Pháp Luật Plus - Hà Giang: Sau đợt mưa kéo dài, cam sành rụng như sung

Hà Giang: Sau đợt mưa kéo dài, cam sành "rụng như sung"

0
Sau đợt mưa đá, mưa nhỏ kéo dài liên tục trong nhiều ngày cam sành Hà Giang rụng ồ ạt ước tính khối lượng của riêng một huyện khoảng trên 7000 tấn.

Theo Báo cáo nhanh của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) do ảnh hưởng của mưa đá ngày 25/01 (tức mùng 1 tết) và mưa phùn kéo dài nhiều ngày sau tết (mưa đến ngày 11/2/2020), quả cam chín ở giai đoạn cuối mùa bị ẩm làm nấm mốc phát triển gây thối và rụng quả hàng loạt gây thiệt hại cho bà con nhân dân (thời gian cam rụng nhiều từ ngày 8-13/2/2020, tỷ lệ rụng bình quân khoảng trên 30%, tương đương khoảng trên 7000 tấn quả cam).

86183506_569871460536374_3327999883691950080_n

Cam sành Hà Giang rụng như sung.

Ngoài huyện Bắc Quang, tại thôn Sơn Nam, xã Hương Sơn, huyện Quang Bình cũng xuất hiện tình trạng cam rụng như sung sau đợt mưa kéo dài. Hiện cơ quan chức năng huyện này đang tích cực thống kê số liệu thiệt hại.

Sau diễn biến thiệt hại do thời tiết ảnh hưởng của thời tiết, chính quyền địa phương các huyện đang  tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ đối với sản lượng cam đủ tiêu chuẩn chất lượng, không bán cam mà không đạt tiêu chuẩn chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín chất lượng cam Hà Giang và không chờ giá.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thu gom và tiêu hủy số lượng cam bị rụng theo quy định, tránh gây ảnh hưởng đến môi trường, tiến hành các biện pháp phòng trừ nấm, bệnh do cam bị thối, rụng gây ra.

Các huyện bị thiệt hại chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện đó phối hợp với UBND các xã, thị trấn có hướng dẫn cụ thể, chi tiết để xử lý số lượng cam rụng và xử lý bệnh trên số lượng cam còn lại và các biện pháp kỹ thuật sau khi thu hoạch cam, rà soát, thống kê cụ thể các hộ bị thiệt hại do cam sành bị rụng trong đợt mưa kéo dài vừa qua để đề xuất hỗ trợ khôi phục sản xuất.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tại huyện Bắc Quang, diện tích cây cam sành toàn huyện là 4.589,6 ha; sản lượng ước đạt 38.300 tấn. Tổng sản lượng tiêu thụ (tính đến ngày 13/02/2020) đạt 9.575/38.300 tấn, đạt 25%. Giá bán tại vườn dao động từ 7.000-10.000 đ/kg.

Tuy nhiên mức tiêu thụ cam sành rất chậm (nguyên nhân theo đánh giá của UBND các xã và các HTX trên địa bàn là do: Lượng Cam sành của huyện Hàm Yên còn nhiều; do một số hộ dân không thực hiện chỉ đạo của huyện mà còn hiện tượng găm cam chờ giá lên; do ảnh hưởng của dịch bệnh Corona dẫn đến sức tiêu thụ chậm).

Thị trường tiêu thụ tại siêu thị 36,7 tấn, còn lại tiêu thụ ngoài thị trường tự do (các thương lại mua đi bán tại các tỉnh, các điểm bán hàng dọc trục đường quốc lộ 2).

 

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Loading...
Bất động sản ngóng chờ giải cứu?

Bất động sản ngóng chờ giải cứu?

0
Kết thúc quý I/2020, báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận giao dịch giảm chưa từng có xuống thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.
Ngân hàng ưu đãi, doanh nghiệp kêu khó

Ngân hàng ưu đãi, doanh nghiệp kêu khó

0
Ngân hàng (NH) giảm lãi suất, gói vay ưu đãi nhằm “cứu” doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 nhưng không ít DN than “rất khó tiếp cận”.

Mùa hoa sưa vàng nở rộ ở thành phố sông Hàn

Đầu tháng 4, hoa sưa vàng nở rộ ở nhiều con đường tại TP Đà Nẵng tạo nên khung cảnh rực rỡ trên từng góc phố.

'Nóng mắt' với ba vòng 'bỏng rẫy' của mẫu nội y 9x

Kara Del Toro mới đây tung loạt ảnh mặc áo tắm, phô đường cong thể hình "bỏng mắt".

Tập 1 - Những ngày không quên: Toàn dân chống dịch Covid-19, ông Sơn tích trữ lương thực

Tối nay, trên VTV1 tập 1 bộ phim những ngày không quên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h.

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.

Thế giới Facebook