Pháp Luật Plus - Hà Nội - nơi trao đổi các sáng kiến khu vực và quốc tế, vì nền hòa bình, ổn định và phát triển

Hà Nội - nơi trao đổi các sáng kiến khu vực và quốc tế, vì nền hòa bình, ổn định và phát triển

0
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được tổ chức lần thứ hai tại Hà Nội - thật ý nghĩa khi một hội nghị hòa bình được tổ chức tại “Thành phố vì hòa bình”. 20 năm trước, Thủ đô Hà Nội là thành phố duy nhất của cả Châu Á Thái Bình Dương được UNESCO trao danh hiệu này. Trải qua hơn 2 thập kỷ, Hà Nội không chỉ phát huy được giá trị truyền thống mà còn trở thành trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, là nơi trao đổi các sáng kiến khu vực và quốc tế, vì nền hòa bình, ổn định và phát triển. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc trao đổi với PV Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội về vấn đề này.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

PV: Năm nay Hà Nội kỷ niệm 20 năm nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Xin Chủ tịch UBND TP cho biết trong thời gian qua, Thành phố đã nỗ lực như thế nào để xứng đáng với danh hiệu này?

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Thành phố Hà Nội rất vinh dự khi là Thành phố duy nhất ở Châu Á được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình” vào năm 1999. Trong 20 năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã nỗ lực không ngừng để luôn luôn gìn giữ danh hiệu này. Đặc biệt, hướng tới 20 năm kỷ niệm được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô thực hiện rất nhiều công việc để phục vụ sự kiện quan trọng này. Những hoạt động này không dừng lại ở việc kỷ niệm 20 năm, mà còn tiếp tục làm chương trình dài hạn để Hà Nội xứng đáng hơn nữa với danh hiệu này. 

Trong thời gian vừa qua, Hà Nội tăng cường các giải pháp, biện pháp để làm cho Hà Nội xanh, sạch và đẹp hơn. Bên cạnh đó, Thành phố đã ban hành 2 bộ Quy tắc ứng xử để người Hà Nội duy trì những nét đẹp của người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Chúng tôi tin rằng, với sự nỗ lực tuyên truyền của cả hệ thống chính trị, từng bước từ người dân Hà Nội đến du khách ở các tỉnh, thành phố khác hoặc du khách quốc tế đã dần dần có nhiều thay đổi trong cách ứng xử tại nơi công cộng. Tất cả những việc làm đó nhằm hướng đến Hà Nội là Thành phố thân thiện, sạch, xanh, đẹp trong mắt du khách và bạn bè quốc tế. 

PV: Chủ tịch UBND TP nghĩ thế nào về tầm nhìn Hà Nội trở thành Thủ đô năng động, phát triển, tổ chức nhiều các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế?  

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Trong những năm qua, Hà Nội tổ chức rất nhiều các sự kiện quốc tế lớn như các Hội nghị của APEC, ASEM, IPU-132,… nhiều sự kiện thể thao của Đông Nam Á. Những sự kiện ấy đều được bảo vệ tuyệt đối an toàn. Nhiều hoạt động, chuyến thăm của các nguyên thủ các quốc gia trên thế giới đến Hà Nội đều được Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân thành phố phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tổ chức rất tốt các sự kiện này. Chúng tôi cũng tự tin vì các sự kiện này đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao. 

Rất trùng hợp khi năm nay Thành phố kỷ niệm 20 năm được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội lại được lãnh đạo của hai nước Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nước. Đây là dịp để Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng quảng bá hình ảnh của mình với bạn bè thế giới về một Thành phố năng động, an toàn, đúng nghĩa là “Thành phố vì hòa bình”. 

Khi nhận được sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ giao cho Hà Nội nhiệm vụ phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều trong thời gian ngắn. Thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ mọi biện pháp, giải pháp để làm cho thành phố đẹp hơn từ khâu trang trí, vệ sinh môi trường, đến tổ chức phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để thực hiện nhiệm vụ phục vụ tốt nhất cho hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nước, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sự kiện này. Nhân đây, chúng tôi cũng mong muốn mọi cấp chính quyền Thành phố đến người dân Hà Nội và cả nước, du khách quốc tế khi đến đây sẽ nhìn thấy Hà Nội thực sự thân thiện, mến khách.

Chúng tôi mong muốn mỗi người dân tham gia tích cực vào tuyên truyền, quảng bá nét đẹp, văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, ứng xử thân thiện, mến khách, đặc biệt là tham gia vào giữ gìn văn minh trật tự đô thị của Thành phố. Mỗi gia đình cùng tham gia thu dọn để đường phố Hà Nội đẹp hơn. Khi đó, Hà Nội sẽ đi sâu vào trái tim, tạo ấn tượng trước tất cả bạn bè năm châu qua các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như trực tiếp các nhà báo, nhà văn, lãnh đạo khi đến Hà Nội.

PV: Có một điểm đáng lưu ý, Hà Nội được vinh danh “Thành phố vì hòa bình” sau khi chúng ta xây dựng một thành phố đẹp trên nền đổ nát của chiến tranh. Vậy xin Chủ tịch cho biết, trong thời gian tới đây Hà Nội sẽ làm những gì để đáp ứng thực tế yêu cầu đặt ra hiện nay?

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Để tiếp tục phát huy truyền thống và danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội đã đưa ra nhiều kế hoạch dài hạn để xây dựng một Thành phố năng động, trở thành điểm đến yêu thích của du khách quốc tế. Những chương trình dài hạn sẽ bắt đầu từ làm sạch ô nhiễm không khí; đưa ra chương trình trồng 1 triệu cây xanh (đến nay đã hoàn thành sau 3 năm thực hiện và tiếp tục trồng 600.000 cây vào năm 2019-2020). Thực hiện lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vừa qua tại Yên Bái cũng như phát động Tết trồng cây của Thủ tướng Chính phủ, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô sẽ tiếp tục đưa chương trình trồng cây xanh với khẩu hiệu: Mỗi gia đình sẽ trồng một cây xanh, mỗi gia đình đều tham gia trang trí trồng cây hoa để làm đẹp phố phường và nơi ở của mình. Thành phố sẽ có kế hoạch trồng cây ở tất cả các khu đất xen kẹt. Bên cạnh đó, tại các diện tích phủ rừng của khu vực Sóc Sơn, Ba Vì cũng sẽ có kế hoạch trồng toàn bộ cây xanh trong thời gian tới. 

Ngoài ra, Thành phố đang có kế hoạch phát triển văn hóa ẩm thực, văn hóa phi vật thể của Hà Nội và các tỉnh thành khác, để khi du khách đến đây sẽ được thưởng thức những món ăn ngon và tiết mục văn hóa đặc sắc nhất. Mục tiêu của Thành phố là tiếp tục đưa Hà Nội thành một điểm đến hấp dẫn. Chúng tôi vui mừng vì trong hội nghị diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra tại Thụy Sỹ vừa qua, Thành phố Hà Nội được diễn đàn đánh giá là 1 trong 10 thành phố năng động nhất thế giới, đứng thứ 8. Đó là những điểm cộng để Hà Nội tự tin và có trách nhiệm hơn, để trong thời gian tới tiếp tục thực hiện các biện pháp, giải pháp đưa Hà Nội xứng tầm là một Thành phố xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại. 

Song hành với những nội dung trên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao, Hà Nội tiến tới trở thành thành phố thông minh. Hiện nay Hà Nội đang triển khai quyết liệt để đưa ra những ứng dụng dịch vụ công trực tuyến tốt nhất cho người dân và du khách. Trong thời gian tới, mọi người dân sẽ được dùng những dịch vụ thông minh, ngắn gọn nhất; du khách khi đến Hà Nội sẽ có những ứng dụng tốt nhất. Hà Nội sẽ thực sự trở thành điểm đáng nhớ và du khách sẽ mong muốn được quay lại.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch UBND TP!

Lê Hải theo hanoi.gov.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.