Hà Nam: Nguy cơ phát sinh ổ bệnh từ những con kênh... hóa bãi rác

0
Người dân sống gần cầu Điện Biên thuộc địa phận xã An Nội và xã Bối Cầu đang phải sống chung với con kênh ngập rác, bốc mùi xú uế khó chịu.

Tuyến kênh S17 và kênh KTB đoạn đi qua khu vực chợ mới, cầu Điện Biên (thuộc địa phận xã An Nội và xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) hơn một năm nay đã trở thành điểm nóng rác thải. Rác thải ngập ngụa dưới lòng kênh, dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi thối, tạo điều kiện cho ruồi nhặng sinh sôi nảy nở.

Nhiều người dân sống tại khu vực này cho biết, dù trước đó không lâu, chính quyền địa phương đã tổ chức khơi thông dòng chảy, thu gom đến hơn 100m3 rác ở dưới lòng 2 kênh này. Tuy nhiên đến thời điểm này, phần rác thải ở dưới lòng kênh vẫn còn rất nhiều.

Không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy, lượng nước tưới tiêu của người dân, rác thải ứ đọng bốc mùi hôi thối tại khu vực này cũng đang khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị "tra tấn" hàng ngày, nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay.

  Dù đã được nạo vét cách đây không lâu nhưng dưới chân cầu Điện Biên vẫn còn đầy rác.

Dù đã được nạo vét cách đây không lâu nhưng dưới chân cầu Điện Biên vẫn còn đầy rác.

Chị Nguyễn Thị Th. người dân sống tại xã An Nội cho biết: “Nhà tôi phải đóng kín cửa mới dám ăn cơm, mùi hôi thối nồng nặc, nhất là những hôm trời nóng thì không thể nào mà chịu được”.

Chị Th. cho biết thêm, lòng kênh ngập ngụa rác thải là do ý thức kém của người dân, những tiểu thương buôn bán tại chợ mỗi khi tan chợ những túi rác thừa hầu hết đều tiện tay ném xuống lòng kênh.

Những hộ dân sinh sống ở hai bên bờ kênh cũng "tiện tay" ném rác thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt trực tiếp xuống lòng kênh… khiến con kênh trở nên ô nhiễm trầm trọng.

Dưới đây là một số hình ảnh do phogns viên Phapluatplus.vn ghi nhận được tại đoạn cầu Điện Biên:

  Rác thải ùn ứ, chất đống dưới lòng kênh.

Rác thải ùn ứ, chất đống dưới lòng kênh.

 

  Rác thải làm cản trở dòng chảy ảnh hưởng đến việc tưới tiêu của người dân.

Rác thải làm cản trở dòng chảy ảnh hưởng đến việc tưới tiêu của người dân.

  Rác thải bị vứt vô tội vạ,

Rác thải bị vứt vô tội vạ, "bức tử" lòng kênh và môi trường sống của những hộ dân lân cận.

  Mùi xú uế bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng sinh sôi nảy nở.

Mùi xú uế bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng sinh sôi nảy nở.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần nhanh chóng vào cuộc, có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng vứt rác bừa bãi ra môi trường. Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, nếu không sớm được cải thiện thì tình trạng ô nhiễm tại đây rất dễ xuất hiện dịch bệnh, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân trong vùng.

Minh Trang

Bình luận

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm