Pháp Luật Plus - Giây phút trải lòng của người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén

Giây phút trải lòng của "người tù xuyên thế kỷ" Huỳnh Văn Nén

0
Trải qua 17 năm 5 tháng 11 ngày sống trong cay đắng oan khiên, cuối cùng ông Huỳnh Văn Nén cũng được minh oan, trả lại lại tự do và danh dự.

Giờ đây, mặc dù đã tìm thấy ánh sáng của công lý nhưng nhìn lại quãng thời gian đau đớn ấy, "người tù xuyên thế kỷ" này vẫn chưa một phút yên lòng...Ông đang cố gắng vượt qua những ám ảnh để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Bên lề cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai người tù oan là ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) và ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) tại tòa soạn Pháp luật Plus (do Pháp luật Plus tổ chức vào tháng 12/2015), ông Nén đã có những phút trải lòng về cuộc đời đầy cay đắng, uất ức trong ròng rã 17 năm trời bị hàm oan.

“Trong thời gian còn đang điều tra, tôi bị bức cung, nhục hình.Có nhiều lần trong giấc mơ tôi tưởng mình đã chết.Đến này hôm nay, tôi vẫn còn trọn vẹn, tôi rất cám ơn các nhà báo, các đoàn luật sư, đặc biệt là gia đình và thầy Thận của tôi”.  

  Ông Huỳnh Văn Nén và ông Nguyễn Thanh Chấn tại tòa soạn Pháp Luật Plus.

Ông Huỳnh Văn Nén và ông Nguyễn Thanh Chấn tại tòa soạn Pháp Luật Plus.

Nếu không có những người như anh Thành, ông Thận hay cụ Huỳnh Văn Truyện miệt mài kêu oan cho con, không có những luật sư kiên trì đi tìm ra lẽ phải, không có những nhà báo nhìn thẳng sự thật… thì có lẽ đã không có ngày ông Nén được tự do?

Kể từ ngày 23/4/1998 khi bị tình nghi là hung thủ giết bà Bông, rồi bị khởi tố thêm về tội giết bà Dương Thị Mỹ vào tháng 10 năm ấy, ông Nén cho biết ông sống không bằng chết, thể xác chết dần vì những đánh đập, uy hiếp, tinh thần chết mòn vì sự hổ thẹn với đời, với người.

"Giá như tôi là kẻ cù bơ cù bất, không anh em họ hàng, không nơi chốn nương thân thì tôi đã chết ngay từ lúc ấy cho vơi nỗi nhục nhã. Nhưng ngặt nỗi, chết đi thì lại mang tội bất hiếu với mẹ cha...", ông Nén lau nước mắt kể lại.

Ông Nén tâm sự: “Cái cảnh trong tù thì chả ai muốn, từ khi vào tù cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn, mọi thứ trong gia đình đều phải bán hết, riêng tôi những quãng đời trong tù từ một thanh niên vạm vỡ hơn 50 ký tôi sút xuống 46 ký”.

Gia đình ông Nén có 8 anh em, ông là người con thứ bảy trong gia đình, cuộc sống gia đình đâu có khá giả, chủ yếu là làm nương, rẫy, buôn bán nhỏ lẻ. Rồi một ngày, tai ương bỗng dưng ập tới, gia đình ngày ngày đi kêu oan cho tôi, rồi Luật sư, Nhà báo, đặc biệt là thầy Nguyễn Thận, vì thương người học trò bé nhỏ mà không quản gian lao, từng ấy thời gian đi tìm công lý cho ông.

Người tù
Người tù "xuyên thế kỷ" Huỳnh Văn Nén tại tòa soạn Pháp luật Plus.

Trong thời gian ngắn ngủi được hàn huyên, tâm sự với người cùng cảnh ngộ ông Nguyễn Thanh Chấn, ông Nén trầm tư, ngậm ngùi: "Trong tù, dù có như thế nào đi nữa, lập trường của tôi lúc nào cũng vững vàng, luôn tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nếu không có niềm tin vào công lý, có lẽ giờ này tôi đã chết ở trong tù rồi...Có được ngày hôm nay, tôi xin cám ơn rất nhiều.

Tôi tha thiết mong rằng, bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán, khi đặt bút phán quyết một điều gì, hãy cân nhắc thật kỹ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai.Bởi dù oan ức một ngày, thì có thể tiêu tan cả đời”, ông Huỳnh Văn Nén xúc động chia sẻ.

Buổi giao lưu kết thúc, trước khi rời Hà Nội, ông Huỳnh Văn Nén không quên nói lời cảm ơn tới các nhà báo, luật sư và những người đã đồng hành để ông được minh oan và được trả tự do.

“Trong lần dầu tiên được ra Hà Nội, lại được gặp gỡ người đồng cảnh ngộ Nguyễn Thanh Chấn, tôi rất vui mừng, cảm ơn Tòa soạn Pháp luật Plus đã tạo điều kiện cho gia đình tôi có cuộc giao lưu đầy ý nghĩa. Xin cảm ơn các nhà báo, luật sư, các cơ quan thực thi pháp luật đã công tâm, minh bạch, thực hiện đúng theo đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, minh oan và trả tự do cho tôi.”

Ngày (3/12), Cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức xin lỗi công khai đối với người tù oan Xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén tại Thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận.

Cách đây gần hai thập kỷ, ngày 17/5/1998, Công an tỉnh Bình Thuận bắt ông Huỳnh Văn Nén, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận) để điều tra vụ án. Ông Nén bị cho là dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp chiếc nhẫn.

Ngày 31/8/2000, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt tù Chung thân về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Cố ý hủy hoại tài sản của công dân”.

Người tù
Người tù "xuyên thế kỷ" Huỳnh Văn Nén trong ngày được minh oan.

Trong thời gian này, phạm nhân Nguyễn Phúc Thành đang cải tạo tại trại giam Sông Cái, Ninh Thuận, đã làm đơn tố giác hai người bạn của mình (ngụ cùng địa phương, nghiện ma túy và thường xuyên trộm cắp tài sản) chính là hung thủ giết bà Bông. Từ đó, người cha già của ông Nén ròng rã kêu oan cho con.

Trong thời gian bị điều tra với cáo buộc là hung thủ giết bà Bông, ông Nén còn được xác định là có liên quan đến vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết đêm 18/3/1993, nổi tiếng với tên gọi “vụ án vườn điều”. Trong vụ án này, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án 6 năm tù về tội Giết người.

Tháng 11/2014, TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, tuyên hủy án sơ thẩm về phần tội danh và hình phạt với ông Nén để điều tra lại. Sau đó, VKSND tỉnh Bình Thuận đã bàn giao hồ sơ cho công an tỉnh này điều tra nhưng không có cơ sở buộc tội ông Nén.

Ngày 26/12/2005, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an quyết định đình chỉ điều tra đối với các bị can trong “vụ án vườn điều”. Sau đó, họ được trả tự do, được các cơ quan pháp luật xin lỗi công khai và được bồi thường oan sai. Riêng ông Nén không được bồi thường oan sai trong “vụ án vườn điều”, tiếp tục thụ án tù chung thân tại vụ án bà Bông.

Gần 16 năm sau, ngày 12/11/2014, Tòa Hình sự TAND Tối cao đã tuyên hủy phần quyết định đối với Huỳnh Văn Nén về tội “Giết người”, “Cướp tài sản ” và tổng hợp hình phạt trong bản án hình sự sơ thẩm ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận để điều tra lại theo thủ tục chung.

Xét thấy cần phải tiếp tục tạm giam đối với Huỳnh Văn Nén để phục vụ việc điều tra lại vụ án. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận ra Lệnh tạm giam số 10 ngày 6/1/2015 đối với bị can Huỳnh Văn Nén; thời hạn tạm giam 4 tháng. Lệnh tạm giam đã được VKSND tỉnh Bình Thuận ra quyết định phê chuẩn số 2 ngày 9/1/2015.

Chiều 23/1/2015, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận 6 bộ hồ sơ của các luật sư bào chữa cho Huỳnh Văn Nén. Các luật sư cùng ông Huỳnh Văn Truyện (bố bị cáo Huỳnh Văn Nén) rất vui mừng khi cơ quan điều tra tiếp nhận đơn.

Ngày 5/2/2015, Công an tỉnh Bình Thuận đã đến huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận để khảo sát hiện trường vụ án Huỳnh Văn Nén.

Ngày 5/5/2015, 4 luật sư nhận bào chữa cho phạm nhân Huỳnh Văn Nén đã cùng nhau ký đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Bình Thuận, đề nghị đình chỉ vụ án, trả tự do cho phạm nhân.

Chiều 22/10/2015, công an tỉnh Bình Thuận đã chủ động liên hệ với gia đình ông Nén thông báo về việc mắt ông Nén bị kém. Đồng thời kêu gia đình đưa ông Nén về sau 18 năm ngồi tù. Chiều cùng ngày, người nhà ông Nén đã có mặt tại trại giam công an tỉnh Bình Thuận (thành phố Phan Thiết) để đưa ông Nén về.

Sáng ngày 28/11/2015, tại UBND thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận, đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận đã trao cho ông Huỳnh Văn Nén quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Thế giới Facebook

Link liên kết