Hà Giang: Cần đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hệ thống xử lý rác tại huyện Yên Minh

0
Lắp đặt hệ thống xử lý rác dở dang, hệ thống xử lí với công suất quá nhỏ, chậm bàn giao là bài toán đau đầu tại huyện miền núi Yên Minh.

Dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo bãi xử lý rác thải đặt tại thôn Bản Vàng, xã Hữu Vinh,  huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) được nâng cấp, đầu tư từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường trung ương dự kiến sau khi xây dựng xong sẽ là khu xử lí rác cho thị trấn và các xã quanh khu vực trung tâm huyện Yên Minh.

Được biết, dự án này có tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Yên Minh làm chủ đầu tư với các hạng mục gồm: Kè chống sạt lở, đập lấy nước đầu nguồn, hệ thống cấp điện, nhà điều hành và nhà nghỉ công nhân, hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

Dự án nâng cấp, đầu tư bãi xử lý rác khu vực trung tâm huyện Yên Minh được đầu tư, xây dựng từ năm 2011, nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao và đi vào hoạt động. (ảnh Giào Họ)
Dự án nâng cấp, đầu tư bãi xử lý rác khu vực trung tâm huyện Yên Minh được đầu tư, xây dựng từ năm 2011, nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao và đi vào hoạt động. (ảnh Giào Họ)

Hiện nay, các hạng mục xây dựng cơ bản của dự án đã hoàn thiện, lắp đặt xong hệ thống lò xử lý rác thải rắn. Nhưng điều lạ là đến thời điểm hiện tại, hệ thống này vẫn chưa được bàn giao và đưa vào sử dụng, trong khi hàng chục tấn rác đang trực chờ cần được xử lý.

Cuối tháng 8 năm 2017 vừa qua, chủ đầu tư, đơn vị thi công, nhà thầu cung cấp thiết bị cùng Trung tâm Dịch vụ công cộng - môi trường và cấp thoát nước Yên Minh đã vận hành, thử nghiệm hoạt động của hệ thống lò đốt rác. Tuy nhiên, thực tế cho thấy công suất xử lý rác 500kg/ giờ là quá nhỏ so với khối lượng rác từ 15 – 17 tấn mỗi ngày.

Theo công nhân của Trung tâm Dịch vụ công cộng - môi trường và cấp thoát nước huyện Yên Minh, thì hiện nay họ vẫn thực hiện đốt rác bằng hình thức thủ công, hàng tuần cử người phun thuốc diệt ruồi,côn trùng, đến khi nhiều rác họ lại tiếp tục thuê máy xúc để san gạt bãi rác và thực hiện đốt rác lộ thiên.

Ông Hoàng Văn Chiến - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công cộng - môi trường và cấp thoát nước huyện Yên Minh cho biết: “ Với khối lượng rác hàng ngày, kinh phí dự kiến chi trả cho hoạt động quản lý, vận hành ước tính gần 2 tỷ đồng/năm, trung bình mỗi tháng phải tiêu tốn khoảng 150 triệu đồng.

Trong khi đó, nguồn thu từ phí dịch vụ môi trường trên địa bàn huyện Yên Minh chỉ đạt khoảng trên 300 triệu đồng/năm, không đảm bảo tái đầu tư, chi trả cho hoạt động thu gom, xử lý rác”.

Ông Chiến cho biết thêm, thực tế chủ đầu tư, nhà thầu chưa thực sự nghiên cứu kỹ về khối lượng rác hàng ngày khu vực thải ra để có hướng đầu tư đúng đắn, dẫn đến kể cả khi bãi xử lý rác hoàn thiện cũng không đủ công suẩt thể xử lý khối lượng rác trong ngày.

Nhiều thiết bị  được lắp đặt dở dang, không vận hành trong nhiều năm có thể dẫn đến hư hỏng. (ảnh: Giào Họ).
Nhiều thiết bị  được lắp đặt dở dang, không vận hành trong nhiều năm có thể dẫn đến hư hỏng. (ảnh: Giào Họ).

Trả lời câu hỏi vì sao bãi xử lý rác khu vực trung tâm huyện Yên Minh được xây dựng và lắp đặt dở dang đến nay vẫn chưa được bàn giao và đưa vào sử dụng, ông Đào Văn Thuyết, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Yên Minh cho hay: “hiện nay chúng tôi đã tổ chức nghiệm thu được hệ thống lò đốt rác theo Quy chuẩn QCVN 61-MT 2016/BTNMT  - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với lò đốt chất thải rắn sinh hoạt và tất cả các hạng mục đầu tư xây dựng cơ bản nhìn chung đã xong và bàn giao được một máy xúc.

Tuy nhiên, để đưa vào sử dụng cần đầy đủ các thiết bị thì chủ đầu tư mới có thể bàn giao lại cho đơn vị quản lý. Cụ thể, đến thời điểm hiện tại đang thiếu một máy cẩu mini, máy ép rác và một số thiết bị văn phòng khác, cộng thêm qua kiểm tra do nhận thấy thừa thãi, lãng phí thiết bị nên chủ đầu tư đang đề xuất lên cấp trên để điều chỉnh lại tổng mức đầu tư dự án”.

Có thể thấy, việc xây dựng dở dang công trình đã được phê duyệt đầu tư từ năm 2011 đến nay là quá lâu, dẫn đến một số thiết bị máy móc để im quá lâu không vận hành trong thời gian dài có thể dẫn đến hư hỏng, cộng thêm vào đó khối lượng rác khổng lồ mỗi ngày đang ùn ứ cần được nhanh chóng xử lý. Vì vậy, bà con nhân dân và đơn vị tiếp quản hệ thống mong muốn chủ đầu tư, nhà thầu thi công cần sớm có giải pháp để đưa hệ thống xử lý rác huyện Yên Minh đi vào hoạt động.

Phàn Giào Họ - Bằng Lang

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoa hậu Phạm Hương bán nude gợi cảm trong bộ ảnh mới

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 vừa chia sẻ những hình ảnh mới nhất của mình.

Mỹ Tâm ký "rã tay" sau khi 5,000 đĩa được tiêu thụ ngay ngày đầu ra mắt

Vào lúc 13h ngày 26/5, album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh” chính thức được ra mắt.

Hôm nay, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup

HLV Park Hang Seo sẽ có buổi làm việc cuối cùng với bộ phận chuyên môn VFF, trước khi chốt lại danh sách cả đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

DIFF 2019: Đội pháo hoa Nga đã đến Đà Nẵng, hứa hẹn đêm khai mạc hoành tráng

Trưa 26/5, đội pháo hoa Nga chính thức có mặt tại Đà Nẵng và sẵn sàng cùng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019.