Hà Nội: Cần quản lý chặt chẽ hơn việc thu thuế thu nhập cá nhân

0
Chiều 31-12, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với Kho bạc Nhà nước và Cục thuế TP về tình hình thu chi ngân sách 2018, nhiệm vụ trọng tâm 2019.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội

Chi kịp thời an sinh xã hội 

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Đức Phúc cho biết, tính đến 12h ngày 31-12 tổng thu ngân sách qua kho bạc là 244.374 tỷ đồng (vượt xấp xỉ 6.000 tỷ đồng; đạt 102,52% dự toán).

Bình quân mỗi ngày làm việc, số thu vào KBNN Hà Nội là hơn 886 tỷ đồng. Nhiều quận huyện thu ngân sách vượt mức giao. 

Bên cạnh đó, kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2018 của Hà Nội đến 12h ngày 31/21/2018 đạt 70,6%, ước tính đến hết ngày 31/1/2019 đạt trên 90% kế hoạch được giao.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao kết quả đạt được của KBNN Hà Nội năm 2018 về công tác quản lý thu chi ngân sách trên địa bàn.

Về nhiệm vụ 2019, Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị KBNN Hà Nội phối hợp với các sở, ban, ngành hoàn thành toàn diện và vượt mức hơn nữa, tăng vượt mức khoảng 5% so với kế hoạch được giao; cải cách mạnh mẽ ứng dụng CNTT hơn nữa trong thu thuế khu vực trước bạ, nhà đất; thúc đẩy hóa đơn điện tử tại các trung tâm thương mại…

Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao kết quả thu ngân sách vượt kế hoạch của KBNN Hà Nội và nhấn mạnh đây là sự cố gắng nỗ lực của lãnh đạo và cán bộ KBNN Hà Nội trong thực hiện nhiệm vụ và phối hợp với các sở, ngành liên quan.

Với nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch TP. Hà Nội mong muốn toàn thể lãnh đạo, cán bộ KBNN trên cơ sở nhiệm vụ được giao, tiếp tục thực hiện hiệu quả thu chi ngân sách. Trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán 2019, cần phối hợp với các đơn vị chi kịp thời các khoản chi về an sinh xã hội.

Nhắc nhở KBNN Hà Nội từ nay đến Tết Nguyên đán, cần phối hợp chặt chẽ với các quận huyện đảm bảo chi kịp thời các khoản chi, phấn đấu hoàn thành trước 15-1, nhằm đảm bảo chăm lo Tết đối với các đối tượng chính sách.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở thêm: “KBNN cần phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan, Hải quan TP làm tốt công tác thu trong dịp Tết Nguyên đán vì Hà Nội thường nhập nhiều mặt hàng dịp này”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng hoa chúc mừng Cục Thuế Hà Nội
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng hoa chúc mừng Cục Thuế Hà Nội

Chú trọng các khoản thu lớn

Cuối giờ chiều 2018, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã làm việc với Cục Thuế Hà Nội.

Phó Tổng Cục trưởng Cục Thuế kiêm Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh cho biết, trong 226.795 tỷ đồng thu ngân sách năm 2018 của Cục Thuế Hà Nội, hầu hết các khoản thu tăng trưởng so với năm 2017, trong đó thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng khá, bền vừng và cao nhất trong 3 năm trở lại đây. 

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, cải cách hành chính cho người nộp thuế tiếp tục có chuyển biến tích cực, hiệu quả.

Cục Thuế Hà Nội thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) ở tất cả các khâu, các bộ phận và các lĩnh vực dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, linh hoạt như trao đổi hỗ trợ qua thư điện tử, đối thoại, tiếp xúc trực tiếp...

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà ghi nhận, biểu dương kết quả công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu chung của nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2018. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá toàn bộ mục tiêu chỉ tiêu của ngành Cục Thuế đặt ra đã đạt và vượt kế hoạch, đây là sự nỗ lực rất lớn của lãnh đạo và cán bộ Cục Thuế Hà Nội.

Với nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Cục Thuế Hà Nội triển khai nhiệm vụ thu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2019, với tinh thần vượt mục tiêu thu năm 2019 từ 3-5%.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Cục Thuế Hà Nội bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; đôn đốc cán bộ công nhân viên chức ngay từ ngày đầu tháng đầu năm; xây dựng kế hoạch cụ thể, chú trọng các khoản thu lớn trên địa bàn. Theo tính toán của Thành phố, đầu tư của khối doanh nghiệp tư nhân và FDI năm 2018 đã giải ngân trên 50%, vì vậy, năm 2019, sẽ phát sinh những khoản thu lớn liên quan FDI, của doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn trong các lĩnh vực, đôn đốc các doanh nghiệp kê khai thuế để thu đúng, thu đủ, đúng thời gian.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội cần quản lý chặt chẽ hơn nữa công tác thu thuế thu nhập cá nhân; chuyển nhượng về nhà đất; xây dựng kế hoạch cụ thể, có phân công trách nhiệm cho các đơn vị liên quan; tăng cường thanh tra, kiểm tra nhưng không làm phiền hà doanh nghiệp…

Phú Khánh  -  Theo An ninh thủ đô

Bình luận

Một số đơn vị đề xuất kế hoạch đưa khách quốc tế đến Đà Nẵng

Một số đơn vị chuyên khai thác khách nước ngoài tại thị trường Hàn Quốc và Nga đã gửi văn bản đề nghị kế hoạch về việc đưa khách đến Đà Nẵng.

Phục hồi từng bước phát triển du lịch giữa TP HCM và Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TPHCM đã có cuộc họp nhằm khởi động phát triển du lịch, hỗ trợ ngành du lịch dần phục hồi...

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng...

Tháp cổ nằm chơ vơ giữa biển

Tại vịnh Poets, La Spezia có một tòa tháp cổ rất đẹp nằm trên biển. Tòa tháp xây dựng vào đầu thế kỷ 17 là một phần của hệ thống phòng thủ.

Xem thêm