Hà Giang: Sau đợt mưa kéo dài, cam sành "rụng như sung"

0
Sau đợt mưa đá, mưa nhỏ kéo dài liên tục trong nhiều ngày cam sành Hà Giang rụng ồ ạt ước tính khối lượng của riêng một huyện khoảng trên 7000 tấn.

Theo Báo cáo nhanh của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) do ảnh hưởng của mưa đá ngày 25/01 (tức mùng 1 tết) và mưa phùn kéo dài nhiều ngày sau tết (mưa đến ngày 11/2/2020), quả cam chín ở giai đoạn cuối mùa bị ẩm làm nấm mốc phát triển gây thối và rụng quả hàng loạt gây thiệt hại cho bà con nhân dân (thời gian cam rụng nhiều từ ngày 8-13/2/2020, tỷ lệ rụng bình quân khoảng trên 30%, tương đương khoảng trên 7000 tấn quả cam).

86183506_569871460536374_3327999883691950080_n

Cam sành Hà Giang rụng như sung.

Ngoài huyện Bắc Quang, tại thôn Sơn Nam, xã Hương Sơn, huyện Quang Bình cũng xuất hiện tình trạng cam rụng như sung sau đợt mưa kéo dài. Hiện cơ quan chức năng huyện này đang tích cực thống kê số liệu thiệt hại.

Sau diễn biến thiệt hại do thời tiết ảnh hưởng của thời tiết, chính quyền địa phương các huyện đang  tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ đối với sản lượng cam đủ tiêu chuẩn chất lượng, không bán cam mà không đạt tiêu chuẩn chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín chất lượng cam Hà Giang và không chờ giá.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thu gom và tiêu hủy số lượng cam bị rụng theo quy định, tránh gây ảnh hưởng đến môi trường, tiến hành các biện pháp phòng trừ nấm, bệnh do cam bị thối, rụng gây ra.

Các huyện bị thiệt hại chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện đó phối hợp với UBND các xã, thị trấn có hướng dẫn cụ thể, chi tiết để xử lý số lượng cam rụng và xử lý bệnh trên số lượng cam còn lại và các biện pháp kỹ thuật sau khi thu hoạch cam, rà soát, thống kê cụ thể các hộ bị thiệt hại do cam sành bị rụng trong đợt mưa kéo dài vừa qua để đề xuất hỗ trợ khôi phục sản xuất.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tại huyện Bắc Quang, diện tích cây cam sành toàn huyện là 4.589,6 ha; sản lượng ước đạt 38.300 tấn. Tổng sản lượng tiêu thụ (tính đến ngày 13/02/2020) đạt 9.575/38.300 tấn, đạt 25%. Giá bán tại vườn dao động từ 7.000-10.000 đ/kg.

Tuy nhiên mức tiêu thụ cam sành rất chậm (nguyên nhân theo đánh giá của UBND các xã và các HTX trên địa bàn là do: Lượng Cam sành của huyện Hàm Yên còn nhiều; do một số hộ dân không thực hiện chỉ đạo của huyện mà còn hiện tượng găm cam chờ giá lên; do ảnh hưởng của dịch bệnh Corona dẫn đến sức tiêu thụ chậm).

Thị trường tiêu thụ tại siêu thị 36,7 tấn, còn lại tiêu thụ ngoài thị trường tự do (các thương lại mua đi bán tại các tỉnh, các điểm bán hàng dọc trục đường quốc lộ 2).

 

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thành tích “khủng” của cựu HLV thủ môn ĐTQG Hàn Quốc ký hợp đồng với VFF

HLV thủ môn tại các Đội tuyển trẻ quốc gia. Ông đã 2 lần đảm nhiệm vị trí HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc thi đấu World Cup 2002 và 2010,

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm