Pháp Luật Plus - Giao ban tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua tỉnh Bình Thuận

Giao ban tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua tỉnh Bình Thuận

0
Sáng ngày 16/7/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương về tiến độ triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Đường cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua địa bàn tỉnh cùng các Sở, ban, ngành có liên quan.
image001-2

 

Theo báo cáo từ Sở Giao thông vận tải, đến nay đã có 28/29 xã phê duyệt bản đồ địa chính; Sở Tài nguyên và Môi trường đang kiểm tra nghiệm thu hồ sơ địa chính xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam.

Về giá đất cụ thể, hiện nay có 03 huyện là huyện Tuy Phong, Bắc Bình và Hàm Thuận Nam đã phê duyệt hồ sơ giá đất cụ thể; Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh đã thông qua hồ sơ giá đất của huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Hàm Tân và huyện Hàm Thuận Nam trình Sở Tài nguyên và Môi trường.

Về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, hiện nay đã kiểm kê 2.172 hồ sơ, đạt tỷ lệ 80%; 1.058 hồ sơ đã xét tính pháp lý cấp xã, đạt tỷ lệ 39,19%; 433 hồ sơ đã xét tính pháp lý cấp huyện, đạt tỷ lệ 16,04%; thực hiện áp giá được 51/2.700 hồ sơ, đạt tỷ lệ 1,82%; dự kiến cuối tháng 7/2019 sẽ ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân đầu tháng 8/2019. Các khu tái định cư được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư; hiện nay đang tổ chức chấm thầu thi công xây lắp và đang thực hiện thông báo thu hồi đất để phục vụ công tác kiểm kê…

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan đã hoàn thành việc lựa chọn đơn vị tư vấn để di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật; hiện nay đã thực hiện lập, trình hồ sơ phương án di dời. Huyện Tuy Phong và huyện Hàm Thuận Nam đã lựa chọn đơn vị tư vấn lập phương án trồng rừng thay thế.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong yêu cầu UBND các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân đồng tình trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư có mặt bằng thực hiện dự án; đồng thời, làm tốt công tác quản lý mặt bằng hiện trạng tuyến theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sớm hoàn thành công tác kiểm kê, xét tính pháp lý, áp giá, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, thu hồi đất, chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân. Rà soát các điểm giao cắt, các điểm đấu nối, đường dân sinh, các công trình hạ tầng bị ảnh hưởng bởi đường cao tốc báo cáo Sở Giao thông vận tải để kịp thời có kiến nghị điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. 

cao-toc-bac-nam

 

Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với các Ban Quản lý dự án của Bộ Giao thông vận tải và đơn vị tư vấn trong suốt quá trình lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và tổ chức thi công nhằm giải quyết tốt các vấn đề về kỹ thuật, dân sinh và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định hồ sơ phương án trồng rừng thay thế tại các huyện Hàm Thuận Nam, Tuy Phong, Hàm Tân và tổ chức trồng rừng thay thế theo quy định. 

Công ty TNHH Một Thành viên Khai thác công trình thủy lợi, Công ty Điện lực Bình thuận, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, các Công ty Viễn thông chủ động làm việc với UBND các huyện, các Ban Quản lý dự án triển khai ngay việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng. Các Ban Quản lý dự án sớm hoàn thành sơ đồ Gantt tiến độ thực hiện dự án để cung cấp cho UBND tỉnh kiểm tra, giám sát dự án; làm việc với Công ty truyền tải điện 3 để có ý kiến chính thức về phương án xử lý giao chéo giữa tuyến cao tốc với đường điện cao thế làm cơ sở cho địa phương triển khai thực hiện.

Dự án đường ôtô cao tốc Bắc – Nam CT.01 có tổng chiều dài 1.811 km, với điểm đầu là nút giao Pháp Vân (Hà Nội) điểm cuối là nút giao Chà Và (Cần Thơ). Các điểm khống chế của tuyến đường bộ cao tốc cũng đã được xác định, nằm trong Hành lang giao thông phía Đông, chạy gần như song song với quốc lộ 1A hiện tại cũng đang được nâng cấp mở rộng.

Đường ôtô cao tốc Bắc – Nam được xây dựng bao gồm 16 đoạn tuyến với các điểm nút là: Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Nha Trang, Phan Thiết, Dầu Giây, Long Thành, Bến Lức, Trung Lương, Mỹ Thuận và Cần Thơ.

Minh Trường - Đình Thu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

0
Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ.

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện