Hà Nội bắt đầu có lây nhiễm chéo, chủ tịch TP đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà đến 31/3

0
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội xác định trên địa bàn Hà Nội nguồn lây nhiễm chính hiện nay là từ nước ngoài, ông Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân nên ở nhà, hạn chế ra đường và đi xe buýt từ nay đến 31/3.
Anh248.

Theo Chủ tịch Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 600-800 người Việt ở nước ngoài về nước. Cá biệt, có ngày lên tới 1.000 người. (Ảnh: Hoàng Hà/Zing)

Chiều 18/3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, tính từ 6/3 khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên (BN số 17) đến nay Hà Nội mới bước vào tuần thứ 2 giai đoạn dịch. 

“Thời gian qua, chúng ta đã thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nếu không định hình lại sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, không khoa học chúng ta sẽ không đủ sức đi tiếp chặng đường tiếp theo”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị thành viên Ban chỉ đạo, các đơn vị có phân tích để bước đi những bước tiếp theo vì không loại trừ thời gian tới sẽ có những ca nhiễm và dấu hiệu sẽ tăng lên.

“Trong giai đoạn 1 phải đối phó nguồn lây từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thì giai đoạn này chúng ta phải đối phó với nguy cơ dịch từ tất cả các quốc gia có dịch trên thế giới mà chỉ cần lọt vào 1 trường hợp có thể kéo theo 9 trường hợp như ở Bình Thuận. Chúng ta cũng đang chứng kiến bắt đầu có trường hợp lây nhiễm chéo trên địa bàn từ cán bộ đang làm công vụ như trường hợp nhân viên an ninh sân bay Nội Bài. Có thể hôm nay và ngày mai trên địa bàn Hà Nội có thể tăng lên 7 đến 8 ca” - ông Nguyễn Đức Chung cảnh báo.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội xác định trên địa bàn Hà Nội nguồn lây nhiễm chính hiện nay là từ nước ngoài. Thứ hai là nguồn lây nhiễm trong cộng đồng từ những trường hợp du học sinh trở về, các du khách nước ngoài đã đến Hà Nội từ ngày 3-6/3 đã tiếp xúc với một số người trên đia bàn sau đó đi vào miền Nam, miền Trung và về nước. Nguồn thứ ba liên quan đến các cán bộ đang làm nhiệm vụ, tiếp xúc trực tiếp với công dân đang tổ chức cách ly.

Nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền, Chủ tịch Hà Nội đề nghị các đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin để người dân nâng cao tinh thần, ý thức tự giác.

Với các cơ sở kinh doanh, ông khuyến cáo nếu không cần thiết có thể đóng cửa, trừ các cửa hàng xăng, thuốc, lương thực thực phẩm.

Đặc biệt, ông Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân từ nay đến 31/3 nên ở nhà càng nhiều càng tốt, hạn chế đi ra đường và đi xe buýt.

“Nếu nay mai, số ca nhiễm tăng lên 6-8 ca thì người dân có thể dao động, nhưng cần bình tĩnh, chủ động thực hiện các biện pháp ăn uống, chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Không chủ quan, lơ là, cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Nêu thực tế ở các nước như Mỹ, châu Âu, các nước ASEAN đã đóng cửa nhập cảnh nhưng vẫn có công dân các nước trở về, ông Chung nhận định số người Việt ở nước ngoài hồi hương sẽ rất lớn. Hiện có khoảng 600-800 người về, ngày cao điểm lên tới 1.000 người, vì thế, phải tính chỗ ăn ở, cách ly cho số người này. Rất có thể số lượng này lên tới hàng chục nghìn người những ngày tới.

Thư Kỳ  -  Theo Thời Đại

Loading...

Bình luận

Dù có thân thiết đến đâu cũng không giúp người khác 3 việc này

Giúp người là một biểᴜ hiện của sự thiện lương, là một cội ngᴜồn của niềm vui, là một cách tu hành thường nhật, là một sự thăng hoa của nhân cách.

Bí ẩn mới phát hiện về "cặp anh em song sinh" của kho báu hóa đá

Phiến đá lục giác, bát giác xếp chồng lên nhau giống với cấu trúc địa chất mà danh thắng gành Đá Đĩa giống như một cặp anh em song sinh huyền bí.

Katie Taylor - Người truyền cảm hứng cho Boxxing nữ

Truyền cảm hứng cho boxxing nữ. Nữ võ sĩ quyền anh xinh đẹp này đồng thời cũng từng là một cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ tài năng.

C.Ronaldo giật dây, khiến HLV Sarri bị sa thải?

Theo báo giới Italia, C.Ronaldo là mấu chốt khiến Juventus quyết định sa thải HLV Maurizio Sarri ngay sau khi CLB bị loại khỏi Champions League.

Xem thêm