Pháp Luật Plus - Giảm phiền hà, cải thiện môi trường đầu tư để hội nhập

Giảm phiền hà, cải thiện môi trường đầu tư để hội nhập

0
Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896) tại hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Ban Chỉ đạo 896.
Giảm phiền hà, cải thiện môi trường đầu tư để hội nhập

Cấp số định danh cá nhân chưa đến 1 giây

Báo cáo kết quả thực hiện Đề án 896 năm 2015, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết, Văn phòng Ban Chỉ đạo 896 và các bộ, ngành đã thực hiện hoàn thành 22/28 nội dung công việc đã đề ra; tháo gỡ được những khó khăn mấu chốt trong triển khai thực hiện như nguồn vốn cho xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hoàn thiện các thể chế cho việc cấp số định danh cá nhân.

Việc rà soát để đơn giản hoá các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân đã được bộ, ngành quan tâm thực hiện. Cụ thể, tính đến ngày 16/1/2015 đã có 8.717 trẻ được đăng ký khai sinh và đăng ký thường trú. Thủ tục gọn nhẹ, dễ dàng nên chỉ mất dưới 1 giây cho một trường hợp khi cấp số định danh cá nhân cho trẻ sơ sinh.

Theo Bộ Công an, từ ngày 1/1/2016 đến nay đã có 13 tỉnh thực hiện việc cấp thẻ căn cước công dân và đã cấp được khoảng 2,17 triệu số. Trong tháng 2, Bộ Công an sẽ tổ chức cấp tiếp tại 3 tỉnh.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, để năm 2016 thực hiện đúng các nội dung đã đề ra trong kế hoạch, một bộ, một ngành không thể triển khai được mà đòi hỏi phải có sự chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu các cơ quan và sự tham gia phối hợp của nhiều ngành, lĩnh vực tại Trung ương và địa phương như công an, tư pháp, thông tin truyền thông, kế hoạch đầu tư, tài chính, tài nguyên môi trường...

Bên cạnh đó, do số lượng thông tin cần thu thập, xử lý lớn và yêu cầu độ chính xác cao nên Văn phòng Ban Chỉ đạo đề nghị thành lập Ban Chỉ đạo tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và thời gian dự kiến thành lập vào quý IV năm 2016.

Phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2016

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả đạt được trong việc cấp số định danh cá nhân và đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh từ ngày 1/1/2016, đây là một bước cải cách rất lớn, bước đầu không phát sinh thủ tục mới, nhanh chóng, thuận lợi, không kéo dài quá trình giải quyết đăng ký khai sinh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của Ban Chỉ đạo trong thời gian qua, đồng thời cho biết đây là dự án liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân, đến môi trường đầu tư và thủ tục hành chính.

Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương và từng thành viên Ban Chỉ đạo phải tập trung tốt hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đỡ phiền hà, giảm chi phí, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hội nhập quốc tế.

“Năm 2015, nhiều bộ, ngành, đơn vị đã đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiều thủ tục hành chính được đơn giản. Đơn cử như Bảo hiểm xã hội từ 155 thủ tục chỉ còn 33 thủ tục, phối hợp với bưu điện để nhận, trả hồ sơ qua bưu điện. Đơn vị nào cũng làm được như thế thì người dân được lợi rất nhiều”, Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Tư pháp cùng các bộ, ban ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ hơn nữa, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2016 thay vì 2017 như dự định trên tinh thần đảm bảo tính khoa học, khả thi của phương án đã được phê duyệt.

“Để hoàn thiện thể chế, mang lại quyền lợi cho người dân, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp thì mỗi bộ, ngành phải vào cuộc tích cực. Đó là trách nhiệm với dân. Chúng ta hội nhập rồi, nhưng đến nay vẫn chưa có Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là rất chậm trễ. Cần tạo chuyển biến căn bản về môi trường đầu tư để phục vụ người dân, doanh nghiệp”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phạm Diệu

Loading...

Bình luận

Loading...
Chung tay và sáng tạo

Chung tay và sáng tạo

0
Không nghi ngờ gì nữa, đại dịch Covid-19 là đòn chí mạng giáng xuống đầu cả nhân loại.

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).