Hà Giang: Sau mưa lớn hai bố con chết và mất tích, lũ ống "cuốn đi" hàng tỷ đồng

0
Riêng tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, mưa lớn vào rạng sáng 22/10 đã làm 2 người chết và mất tích, ước tính thiệt hại hàng tỉ đồng.

Thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCHPCTT&TKCN) huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang cho biết, rạng sáng 22-10, trên địa bàn huyện này đã xảy ra mưa lớn, gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và các công trình phúc lợi.

Lũ ống đã làm sập nhiều ngôi nhà ở Hà Giang.
Lũ ống đã làm sập nhiều ngôi nhà ở Hà Giang.

Theo đó, mưa lũ đã làm chết và mất tích 2 người tại thôn Bản Rịa, xã Bản Rịa, cụ thể là ông Hoàng Văn Sầu (SN 1954) và ông Hoàng Văn Hoàn (SN 1988). Được biết, ông Sầu và ông Hoàn có mối quan hệ là bố con.

Ngoài ra, còn có 2 người khác bị thương và 15 nhà thiệt hại do đất đá, sạt lở, trong đó có 7 nhà bị vùi lấp hoàn toàn, 8 nhà bị thiệt hại do lở đất.

Mưa lũ cũng gây thiệt hại hàng chục héc-ta hoa màu, lở ta-luy dương tuyến đường từ Quốc lộ 279, đoạn từ xã Yên Thành đi trung tâm xã Bản Rịa với tổng chiều dài tuyến hơn 1,2 km, khối lượng đất đá sạt lở khoảng trên 10.000m3. Ước tổng thiệt hại khoảng hơn 4 tỷ đồng.

Lũ cũng khiến nhiều diện tích hoa màu bị cuối trôi. 
Lũ cũng khiến nhiều diện tích hoa màu bị cuối trôi. 

Sau khi nhận được thông tin, BCHPCTT&TKCN huyện Quang Bình và xã Bản Rịa đã huy động lực lượng tìm kiếm nạn nhân mất tích. Đến thời điểm hiện tại, đã tìm được một nạn nhân mất tích tại xã Nghĩa Đô, huyện bảo Yên, tỉnh Lào Cai; một nạn nhân khác vẫn chưa được tìm thấy. Trước mắt, huyện Quang Bình đã hỗ trợ cho các hộ gia đình bị thiệt hại tổng số tiền là 46 triệu đồng.

Ngoài Hà Giang, theo thống kê ban đầu của UBND huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai), lũ ống cũng làm ngập khu trung tâm xã Nghĩa Đô làm sập 9 ngôi nhà và hư hỏng 87 ngôi nhà khác.

Lũ ống cũng cuốn trôi cầu sắt bắc qua bản Lằng, làm gãy đổ 9 cột điện 0,4kV; tuyến tỉnh lộ 153 bị ngập và sạt lở 700m đất đá ở ta-luy âm và ta-luy dương, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ.

Về nông nghiệp, lũ ống cuốn trôi và làm ngập úng 195 ha lúa và hoa màu của người dân, trong đó có 154 ha lúa đang chín, 4,4 ha ao cá bị ngập, 306 con lợn và 1.050 gia cầm bị chết. Ước tổng thiệt hại khoảng hơn 5 tỷ đồng.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phàn Giào Họ

Bình luận

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

“Thiên đường” Du lịch Quảng Ninh đìu hiu trước làn sóng dịch Covid -19

Do tác động của đại dịch Covid-19 nên hầu hết các điểm tham quan vui chơi tại "Thiên đường" du lịch Quảng Ninh hoàn toàn bị đóng băng.

Xem thêm