Pháp Luật Plus

Hà Giang khẩn trương cách ly, điều tra toàn bộ số người từng tiếp xúc với BN 268

0
Tỉnh Hà Giang đang thực hiện khẩn cấp các biện pháp cần thiết để đối phó với nguy cơ có thể trở thành ổ dịch.

Liên quan đến ca mắc Covid-19 thứ  268, sáng nay (16/4) UBND tỉnh Hà Giang đã họp và có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện quyết liệt nghiêm túc việc chấp hành cách ly xã hội theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 43-CT/TU, ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19…

5

Lực lượng chức năng đã lập chốt thay nhau trực ngay trong đêm phát hiện có bệnh nhân dương tính với Covid -19.

Tại huyện Đồng Văn, ngay sau khi nhận được kết quả bệnh nhân số 268 dương tính với Covid-19, huyện này đã hội ý và triển khai các biện pháp cấp bách.

Trong đó, thành lập thêm 7 tổ chốt chặn phong tỏa thôn Pín Tủng (xã Phố Là) và Phòng khám đa khoa khu vực Thị trấn Phó Bảng ngay trong đêm 15/4.

Ngoài ra, thành lập tổ công tác giám sát thôn Pín Tủng trong thời gian phong tỏa (đo thân nhiệt 2 lần/ ngày, phun khử khuẩn 3 ngày 1 lần, hướng dẫn người dân các biện pháp chống dịch…).

            Video: Phong tỏa khu cách ly bệnh viện đa khoa Đồng Văn. (Thực hiện: Thiện Ngay)

Huyện Đồng Văn cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện rà soát, xác định ngay các đối tượng đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1, F2) trong đó các trường hợp xác định như sau: F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân là 56 người; F2 tiếp xúc gần với người tiếp xúc là 35 người (toàn bộ người của bệnh viện và đang tiếp tục rà soát đối tượng F2 và F3 còn lại).

Cách ly toàn bộ khu vực bệnh viện đa khoa huyện, khuyến khích người dân thực hiện khám chữa bệnh tại khu vực bệnh viện huyện Yên Minh và Mèo Vạc.

2

Huyện Đồng Văn tăng cường lập các chốt kiểm soát người qua lại. (Ảnh: Dương Dìn).

Yêu cầu các xã, thị trấn tuyên truyền trên loa di động và hệ thống phát thanh của xã về việc tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Chỉ đạo bệnh viện Đa khoa huyện thực hiện các biện pháp cách ly tập trung và tổ chức khám, kê đơn thuốc đối với người dân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện, đối với các trường hợp bệnh nặng chuyển tuyến sang Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc hoặc Yên Minh.

anh 4 logo

Lãnh đạo huyện Đồng Văn kiểm tra khu vực cách ly tại bệnh viện đa khoa huyện. (Ảnh: Thiện Ngay).

Đồng thời, thành lập tổ cung ứng lương thực, thực phẩm hỗ trợ thực hiện hậu cần, phục vụ cung ứng các nhu yếu phẩm cho thôn Pín Tủng (do Ban Chỉ đạo xã Phố Là đảm nhiệm).

Ngoài ra, các đối tượng thuộc diện F1 cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung Phố Bảng và Phòng khám đa khoa khu vực Phố Bảng. Các đối tượng nằm trong nhóm F2 được cách ly tập trung tại Phòng khám đa khoa huyện Đồng Văn, các đối tượng thuộc diện F3 cách ly tại nhà được thôn, tổ dân phố giám sát và khử khuẩn.

Về việc phòng chống dịch bệnh tại các huyện lân cận, Pháp luật Plus đã có cuộc  trao đổi với ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc. Ông Cường cho biết: “Huyện Mèo Vạc đã thành lập 7 chốt chặn tại tất cả các xã giáp ranh với huyện Đồng Văn để kiểm soát chắt chẽ người dân đi lại. Đồng thời, rà soát những công dân có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 268, cụ thể huyện Mèo Vạc đã rà soát có 4 công dân (tiếp xúc F3) và  yêu cầu cách ly. Ngoài ra, khu vực biên giới giáp Trung Quốc vẫn đang được lực lượng biên phòng kiểm soát chặt chẽ”.

Sáng nay (ngày 16/4) Bộ Y tế đã công bố ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, Việt Nam đã có ca bệnh thứ 268.

Ca bệnh 268 (BN268) là Bệnh nhân nữ, 16 tuổi, quốc tịch Việt Nam, dân tộc Mông, trú tại một thôn hẻo lánh ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Gia đình bệnh nhân có 3 anh trai làm việc tự do bên kia biên giới.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Giang, về yếu tố dịch tễ bệnh nhân này trước đó chỉ tiếp xúc với anh S.M.T , người này đi làm thuê tại Trung Quốc và đã hoàn thành cách ly tại Việt Nam khi về nước trong khoảng thời gian giữa tháng 3/2020. Bệnh nhân 268 ít đi lại và tiếp xúc với người khác.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Xem thêm