Hà Nam: "Mẹ tự hào vì hy sinh của 2 con đã góp phần giành độc lập cho đất nước!"

0
Đất nước bị xâm lăng, 2 con nhập ngũ rồi lần lượt hy sinh. Mẹ như “chết đi sống lại”. Nhưng sâu thẳm trong nỗi đau đó, mẹ có niềm tự hào vì sự ra đi của các con đã góp phần thống nhất đất nước.

Những ngày cuối tháng 7, chúng tôi có dịp về thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hợp (SN 1925, xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

Mẹ sinh được 8 người con, 2 trong số đó đã vĩnh viễn ra đi trong kháng chiến chống Mỹ.

Bà mẹ Việt Nam anh Hùng Nguyễn Thị Hợp mẹ của 2 liệt sỹ kháng chiến chống Mỹ.

Bà mẹ Việt Nam anh Hùng Nguyễn Thị Hợp mẹ của 2 liệt sỹ kháng chiến chống Mỹ.

Trong tâm khảm của mẹ, câu chuyện về 2 người con liệt sĩ luôn hằn sâu và nâng niu.

Năm 1967, người con trai đầu của mẹ là Nguyễn Quang Hiệp (SN 1949) lên đường nhập ngũ. Trước khi đi, mẹ Hợp dặn dò người con trai luôn phải chiến đấu dũng cảm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.

Thời điểm bấy giờ, chàng trai Nguyễn Quang Hiệp mới tròn 18 tuổi. Ở quê nhà, Hiệp rất năng động, học giỏi. Nhưng nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai Nguyễn Quang Hiệp đã tạm gác lại ước mơ học tập để lên đường nhập ngũ năm 1967.

Tham gia chiến đấu được 2 năm, gia đình mẹ Hợp nhận được giấy báo tử của con trai mình.

Gác lại nỗi đau, người con trai thứ 2 của mẹ Hợp là Nguyễn Quang Hạp (SN 1951) cũng lên đường nhập ngũ.

Nơi trang trọng trong nhà, mẹ giành để treo tấm Bằng Tổ quốc ghi công của các con.

Nơi trang trọng trong nhà, mẹ giành để treo tấm Bằng Tổ quốc ghi công của các con.

Lần thứ 2 nhận giấy báo tử, mẹ Hợp dường như ngã quỵ. Nhưng mẹ đã nén nỗi đau, cùng chồng nuôi dạy 6 người con còn lại. Câu chuyện của mẹ Hợp là tấm gương mẫu mực về sự hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Những ngày tháng 7 này, nhà mẹ Hợp luôn tấp nập khách đến thăm hỏi, dù đã vào cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hợp vẫn còn rất minh mẫn, nói chuyện lưu loát.

Mẹ Hợp nhớ lại: “Lúc nhận giấy báo tử của 2 con đau xót lắm. Nhưng lúc ấy là chiến tranh, đất nước chúng ta bị xâm chiếm, khi 2 con nhập ngũ, mẹ cũng đã sẵn sàng tâm lý rồi. Hai con ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, mẹ luôn hãnh diện và tự hào về 2 con”.

Sau những năm tháng bươn chải cuộc sống, mẹ được các con trong gia đình phục dưỡng.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, niềm vương vấn nhất của mẹ Hợp là tìm được hài cốt của 2 liệt sỹ để đưa về quê hương.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, niềm vương vấn nhất của mẹ Hợp là tìm được hài cốt của 2 liệt sỹ để đưa về quê hương.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, vấn vương nhất của mẹ Hợp là vẫn chưa tìm được hài cốt của 2 liệt sỹ Nguyễn Văn Hiệp và Nguyễn Văn Hạp. Mọi thông tin hy sinh của 2 liệt sĩ chỉ ghi chiến trường miền Nam.

“Mẹ chỉ mong trước lúc nhắm mắt xui tay, sẽ tìm được 2 người con hy sinh của mẹ để đưa về quê hương, đây cũng là niềm mong mỏi nhất của mẹ ở thời điểm này”, mẹ Hợp cho biết.

Năm 2020, sau 25 năm thực hiện Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng, lần đầu tiên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc. vào ngày sáng 25/7 tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp gỡ đầy xúc động này, Bà mẹ Việt Nam anh Hùng Nguyễn Thị Hợp đã vinh dự tham gia danh sách 300 Bà mệ Việt Nam anh hùng tiêu biểu.

Mẹ Hợp cho biết: “Nhờ ơn Đảng và Nhà nước, những năm qua luôn quan tâm, chia sẻ, động viên đến những gia đình Người có công với cách mạng. Với gia đình mẹ, đấy là nghĩa vụ phụng sự Tổ quốc, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Thay mặt những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ xin gửi lời cảm ơn đến Đảng và Nhà nước đã luôn luôn quan tâm động viên”.

Thăm hỏi Bà mẹ Việt Nam anh hùng dịp 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7), ngày 22/7, ông Đặng Thanh Sơn, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Lục đã đến thăm, động viên, tặng quà Mẹ Việt Nam anh Hùng Nguyễn Thị Hợp.

20200722150559-1595476518466

 

Ông Sơn đã bày tỏ cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với 2 liệt sỹ Nguyễn Văn Hiệp và Nguyễn Văn Hạp, những người đã ngã xuống vì độc lập của dân tộc. Ông Sơn cũng gửi lời thăm hỏi, động viên đến Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hợp.

 

Đức Văn  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm