Hà Giang: Khôi phục chức vụ cho Hạt trưởng kiểm lâm bị oan

0
Chi cục Kiểm lâm Hà Giang vừa công bố quyết định khôi phục chức vụ đối với ông Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh.

Theo đó, chiều ngày 16/9, tại huyện Mèo vạc, Chi cục kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã công bố các Quyết định về việc khôi phục chức vụ Hạt trưởng Hạt kiểm lâm; Khôi phục việc làm đối với công chức Kiểm lâm viên huyện Mèo Vạc và Quyết định điều động bổ nhiệm công tác cán bộ.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Giang; Vương Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc.

1

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Giang và lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng các đồng chí được khôi phục chức vụ, việc làm và thuyên chuyển công tác

Căn cứ Quyết định số 02 ngày 14/4/2019 của cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Giang,  cơ quan này đã đình chỉ điều tra vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc;

Kế hoạch số 24 ngày 11/7/2019 của Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh Hà Giang thực hiện khôi phục chức vụ, việc làm và chế độ chính sách theo quy định của pháp luật tại Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc đối với ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam khánh…

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã công bố các Quyết định khôi phục chức vụ Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc đối với ông Nguyễn Viết Xuân; Khôi phục việc làm đối với ông Hoàng Nam khánh, Kiểm lâm viên huyện Mèo Vạc; Điều động và bổ nhiệm ông Phạm Hưng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc đến giữ chức vụ Đội trưởng Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số II thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh mong rằng trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Viết Xuân sẽ lãnh đạo tập thể Hạt đoàn kết, đồng sức đồng lòng để cùng địa phương thực hiện tốt các chỉ tiêu về bảo vệ và phát triển rừng.

Đồng chí Khánh cùng cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện này tích cực bám sát địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về lâm sản; Hạt phải phối hợp các cơ quan liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn dân    Tóm tắt vụ việc:

Sự việc bắt đầu từ năm 2011, khi đó Nguyễn Viết Xuân là Hạt trưởng, Hoàng Nam Khánh là cán bộ thanh tra-pháp chế thuộc Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc. Hồ sơ của vụ án cho biết: Vi Anh Tuấn (Trung tá, Phó thủ trưởng cơ quan văn phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang), Nguyễn Đình Quang (Đại úy, điều tra viên, công an tỉnh Hà Giang) đã tự tạo đơn mạo danh, bịa tên đơn tố giác là Hoàng Văn Long, tổ 2, thị trấn Mèo Vạc, Hà Giang.

Mục đích của việc mạo danh là để tố cáo Hạt kiểm lâm, công an, quản lý thị trường Mèo Vạc. Tuy nhiên,Tuấn và Quang chỉ tập trung điều tra Hạt Kiểm lâm nhằm tạo cớ gây sức ép với hai anh Xuân, Khánh. Tuy nhiên, trên thực tế không có ai tên là Hoàng Văn Long sống tại tổ 2, thị trấn Mèo Vạc!

Ngày 14/3/2011, Vi Anh Tuấn, Nguyễn Đình Quang và một số điều tra viện đến Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc để điều tra theo đơn tố giác mạo danh, ghi ngày 9/2/2011 do chính Tuấn, Quang tự tạo.

Trong quá trình làm việc, Tuấn, Quang đòi các anh Xuân, Khánh phải đưa 100 triệu đồng thì sẽ có kết luận tốt, nếu không đưa đủ sẽ có kết luận xấu.

Do quá bức xúc, ngày 20/6/2011, các anh Xuân, Khánh đã trực tiếp báo cáo sự việc lên Tỉnh ủy và Công an tỉnh Hà Giang.

Ngày 21/6/2011, Tổ công tác của Công an tỉnh Hà Giang phát hiện, bắt quả tang ông Nguyễn Đình Quang khi đang nhận tiền của Hoàng Nam Khánh tại phòng làm việc Văn phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang.

Sau đó, Vi Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù, Nguyễn Đình Quang lĩnh án 7 năm tù vì hành vi tội lỗi trên.

Những tưởng các anh Xuân, Khánh sẽ được tuyên dương vì hành động dũng cảm, được bảo vệ thì tai họa lại ập xuống đầu họ!

Khi Vi Anh Tuấn, Nguyễn Đình Quang bị bắt thì ngay lập tức cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) lật lại lá đơn tố cáo mạo danh để kết tội các anh Xuân, Khánh. Ngày 22/7/2013, Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh bị bắt tạm giam với tội danh "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Mặc dù trong suốt thời gian bị tạm giam và các phiên tòa xét xử, họ liên tục kêu oan; mặt khác các "chứng cứ" để khép tội của cơ quan tố tụng Hà Giang thời điểm đó rất yếu và thiếu, nhưng bản án vẫn được tuyên trong sự bức xúc của gia đình và người thân 2 anh Xuân và Khánh.

Sau khi kết thúc 24 tháng tù giam, ra tù, Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh tiếp tục viết đơn kêu oan gửi đi khắp nơi. Sau 8 phiên xét xử theo đơn kêu oan của Xuân và Khánh, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/9/2017, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội, Tòa đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vì nhận thấy có hàng loạt sai sót, yếu kém của cơ quan tố tụng ở Hà Giang.

Sau gần 2 năm, ngày 14/4/2019, cơ quan công an đã ra quyết định Đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh vì "không đủ căn cứ chứng minh được các bị can đã thực hiện tội phạm”.

G. Phan - M. Giàng

Loading...

Bình luận

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm