Pháp Luật Plus - Hà Giang: Vàng “tặc” náo loạn vùng giáp ranh, huyện Bắc Mê đau đầu dẹp loạn

Hà Giang: Vàng “tặc” náo loạn vùng giáp ranh, huyện Bắc Mê đau đầu dẹp loạn

0
Hàng trăm vàng “tặc” trực chờ cơ hội đào vàng, chính quyền và cơ quan chức năng huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) đang nỗ lực tìm giải pháp lâu dài.

 Vàng “tặc” đốt nhà, đốt xe

Thời gian qua, tại địa phận thôn Bản Lòong, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) xuất hiện hàng trăm đối tượng kéo đến đất của gia đình ông Hoàng Văn Học đào vàng.

Các đối tượng chủ yếu là người dân các xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) và người dân xã Thượng Giáp, huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang).

Các chiến sĩ công an huyện Bắc Mê đang phải ngày đêm thức canh gác không cho vàng
Các chiến sĩ công an huyện Bắc Mê đang phải ngày đêm thức canh gác không cho vàng "tặc" lộng hành. (ảnh: Phàn Giào Họ)

Được biết, người khởi xướng phong trào vàng “tặc” ban đầu là từ một số đối tượng đến từ tỉnh Thái Nguyên. Sau đó tin tức đồn thổi cho rằng tại thôn Bản Lòong nhiều vàng nên lôi cuốn hàng trăm người dân tham gia gây mất trật tự và có tính chất nguy hiểm.

Nguồn tin từ công an huyện Bắc Mê cho biết, khoảng 22h (ngày 12/2), công an huyện Bắc Mê đã nhận được tin báo của công an xã Đường Âm về việc tại điểm khai thác vàng thuộc thôn Bàn Lòong xảy ra một vụ việc có dấu hiệu hủy hoại tài sản.

Qua xác minh từ phía công an, có khoảng gần 100 người đến địa điểm khai thác vàng thuộc thôn Bản Lòong  ném đá vào nhà ông Hoàng Văn Học và lán của tổ bảo vệ xã Đường Âm. Các đối tượng buông lời chửi rủa, thậm chí nổ súng đe dọa và sau đó châm lửa đốt nhà ông Học.

Hậu quả làm cháy 1 nhà sàn gỗ 3 gian, 1 xe máy và nhiều tài sản khác có tổng giá trị khoảng trên 90 triệu đồng.

Theo báo cáo nhanh của công an huyện Bắc Mê, sau khi nhận được tin báo lực lượng chức năng huyện này đã triển khai lực lượng phối hợp với chính quyền xã tiến hành bảo vệ người và tài sản.

Đồng thời vận động nhân dân không tham gia đào vàng trái phép, đến khoảng 24h cùng ngày,  các đối tượng manh động cơ bản đã rút khỏi hiện trường.

Được biết, sau khi nỗ lực dẹp loạn, tình hình tạm lắng, đồng thời  tết nguyên đán 2018 cũng cận kề, do đó lực lượng chức năng sau đó đã được rút bớt và bàn giao địa bàn cho tổ công tác của xã quản lý.

Ném đá ...trúng đầu Bí thư huyện ủy

Tuy nhiên, ngay trong thời điểm Tết nguyên đán, người dân nghe lời một số đối tượng tiếp tục kéo đến làm loạn.  

Đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Mê cho biết, ban đầu các đối tượng chỉ khai thác rạng hầm, lò của một hộ, nhưng sau đó đào lan sang đất của 2 hộ nữa. Tuy nhiên, do nhiều người nên chỉ trong 3 ngày ngắn ngủi, các đối tượng đã đào đến 19 hầm.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, ông Ấu Quốc Công, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Mê cho hay, sau thời gian nghỉ Tết nguyên đán chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng chức năng san, lấp hầm. Theo đó, chính quyền cũng nhận được sự hợp tác nhiệt tình của chủ các hộ gia đình quản lý khu đất nói trên.

Cán bộ công nhân, viên chức xã Đường Âm tình nguyện lên địa điểm khai thác vàng để lấp hầm. (ảnh: Phàn Giào Họ).
Cán bộ công nhân, viên chức xã Đường Âm tình nguyện lên địa điểm khai thác vàng để lấp hầm. (ảnh: Phàn Giào Họ).

Cũng theo ông Công, do dính dáng đến quyền lợi, thiếu hiểu biết về pháp luật nên nhiều đối tượng rất manh động, thậm chí buông lời lẽ thách thức cả chính quyền và công an.

“Trong đêm  hôm 26/2, các đối tượng khoảng 300 người liên tục hò hét, cầm xẻng xô đẩy các đồng chí công an khiến ai cũng sợ hãi. Ngay thời điểm đó tôi liên tục gọi cho đồng chí bí thư huyện ủy xin ý kiến chỉ đạo”, ông Công kể lại giây phút kinh hoàng.

Ông Nguyễn Văn Chung, Bí thư huyện ủy Bắc Mê cho biết, suốt thời gian Tết nguyên đán, thường trực huyện Bắc Mê liên tục cử lãnh đạo huyện thay nhau vào Bản Lòong giám sát tình hình thực tế.

Theo ông Chung, lãnh đạo huyện đã nỗ lực hết sức để đảm bảo an ninh trật tự địa phương, tuy nhiên do là địa phận giáp ranh nên cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 3 tỉnh mới đẩy được tình thế trở về như ban đầu.

“Ở vụ việc này, tôi đã tự mình đi thực tế 4 lần, gần nhất là hôm 26/2. Lúc đó rất nguy hiểm, cũng may tôi cùng các đồng chí công an và dân quân kịp thời đến phối hợp với đồng chí Công.

Tại thời điểm đó, tôi còn bị một số đối tượng ném đá vào đầu, cũng may có người đưa tôi chiếc mũ bảo hiểm xe máy để đội”, ông Chung nói.

Về giải pháp trước mắt, ông Chung cho rằng, ban thường vụ huyện ủy đã họp và đưa ra phương án lấp hầm, lò, rào dây thép gai, đặt biển báo nguy hiểm… Kế đó, huyện tiếp tục giao cho công an kiểm tra lí lịch các đối tượng lạ trên địa bàn, trồng cây để phòng các đối tượng lạ đến phá cây để xử lý hủy hoại tài sản.

Cũng theo ông Chung, hiện tại huyện Bắc Mê đang xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh để có giải pháp xử lí lâu dài.  

Đại diện phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Bắc Mê cho biết, năm 2013 tại xã Đường Âm cũng từng xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép. Các đối tượng lúc đó khai thác vàng tại thôn Nà Nôm, tuy nhiên do hết vàng hoặc vàng ít nên chính quyền địa phương và các phòng ban chức năng huyện không quá khó khăn đễ đẩy lùi tình trạng khai thác vàng trái phép. 

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Loading...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.