Pháp Luật Plus - Hà Giang: Hoạt động san, lấp mặt bằng tại huyện Bắc Quang diễn biến phức tạp

Hà Giang: Hoạt động san, lấp mặt bằng tại huyện Bắc Quang diễn biến phức tạp

0
Mới đây, Sở Xây dựng Hà Giang đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này về việc kiểm tra công tác san lấp mặt bằng trên địa bàn huyện Bắc Quang.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho hay, quá trình phối hợp với phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Bắc Quang, UBND Thị trấn Việt Quang thực hiện kiểm tra hoạt động san, đào đất đá, tạo mặt bằng tại tổ 14, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang cho thấy có 3 hộ vi phạm.

Trong đó, quá trình kiểm tra hộ bà Trần Thị Nga san lấp tại thôn Tân Sơn, Thị trấn Việt Quang hiện trạng công trình đã dừng thi công, xong chủ đầu tư bà Trần Thị Nga đã xây dựng một số công trình gồm: Nhà và kè kiên cố dọc theo bờ suối không có hồ sơ, bản vẽ thiết kế, tuyến kè bê tông xây dựng trên đất hành lang suối Thủy có chất lượng bê tông và kỹ thuật xây dựng kè không đảm bảo dẫn đến một số đoạn kè đã bị gãy, đổ ra phía lòng suối gây phản cảm và hiện chưa được hót dọn nên đang cản trở dòng chảy của suối Thủy.

Ngoài ra, mái taluy âm có những đoạn có kè bê tông bị đổ có nguy cơ sạt lở khi mưa lũ. 

Mục đích san ủi của hộ gia đình là để thực hiện xây dựng công trình, mở rộng diện tích mặt bằng hiện có để chuyển sang kinh doanh dịch vụ.

Các cơ quan chức năng của huyện Bắc Quang trước đó cũng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với gia đình đồng thời yêu cầu dừng thực hiện thi công để hoàn tất thủ tục hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

78955366_450325899008760_5549153469337698304_n

Hoạt động san lấp mặt bằng trái phép tại gia đình ông Phán.

Quá trình kiểm tra hộ gia đình ông Nguyễn Quang Phán, tổ 14, Thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang cho thấy, vị trí san đào của hộ gia đinh ông Nguyễn Quang Phán nằm dọc theo Quốc lộ 279, đoạn từ thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang đi huyện Quang Bình là tuyến giao thông có nhiều phương tiện đi lại hàng ngày.

Quá trình san mặt bằng đã tạo ra một lượng đất, đá thừa tương đối lớn đã được đổ thải tại nhiều địa điểm khác nhau, tuy nhiên việc san gạt trên đã làm ảnh hưởng một phần đến hành lang, an toàn giao thông của Quốc lộ 279 (hiện đã lấn chiếm hành lang và lấp đá vào đoạn rãnh dọc của Quốc lộ 279).

Kiểm tra tại hộ gia đình Ông Nguyễn Văn Cường, tổ 14, Thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang) cho thấy việc tự ý san ủi của hộ gia đình với khối lượng đất lớn nhưng không được cấp có thẩm quyền cho phép.

Việc thực hiện xây kè bê tông chắn đất không có bản vẽ thiết kế, chưa được cấp phép xây dựng. Bằng trực quan nhận xét Kè bê tông được xây để chắn phần đất đắp trước đây là khe đồi nên có khối lượng đắp rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đổ kè gây nguy hiểm cho khu nhà ở phía dưới.

Phần đất phía Tây giáp bờ Suối Thủy trong quá trình san đào tạo mặt bằng lượng đất đã đổ về phía lòng dòng chảy gây thu hẹp, cản trờ dòng chảy và gây ngập úng diện tích lúa, đất canh tác, hoa màu của các hộ dân phía thượng lưu (Biên bản ngày 17/6/2019).

Hiện nay khối lượng đất đã san ủi đổ tràn ra Taluy âm khi có mưa lũ sẽ sạt lở lớn khối lượng đất có thể làm lấp và ách tắc dòng chảy của Suối Thủy.

Những sai phạm trên cần có biện pháp xử lý cụ thể, 2 hộ dân gồm: hộ bà Trần Thị Nga và hộ ông Nguyễn Văn Cường: Tự ý san, đào, đắp đất tạo mặt bằng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, sử dụng đất sai mục đích.

Đối với hộ bà Trần Thị Nga hành vi vi phạm: Xây dựng kè bê tông lấn chiếm hành lang suối Thủy.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Tháo dỡ đoạn kè không đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và hót dọn toàn bộ phần bê tông kè đã bị đổ, khơi thông trả về hiện trạng ban đầu cho dòng chảy của suối Thủy.

Đối với hộ ông Nguyễn Văn Cường hành vi vi phạm: Xây dựng kè bê tông trên đất rừng trái pháp luật.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Kiểm định, đánh giá mức độ an toàn của Kè bê tông trên cơ sở đánh giá có biện pháp xử lý tiếp theo.

Đối với hộ ông Nguyễn Quang Phán hành vi vi phạm: Khi thực hiện đào, đắp, san, lấp mặt bằng đã lấn chiếm hành lang an toàn giao thông và làm lấp đoạn rãnh thoát nước dọc của Quốc lộ 279.

Biện pháp khắc phục hậu quả: hót dọn phần đá đổ lấn chiếm hành lang an toàn giao thông và khơi thông, sửa chữa trả lại nguyên trạng đoạn rãnh thoát nước dọc của Quốc lộ 279.

Sở Xây dựng cũng đã đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo huyện Bắc Quang tăng cường công tác san, gạt đào, đắp trên địa bàn huyện. Đồng thời, kiểm điểm cá nhân, tổ chức để xảy ra hành vi nêu trên.

Ngoài ra, Sở này cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Bắc Quang chỉ đạo cơ quan chuyên môn của huyện, UBND thị trấn Việt Quang lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt: Về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Xây dựng, an toàn hành lang đường bộ đối với các hộ gia đình nêu tại mục kiến nghị.

80389400_606874173417030_2774897877963505664_n

Hoạt động san, đổ tại thôn Pắc Há, xã Quang Minh của ông Hà Thanh Tùng.

Ngoài những nội dung nêu trên, theo quan sát của phóng viên  mặc dù UBND huyện Bắc Quang đã có văn bản yêu cầu gia đình ông Hà Thanh Tùng dừng việc san ủi đất tại thôn Tân Hùng, xã Hùng An nhằm mục đích xây dựng trạm đăng kiểm, sau đó xã này cũng đã có văn bản cam kết của các hộ dân.

Tuy nhiên, ông Tùng vẫn ngang nhiên cho máy móc san, ủi và chở khối lượng lớn đất sau khi san ủi đổ trái phép tại thôn Pắc Há, xã Quang Minh.

Trước đó, chiều 19/11, UBND huyện Bắc Quang đã tổ chức hội nghị ký cam kết trong quản lý hoạt động san đào, vận chuyển đất đá, tạo mặt bằng trên địa bàn huyện.

Đến dự hội nghị này có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn và chủ tịch UBND, trưởng công an, công chức địa chính – xây dựng 23 xã, thị trấn trong huyện.

 

P. Họ

Loading...

Bình luận

Loading...

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Đón Tết đa sắc màu văn hóa tại Sun World – tại sao không?

Du khách có thể vừa thỏa sức vui chơi, vừa trải nghiệm, khám phá mọi giá trị văn hóa, từ truyền thống dân tộc đến không gian châu Âu rực rỡ.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

Jeong Tae-Wook ghi ở phút 113, U23 Hàn Quốc đã giành chiến thắng 1-0 trước U23 Saudi Arabia ở trận chung kết U23 châu Á 2020, qua đó giành ngôi vô địch.

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Mặc dù Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”.

Link liên kết