Pháp Luật Plus - Hà Giang: Xe “dù” lộng hành vì… Chưa có chế tài xử lý(?)

Hà Giang: Xe “dù” lộng hành vì… Chưa có chế tài xử lý(?)

0
Giới thiệu là xe khách VIP, các Công ty này “lách luật” đăng ký vận tải hành khách với cơ quan chức năng, nhưng vẫn kiếm lợi nhuận mà đỡ mất thuế.

Vài năm trở lại đây, nhiều Công ty vận tải hành khách có trụ sở tại tỉnh Hà Giang đã bắt đầu kết hợp phục vụ khách hàng bằng loại xe nhỏ hơn, thuận tiện hơn, lại không phải nộp thuế như xe khách thông thường, nhưng vẫn chở khách dưới cái “mác” xe hợp đồng.

Cụ thể, nhiều nhà xe đã sắm dòng xe Limousine để vận chuyển khách hàng theo các tuyến cố định không khác gì xe khách bình thường.

20190617_085825

Nhiều nhà xe kinh doanh loại xe Limousine chở khách nhưng gán "mác" xe hợp đồng.

Thậm chí, các xe còn thường xuyên vận chuyển khách từ tỉnh này sang tỉnh khác, gây nhiễu loạn giao thông, xảy ra nhiều tranh cãi cho rằng thực trạng trên là bất công cho những nhà xe chấp hành nghiêm quy định đăng ký vì họ phải chịu thuế cao.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện tại một số hãng xe có trụ sở tại TP Hà Giang có xe đang hoạt động “dù” như: Nhà xe T.T chạy tuyến Hà Giang – Hải Dương và Hà Giang – Quảng Ninh (có 2 xe limousine 19 chỗ); Nhà xe B.P chạy tuyến Hà Giang – Hà Nội (2 xe limousine 15 chỗ); Nhà xe C.M chạy Hà Giang – Hà Nội (có 2 xe 9 chỗ); Nhà xe N.C chạy tuyến Hà Giang – Hà Nội (2 xe 16 chỗ).

Video: Xe khách "dù" gán "mác" xe hợp đồng ngang nhiên đón khách.

Bà N.T.V.A. (35 tuổi), trú TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang) thường xuyên đi tuyến Hà Giang – Hà Nội cho biết, bà hay chọn xe khách “dù” để đi lại vì các xe này không mất thời gian vào bến, di chuyển nhanh và đưa đón tận nhà.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Cù Duy Man - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Giang cho hay, thực trạng trên đã diễn ra trong vài năm gần đây. Cụ thể, những xe này đã được Sở giao thông vận tải các tỉnh cấp phù hiệu xe chạy hợp đồng nhưng thường xuyên đón, trả khách trên địa bàn tỉnh Hà Giang theo hình thức chạy tuyến cố định.

Ông Man cho rằng, do những chiếc xe này không được đăng ký với Sở Giao thông vận tải Hà Giang nên không thể truy cập hệ thống thiết bị giám sát hành trình để trích suất dữ liệu vi phạm, điều đó khó khăn cho việc xử lý.

“Trước đó, Sở đã ban hành 8 văn bản gửi các Sở, nghành liên quan của tỉnh phối hợp quản lý xe hợp đồng, 2 văn bản gửi Sở giao thông vận tải các tỉnh phối hợp quản lý xe hợp đồng do các tỉnh cấp phù hiệu.

Đồng thời, thanh tra Sở cũng phối hợp với Công an tỉnh mở 2 đợt cao điểm kiểm tra được 251 lượt xe. Trong đó có 9 xe vi phạm, các xe này có phù hiệu xe hợp đồng và khi kiểm tra không hề có danh sách hành khách”, Ông Man cho hay.

20190615_172552

Nhiều chủng loại xe được các nhà xe đưa vào kinh doanh.

"Thời gian tới Sở Giao thông vận tải Hà Giang sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải. Thống kê các hành vi vi phạm, địa điểm hình thành bến cóc, điểm đón khách trái quy định, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các nghành khác liên quan phối hợp xử lý", ông Man cho biết thêm.

Liên quan đến thực trạng này, Thượng tá Hoàng Anh Đức - Phó phòng CSGT, công an tỉnh Hà Giang cho biết: Công an tỉnh đã xử lý quyết liệt thực trạng này, nhưng vướng phải khó khăn vì khi yêu cầu dừng xe, tài xế xuất trình đầy đủ giấy tờ và danh sách hợp đồng. Thêm vào đó, hành khách trên xe thường ủng hộ nhà xe và cho rằng họ đã ký và nộp tiền vé.

Theo báo cáo số 868/ BC – PC08, ngày 05/10/2018 của Công an tỉnh Hà Giang, từ 15/9/2018 đến ngày 25/9/2018 công an đã tiến hành kiểm tra 199 lượt xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng (trong đó xe VIP là 170 lượt). Quá trình kiểm tra không thể phát hiện lỗi vi phạm vì chủ phương tiện đã hợp thức hóa các thủ tục về điều kiện kinh doanh vận tải theo hợp đồng.

Thời gian qua, do thực hiện quyết liệt việc tuần tra, kiểm soát tình trạng trên nhiều cá nhân, tổ chức đã tạm nghỉ không hoạt động xe khách “dù”, xe khách “trá hình” hoặc bán phương tiện để chuyển đổi kinh doanh. Ví như Công ty TNHH 1 thành viên XDCTGT Thái Hà đã tự giác nộp phù hiệu xe hợp đồng của 8 phương tiện do Sở Giao thông vận tải Hà Giang cấp phép.

Theo ông Man, vừa qua Bộ Giao thông vận tải đã trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định 86/NĐ-CP về quản lý vận tải để quản lý chặt chẽ hơn loại hình vận tải này. Theo đó, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng và lái xe không được đón, trả khách thường xuyên, lặp đi lặp lại hàng ngày tại một địa điểm cố định; Mỗi xe trong tháng không được lặp đi lặp lại 30% tổng số chuyến khởi hành và kết thúc trùng nhau; không được ấn định hành trình, lịch trình cố định…Điều đó là cơ sở quan trọng để xử lý thực trạng trên.

 

P. Họ

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.