Pháp Luật Plus - Hà Giang: “Không đặt nặng vấn đề phải chuẩn Nông thôn mới”

Hà Giang: “Không đặt nặng vấn đề phải chuẩn Nông thôn mới”

0
Đó là bình luận của ông Nguyễn Đức Vinh, Chánh văn phòng điều phối chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh Hà Giang.

Tỉnh nghèo của cả nước

Hà Giang là một tỉnh vùng cao, biên giới cực Bắc của tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Với diện tích tự nhiên là 7.884,37km2, chia thành 11 đơn vị hành chính cấp huyện.

Đặc biệt, với vị trí này tỉnh Hà Giang còn gặp vô vàn những khó khăn cho việc phát triển kinh tế - xã hội, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh năm 2017 chiếm đến 34,2%, vấn đề thiếu đất, trình độ dân trí thấp…Luôn là bài toán nan giải đối với tỉnh này.

Kể từ khi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 4 tháng 6 năm 2010, tỉnh Hà Giang cũng bắt tay vào xây dựng chương trình này và đạt được những thành tựu đáng kể.

Cụ thể, báo cáo đến năm 2019, trong số 19 tiêu chí NTM đề ra, đến năm 2015 toàn tỉnh đạt 6,3 tiêu chí bình quân/ xã, tổng kết năm 2018 đạt 10,59 tiêu chí bình quân/ xã. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh Hà Giang không có xã nào dưới 5 tiêu chí.

lo go

Hà Giang là tỉnh nghèo, mức thu nhập của người dân còn thấp. (Ảnh: Phàn Giào Họ).

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên tỉnh Hà Giang cũng đã huy động và sử dụng số vốn đầu tư không hề ít. Cụ thể, kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2019 có tổng vốn đầu tư trung hạn là 1.116,160 tỷ đồng (trong đó vốn TPCP 128 tỷ; Vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là 998,160 tỷ đồng).

Nguồn ngân sách nhà nước đầu tư cho chương trình trong giai đoạn 2016 -2019 được là: 1.378,458 tỷ đồng. Trong đó nguồn hỗ trợ từ ngân sách trung ương là 1.116,160 tỷ đồng; Nguồn vốn đối ứng từ ngân sách địa phương (tỉnh, huyện, xã) là 262,298 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên  Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh văn phòng điều phối chương trình NTM  tỉnh Hà Giang cho biết, địa phương lấy thế mạnh vùng mang lại để phát huy các tiêu chí, như coi trọng sản xuất: Cam, chè, mật ong, thịt bò…Sao cho các sản phẩm này có thể liên kết tiêu thụ.

Ông Vinh cũng cho rằng, tỉnh Hà Giang không đặt nặng vấn đề phải đạt chuẩn NTM, mà coi trọng việc nâng cao các tiêu chí được đưa lên hàng đầu. Để làm được điều này cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh, huyện, xã phải cùng vào cuộc.

Ông Triệu Sơn An, Phó chủ tịch UBND, Chánh văn phòng điều phối chương trình xây dựng NTM huyện Hoàng Su Phì cho hay: “Ngoài những thế mạnh như phát triển du lịch, phát triển cây nông nghiệp, dược liệu…Huyện cũng gặp phải nhiều khó khăn như: Thiếu vốn đầu tư, giải tỏa trong quá trình làm đường qua khu vực có mồ mả của nhân dân”.

Cũng theo ông An, vấn đề lợi dụng danh nghĩa khai thác khoáng sản phục vụ xây dựng NTM nhằm trục lợi được huyện này chú trọng và không có trường hợp nào vi phạm.

Khó khăn chồng chất

Tại huyện Đồng Văn, việc xây dựng NTM được xác định với những thế mạnh có sẵn như 3 cây, 4 con. Cụ thể, coi trọng việc phát triển con bò, con dê, con ong và trồng hoa Tam giác mạch, dược liệu,  cây Lê.

Ông Hà Văn Tuyến, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh văn phòng điều phối chương trình xây dựng NTM huyện Đồng Văn khẳng định, địa phương khó khăn trong tuyên truyền do nhận thức của người dân kém, thiếu vật liệu phục vụ  thực hiện tiêu chí xây dựng đường giao thông và các cơ sở hạ tầng khác.

Điển hình tại xã Thài Phìn Tủng (huyện Đồng Văn), ông Ly Mí Vàng, Bí thư xã, đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM tại xã này cho rằng đất đai để người dân canh tác ở nơi ông làm lãnh đạo là rất ít.

DSC_0507

Tiêu chí giao thông là vấn đề nan giải đối với Hà Giang do thiếu kinh phí. (Ảnh: Phàn Giào Họ).

Xã có 996 hộ dân thì chỉ có 482,5ha đất, chia ra mỗi hộ chưa có đến 0,5ha đất để canh tác, điều đó khó khăn cho việc hoàn thành tiêu chí thu nhập và nâng cao mức sống của người dân.

Hiện tại nhiều nơi ở Hà Giang vấn đề phải thực hiện các tiêu chí nâng cao cực kỳ khó khăn, nhiều xã đạt chuẩn Nông thôn mới nhưng khựng lại ở các tiêu chí nâng cao như: Mức thu nhập bình quân đầu người, giao thông, sân văn hóa…

Lí giải về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thìn, Bí thư xã Đông Hà (huyện Quản Bạ), đồng thời là Trưởng ban Chỉ đạo NTM xã Đông Hà cho biết: Xã được giao thực hiện các tiêu chí để đạt chuẩn NTM, nhưng đạt chuẩn thì có thể, còn nâng cao là rất khó do thiếu tiền làm đường, thiếu mặt bằng làm sân văn hóa cho các thôn, mức thu nhập bình quân đầu người vùng cao một lúc khó nâng lên…

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Loading...

Báo Thái: "HLV Park Hang Seo đưa Việt Nam lên tầm châu lục"

Báo Thái Lan SMM Sport có bài viết về thành công của bóng đá Việt Nam, dưới bàn tay ma thuật của phù thủy Park Hang Seo.

Báo Thái: "U23 Việt Nam tập huấn tại Hàn Quốc là phần thưởng cho thầy Park"

U23 Việt Nam sẽ sang Hàn Quốc tập huấn vào ngày 13/12, địa điểm tập huấn là thành phố San Sung, quê hương của HLV Park Hang Seo.

Đoàn Văn Hậu được SC Heerenveen vinh danh, sau khi giành HCV Sea Games

SC Heerenveen đã chuẩn bị màn vinh danh nhỏ đối với Đoàn Văn Hậu trước trận đấu với Willem II ở vòng 17 giải VĐQG Hà Lan khi giành HCV Sea Games.

Tiến Linh U22 Việt Nam "lột xác" đẹp tựa nam thần bên Hoa hậu Ngọc Hân

"Khoảnh khắc nhìn em nó diện đồ ngắm mình trong gương với ánh mắt bất ngờ mà tôi thấy sao hắn đáng yêu quá trời!", Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ..

Link liên kết