Hà Nội chi 406 tỷ đồng cho 5 chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19

0
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế... mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP.

Tại kỳ họp thứ 14 (kỳ họp không thường kỳ) của HĐND TP Hà Nội ngày 15/5, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP.

hn155

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP.

Về quy định nội dung và mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP đề xuất hỗ trợ 150.000 đồng/người/ngày (tương đương mức phụ cấp chống dịch cho các đối tượng tương tự quy định tại NQ 37/NQ-CP) đối với đối tượng tham gia chống dịch được hưởng phụ cấp mà Chính phủ chưa quy định như cán bộ y tế, công an, quân đội, dân phòng, lực lượng tự quản tham gia khoanh vùng, phong tỏa cách ly, cán bộ ở bộ phận thu viện phí, phòng vật tư y tế, phòng CNTT trực tại các bệnh viện, cán bộ y tế dự phòng tham gia chống dịch, lực lượng tham gia chốt kiểm soát, giám sát chống dịch...

Hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày cho các đối tượng tham gia chống dịch gồm người bảo vệ địa điểm cách ly tại các địa bàn dân cư, lực lượng tham gia các chất kiểm soát, giám sát việc cách ly xã hội tại các cửa ngõ Thủ đô... UBND các cấp có trách nhiệm bố trí ngân sách để đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người bị cách ly tại khu vực phong tỏa cách ly với mức chi tối đa không quá 100.000 người/ngày.

Về hỗ trợ tiền thuê nhà đối với sinh viên, công nhân, các hộ gia đình, cá nhân thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước, TP sẽ hỗ trợ các sinh viên đang thuê nhà tại các Khu nhà ở sinh viên do Thành phố quản lý (Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp và Mỹ Đình II), công nhân thuê nhà tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung - Đông Anh, các hộ gia đình, cá nhân đang thuê nhà cũ thuộc sở hữu nhà nước.

Mức hỗ trợ là 50% tiền thuê nhà, từ nguồn ngân sách Thành phố. TP sẽ hỗ trợ các đối tượng trên trong 3 tháng (từ 1/4/2020 -30/6/2020). Đối với cơ chế hỗ trợ giáo viên thực hiện dạy học trên truyền hình, TP Hà Nội sẽ hỗ trợ giáo viên trường công lập tính theo kinh phí thanh toán cho số giờ dạy thêm. Giáo viên trường ngoài công lập hưởng mức 160.000 đồng/giờ dạy với giáo viên chính và mức 140.000 đồng/giờ dạy đối với giáo viên trợ giảng…

Theo tính toán của các sở chuyên ngành, tổng kinh phí để thực hiện 5 chế độ chi đặc thù nêu trên của TP dự khiến khoảng 406 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp TP là 351 tỷ đồng, ngân sách các quận là 55 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị, UBND TP tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện ngay các Nghị quyết đã được Kỳ họp thông qua, đặc biệt là Nghị quyết về cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù phục vụ phòng, chống và khắc phục hậu quả do dịch Covid- 19. Theo bà Ngọc, đây là Nghị quyết mang tính cấp bách với số người thụ hưởng rất lớn mà theo báo cáo của các sở, ngành TP, dự kiến khi thực hiện, số người được hưởng lên đến gần 70 nghìn người.

Vì vậy, UBND TP cần tập trung chỉ đạo bố trí kinh phí hỗ trợ sớm đến được với các tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng được hưởng, bảo đảm minh bạch, công khai, kịp thời, đúng người, đúng đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay tại cơ sở, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực, trục lợi chính sách, phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ của TP; tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành rà soát sở, ban, ngành tiếp tục rà soát các đối tượng liên quan để TP tiếp tục có cơ chế hỗ trợ cho phù hợp. Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị Nhân dân TP thời gian tới giám sát chặt chẽ việc thực hiện các cơ chế chính sách mà Chính phủ và HĐND dành cho việc khắc phục hậu quả của dịch Covid-19.

Cũng tại phiên họp, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của TP. Theo đó, HĐND TP quyết nghị phê duyệt chủ trương đầu tư 6 dự án nhóm C sử dụng vốn đầu tư công của TP Hà Nội (thuộc lĩnh vực hạ tầng giao thông), với tổng mức đầu tư dự kiến 34 tỷ 639 triệu đồng; điều chỉnh chủ trương đầu tư 4 dự án (gồm 3 dự án nhóm B và 1 dự án nhóm C) sử dụng vốn đầu tư công của TP (thuộc lĩnh vực hạ tầng giao thông và lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật), với tổng mức đầu tư dự kiến 713 tỷ 272 triệu đồng.

HĐND TP Hà Nội cũng đã thông qua nghị quyết điều chỉnh 2.112,500 triệu đồng trong kế hoạch đầu tư vốn ngân sách năm 2020.

Tuệ Minh

Loading...

Bình luận

Xứ sở diệu kỳ của nước

Xứ sở diệu kỳ của nước

0
Từ Đắk Lắk tiếng M'nông nghĩa là nước, là hồ nước; có lẽ tên của tỉnh, nhiều địa danh trong tỉnh cũng xuất phát từ đặc điểm tự nhiên nơi này.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

Xem thêm