiết thay đổi thất thường.
Hoa Ly nở sớm bởi thời tiết thay đổi thất thường.

Còn tận hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng việc thu hoạch hoa Ly tại các làng hoa thuộc quận Bắc Từ Liêm và các huyện khác trên địa bàn TP Hà Nội đã đang rất khẩn trương bởi hoa ly nở sớm bất thường.

Nguyên nhân chính được xác định là do thời tiết thất thường, nhiệt độ trung bình năm nay cao hơn các năm trước, nắng nóng kéo dài liên tục cả tuần, khiến hoa nở rộ làm người dân không kịp trở tay.

Tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), hầu như chủ vườn hoa Ly đều như đang ngồi trên đống lửa.

Nhiều gia đình đầu tư lên đến 2 tỷ đồng vào vụ hoa Ly năm nay nhưng cứ đà hoa nở đến hơn 60% diện tích hoa trong vườn thì với mức giá rẻ bèo chỉ từ 5 ngàn - 8 ngàn đồng/cành sẽ khiến họ lỗ nặng.

Theo chia sẻ của chị Trần Thị C. (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) trung bình mỗi củ hoa Ly giống khi mua đã có giá 16.000 đồng.

Giá hoa bán bây giờ chỉ có vài ngàn đồng. Tiền giống còn không đủ chứ chưa dám nói đến tiền phân bón, thuốc trừ sâu, giàn chống, lưới che, thuê đất và công chăm bón…

Người dân vẫn phải chấp nhận bán hoa ly với giá bèo bọt.
Người dân vẫn phải chấp nhận bán hoa ly với giá bèo bọt.

Ông Nguyễn Văn H., ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm (người có nhiều năm trong nghề trồng hoa) cho biết:  "Nhà tôi có 6 sào trồng hoa Ly, giờ hoa nở rộ như thế này khiến cho việc can thiệp để hoa Ly chậm nở là điều rất khó khăn vì hoa nở phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Để hãm hoa nở bằng cách buộc nụ hoa vào túi để ngăn nở nhưng hoa sẽ vì không đẹp, nếu lôi túi buộc hoa ra thì cánh hoa sẽ rất nhanh nát và héo".

Hiện tại, ở Hà Nội đã có một số cửa hàng ghi biển bán hoa Ly nhằm giúp đỡ người nông dân trồng hoa, chia sẻ những khó khăn họ đang gặp phải để có thể đón một cái tết đầm ấm, hạnh phúc.

Đức Biên - Minh Trang

Bình luận

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

0
Nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh những thiệt hại lũ quét gây ra?

Chelsea chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ gốc Thái Lan

Ngày hôm nay, Chelsea đã chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ mang dòng máu Thái Lan là Jude Soonsup-Bell.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Xem thêm