Pháp Luật Plus - Hà Giang: Nổ mìn nạo vét lòng hồ thủy điện sông Lô 4, nhiều nhà dân bị ảnh hưởng

Hà Giang: Nổ mìn nạo vét lòng hồ thủy điện sông Lô 4, nhiều nhà dân bị ảnh hưởng

0
Thời gian vừa qua, công ty cổ phần thủy điện sông lô 4, có trụ sở tại thôn Ngần Hạ, xã Tân Thành , huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) trong quá trình nạo vét lòng hồ thủy điện đã nổ mìn làm ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình tại thôn Tân Thắng và Nậm Mu, xã Tân Thành.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân trú tại thôn Tân Thắng, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) cho biết, vào hồi 13h52 phút ngày 22/5, Công ty cổ phần thủy điện sông Lô 4 đã cho công nhân nổ mìn khơi thông dòng chảy làm đá bắn vào hai nhà dân.

Công ty cổ phần sông Lô 4 được khánh thành từ năm 2017.
Công ty cổ phần sông Lô 4 được khánh thành từ năm 2017.

Ông Trần Ngọc Thạch, trú tại thôn Nậm Mu, xã Tân Thành cho biết: “Nhà của  tôi xây dựng từ năm 2015, có giá trị gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhà tôi liên tục xuất hiện các vết nứt, nhìn bằng mắt thường có khả năng sập bất cứ lúc nào, không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều nhà xung quanh đây cũng chung một nỗi lo”.

Cũng như gia đình ông Thạch, ngôi nhà của ông Nguyễn Đình Hồng, trú thôn Tân Thắng, xã Tân Thành cũng đã xuất hiện nhiều vết nứt, về lâu dài có thể sẽ ảnh hưởng tới khung nhà.

Ông Hồng cho biết: “Đơn vị thi công không báo trước khi nổ mìn, gây nguy hiểm cho người dân sống xung quanh, trong đó có gia đình tôi.  Hiện nay luôn phải sống trong cảnh lo sợ”.

Trước thực trạng trên, UBND xã Tân Thành đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện Bắc Quang đến một số hộ gia đình xác minh thực tế.

Kết quả cho thấy, nhà xây của anh ông Trần Ngọc Thạch có 145 vết nứt, nhà của ông Nguyễn Đình Hồng có 27 vết nứt, còn một số hộ gia đình bị đá bắn làm hỏng mái nhà…

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Chí Hà, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, về vụ việc nêu trên, chính quyền xã đã nắm được.

UBND xã vừa qua đã tham mưu lên UBND huyện, sau đó chính quyền xã đã trực tiếp giao cho công an xã phối hợp với phía công ty thủy điện sông Lô 4 đến từng hộ gia đình để kiểm kê, xác minh những vết nứt. Đồng thời, phối hợp cùng công ty và các hộ dân bị ảnh hưởng thống nhất một buổi làm việc với nhau.

Nhà của ông Trần Ngọc Thạch xuất hiện vết nứt do công ty nổ mìn nào vét lòng sông.
Nhà của ông Trần Ngọc Thạch xuất hiện vết nứt do công ty nổ mìn nào vét lòng sông.

Nói về vụ việc trên, ông Nguyễn Hồng Dũng, Phó giám đốc Công ty cổ phần thủy điện sông Lô 4 đã xác nhận các vết rạn nứt là do Công ty nổ mìn gây ra.

Cụ thể, Công ty nổ mìn đã làm ảnh hưởng đến 6 hộ dân, trong đó có 2 hộ xuất hiện vết nứt lớn và một số hộ có vết nứt nhỏ hoặc ảnh hưởng đến mái nhà. Ông Dũng cho rằng, công ty sẽ có trách nhiệm thỏa thuận với các hộ dân để khắc phục hậu quả.

Sau khi vụ việc xảy ra. các hộ dân sống xung quanh khu vực trên và UBND xã Tân Thành đề nghị công ty cổ phần thủy điện sông lô 4 khi tiến hành nổ mìn cần thông báo đến các hộ dân để đề phòng sự cố.

Đồng thời, phía công ty cần điều chỉnh liều lượng mìn nổ cho phù hợp trong quá trình nổ mìn khơi thông thông dòng chảy, tránh gây dư chấn ngoài ý muốn làm ảnh hưởng đến các hộ dân trong khu vực.

Phàn Giào Họ - Cao Cừ

Loading...

Bình luận

Loading...
Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

0
Tình trạng thiếu khẩu trang là có thật nên việc thầy trò nơi đây sử dụng khẩu trang tự chế là hành động tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.