Hà Giang: Khó xử lý trách nhiệm đối với chủ xe chở lợn mang dịch bệnh

0
Lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang cho biết, khó có chế tài để xử lý đối với chủ xe chở lợn mang dịch bệnh vào TP Hà Giang.

Trước đó, tối ngày 23/5, xe tải BKS: 22C – 06180 do ông Đào Văn Nam điều khiển chở một xe lợn thịt nói là của Công ty TNHH DABACO, điểm giao dịch tại xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) di chuyển trên Quốc lộ 2 vào thành phố thì bị lực lượng chức năng ra hiệu kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, đàn lợn đã có 1 con bị chết, lái xe xuất trình giấy kiểm dịch động vật, tuy nhiên lực lượng chức năng phát hiện giấy tờ có dấu hiệu chỉnh sửa, không hợp lệ, kẹp chì không đúng quy định nên đã tiến hành lập biên bản, lấy mẫu lợn mang đi kiểm tra và làm các thủ tục thu giữ phương tiện dưới sự chứng kiến của các ngành chức năng, lãnh đạo chính quyền địa phương.

Ngày 25/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang đã có thông báo kết quả xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi đối với đàn lợn được chủ hàng lấy danh nghĩa Công ty TNHH DABACO vận chuyển vào TP Hà Giang.

61190150_428153571297771_5340794602829905920_n

Khó xử lý đối với tài xế chở lợn mang dịch bệnh.

Thông báo nêu, chủ hàng đã xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh số 003248/CN- KDĐV – UQ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang cấp ngày 23/5/2019 và kèm theo phiếu trả lời xét nghiệm vius dịch tả lợn châu Phi của trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương số 5592/ CĐ – XN ngày 8/5/2019.

Tuy nhiên, điều lạ là khi đến địa bàn TP Hà Giang, lực lượng chức năng tỉnh này lấy mẫu mang đi xét nghiệm tại Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương thì 01/03 mẫu với mẫu phủ tạng lại dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Trần Đức Thiện, Đội phó đội Quản lý thị trường số 1.

Ông Thiện cho biết, sau khi có kết quả lấy mẫu kiểm tra đàn lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi đoàn công tác đã tiến hành tiêu hủy vào ngày 25/5.

Theo ông Thiện, ngoài giấy chứng nhận kiểm dịch động vật hôm đó lực lượng liên nghành thành phố còn nhận được giấy tờ đóng dấu đã kiểm tra của trạm kiểm dịch Yên Lâm, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) và trạm thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang (Hà Giang).

Hỏi về hướng xử lý đối với doanh nghiệp đã chở lợn mang virus mầm bệnh  lên TP Hà Giang, ông Thiện cho rằng không thể xử phạt vì ngay cả tài xế cũng không biết đàn lợn bị dịch.

“Tại bản tường trình với cơ quan chức năng, tài xế Đào Văn Nam cho biết đã vào Công ty TNHH Dabaco mua lợn mang đi buôn chứ không phải người của công ty, trong đó đàn lợn đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận kiểm dịch động vật nên không hề biết đàn lợn đã bị dịch bệnh do đó rất khó xử lý”, ông Thiện cho hay.

Cũng tại bản tường trình này tài xế cho biết, 40 con lợn nói trên nếu không bị lực lượng chức năng TP Hà Giang xử lý sẽ được chở lên các huyện: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh tiêu thụ.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang cho biết, sau khi vụ việc trên được báo chí phản ánh và có kết quả xét nghiệm số lợn trên dương tính với dịch tả lợn châu Phi Sở đã chỉ đạo và thông báo các huyện, thành phố, các trạm kiểm dịch nghiêm túc thực hiện.

Tuyệt đối không để những đàn lợn mang mầm bệnh có cơ hội tuồn thêm vào tỉnh này.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này đến bạn đọc.

Phàn Họ

Loading...

Bình luận

CLB Sài Gòn vô địch, V-League sẽ đi về đâu?

CLB Sài Gòn hoàn toàn có thể vô địch V-League 2020, nhưng liệu thầy trò Vũ Tiến Thành có xứng đáng để soán ngôi vương của Hà Nội FC hay chưa?

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Xem thêm