GS Nguyễn Lân Dũng: Giải cứu nông dân cần có trách nhiệm và sự vào cuộc của Nhà nước

0
Giải pháp nào giải cứu cho người nông dân, khi nông dân gần như bị cô lập...

Người nông dân chăm chỉ, cần cù, làm ra của cải sao phải giải cứu?

Một nắng hai sương trồng rau, củ, quả tới ngày thu hoạch bán không ai mua, tư thương mua với giá rẻ mạt, người nông dân cay đắng đành bỏ hàng trăm ha rau trồng thành...phân bón ruộng.

Đây không phải là lần đầu tiên người nông dân phải đổ hàng trăm tấn rau củ quả, vì không có ai mua hoặc mua với giá bèo ...

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra đối với những người có trách nhiệm; Nông dân họ có phải là đối tượng để cho người đời phải thương hại hay cứu vớt?

Vì rất nhiều khẩu hiệu "gải cứu" "cứu vớt" nông dân, trong khi nông dân là những người chăm chỉ, lao động cần cù, tạo ra của cải cho xã hội.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Đi tìm câu trả lời, giải pháp nào để thúc đẩy, định hướng, đối với việc phát triển nông nghiệp trong thời đại mới?

PV Phapluatplus.vn, đã có cuộc trao đổi với GS Nguyễn Lân Dũng: về việc, trong thời gian qua rất nhiều rau, củ quả của nông dân phải bán đổ bán tháo với giá rẻ mạt, thậm chí nhiều nơi phải biến thành phân bón ruộng, đâu là nguyên nhân chính?

GS Nguyễn Lân Dũng cho hay, để phân tích cụ thể vấn đề này thì rất phức tạp. Sự thật là nông dân gần như bị cô lập, không ai liên kết với họ, không có chuỗi sản xuất, trong khi họ chỉ là những người lao động thuần túy..

Đối với nền nông nghiệp của các nước, họ đều có chuỗi liên kết giữa các nhà khoa học với người nông dân, có chuỗi thu mua, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm (đầu ra).

Người nông dân họ chỉ là những người lao động tạo ra của cải vật chất, muốn phát triển nông nghiệp cần phải có sự tham gia của các nhà khoa học, hướng dẫn họ trồng cây gì, ở miền đất nào cho phù hợp và cho năng suất cao.

Đây là trách nhiệm của nghành nông nghiệp, nhưng thực thế không ai lo vấn đề này, nông dân gần như cô lập trong việc sản xuất.  HIện nay nông nghiệp nước ta không có chuỗi thì người nông dân biến trông cậy vào đâu, bán ra thị trường nào?

Do đó, ngoài việc phải có thị trường, siêu thị phải đặt hàng, phải xây dựng nhà máy chế biến, đừng để nước đến chân mới nhảy, hậu quả gây ra rồi mới huy động mọi người cứu giúp lúc đó không hợp lý. 

Thủ Tướng giao số tiền lớn cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Cũng theo GS Nguyễn Lân Dũng, hiện nay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang giao một số tiền lớn về việc xậy dựng nông nghiệp công nghệ cao. 

Đó là, có chuỗi sản xuất, có nhà khoa học nghiên cứu, có người thu mua, đặt hàng, có người bán... nó phải thành một chuỗi, có khâu chế biến, khâu tiêu thụ. Các siêu thị phải có chân rết, tăng cường khâu chế biến. Tôi lấy ví dụ chế biến củ cải khô rất đơn giản.

Với phương châm chỉ đạo mới của Thủ tướng sẽ giúp nông nghiệp nước ta ngày càng phát triển đa dạng hóa, góp phần phát triển kình tế, giúp nông dân không chỉ thoát ngheo mà làm giàu chính đáng.

Lương Liễu

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm