GS -TS Mai Văn Viện: Du khách tới Việt Nam cần tuân thủ quy định của luật pháp Quốc tế và nước sở tại

0
“Việc cách ly 22 hành khách Hàn Quốc tới Việt Nam là chúng ta đang thực hiện đúng theo hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới WHO".

Trên đây là nhận định của GS -TS Mai Văn Viện, về việc 22 vị khách Hàn Quốc vừa nhập cảnh tại Đà Nẵng.

Sự việc 22 hành khách của Hàn Quốc từ chối việc cách ly đã và đang khiến cho nhiều người lo lắng, bởi con số về ca nhiễm về chủng virus Covid-19 tăng đột biến trong những ngày qua tại quốc gia này.

Để có câu trả lời về vấn đề trên, phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc phỏng vấn nhanh đối với Giáo sư - Tiến sĩ Mai Văn Viện, Bệnh viện Quân đội 108.

87495393_631413794325509_4944645214791794688_n

Giáo sư - Tiến sĩ, Bác sĩ Mai Văn Viện - Bệnh viện quân đội 108.

GS-TS Mai Văn Viện cho hay: “Việc cách ly 22 hành khách Hàn Quốc tới Việt Nam là chúng ta đang thực hiện đúng theo hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới WHO, đó là việc rất cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cần sàng lọc, phân địch rõ đối tượng nào phải cách ly, đối tượng nào không phải cách ly.

Về phương án phòng tránh dịch, ngoài việc tuân thủ theo quy định, hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới, mỗi quốc gia có phương án riêng để phòng bệnh.

Vì vậy, 22 vị khách Hàn Quốc tới Việt Nam cần phải tuân thủ đúng theo quy định của luật pháp Quốc tế và nước sở tại về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.

Về phông văn hóa, khách đến chơi là rất quý nhưng anh đến nhà người ta chơi anh phải tuân thủ chủ nhà”. GS –TS Mai Văn Viện trả lời nhanh.

87436661_804570773381474_4195802750312775680_n

Hành khách Hàn Quốc nhập cảnh Đà Nẵng (Ảnh báo bạn).

Theo đó, ngày 24/2, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng vẫn loay hoay chọn địa điểm cho 22 khách Hàn Quốc ở và cách ly theo quy định phòng chống dịch.

22 khách du lịch này đi trên chuyến bay xuất phát từ Daegu (Hàn Quốc) lúc 6h52 sáng 24/2 và đến Đà Nẵng khoảng 11h cùng ngày.

Những vị khách này không có biểu hiện ho, sốt và nghi nhiễm virus corona nhưng họ đến từ vùng có dịch nên thuộc diện phải cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Khi đáp xuống sân bay Đà Nẵng trưa 24/2, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan dùng ôtô chở 22 hành khách về Bệnh viện Phổi để thăm khám sức khỏe, làm thủ tục cách ly. Đây là phương án mà Đà Nẵng đã chuẩn bị từ trước để ứng phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, khi về đến bệnh viện, nhiều người trong số 22 khách Hàn Quốc không hợp tác với cơ quan y tế. Họ cho rằng đến Đà Nẵng để tham quan du lịch chứ không đến để vào khu cách ly…

“Chúng tôi đã thuyết phục nhưng những vị khách này vẫn không chịu cách ly tại bệnh viện. Họ yêu cầu TP phải bố trí khách sạn cho họ ở và thực hiện cách ly tại đây”, bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, thông tin.

Trước đó, trưa 24/2, chuyến bay từ Daegu (Hàn Quốc) đã đưa 80 hành khách xuống sân bay Đà Nẵng. Trong đó có 58 người là du học sinh, lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Những người còn lại là khách du lịch đến từ nước bạn.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24/2, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch đã thống nhất giao Bộ Quốc phòng phân tuyến, cách ly toàn bộ người nhập cảnh từ các vùng dịch - trong đó có 2 địa phương ở Hàn Quốc (thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang).

Ly Ly

Bình luận

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Xem thêm