Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Quan buông lỏng quản lý thu, chi ngân sách

0
Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Văn Quan thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chi vượt tiêu chuẩn trong phụ cấp chống dịch covid-19.
van quan - lang son

Trung tâm Y tế huyện Văn Quan - Lạng Sơn

Tại kết luận thanh tra số 234/KL-SYT ngày 28/11/2020 của Sở Y tế Lạng Sơn về công tác Tổ chức cán bộ; công tác Tài chính kế toán tại Trung tâm Y tế huyện Văn Quan đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác thu, chi ngân sách nhà nước.

Trước đó Pháp luật Plus có bài đăng Trung tâm Y tế huyện Văn Quan thực hiện quy trình bổ nhiệm không đúng quy định trong 14 trường hợp được bổ nhiệm và bổ nhiệm lại có 08 hồ sơ bổ nhiệm năm 2019 chưa đầy đủ theo quy định; 12 trường hợp Kê khai tài sản thiếu thông tin hoặc không đúng theo quy định. Hình thức xử lý là Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Quan chỉ rút kinh nghiệm khắc phục những tồn tại hạn chế về công tác tổ chức cán bộ.

Trong quá trình thanh tra, Sở Y tế Lạng Sơn phát hiện việc lập dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2019 và năm 2020 Trung tâm Y tế huyện Văn Quan thực hiện còn sơ sài, chưa đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính và Sở Tài chính, không xây dựng đầy đủ các biểu dự toán, không có các bản thuyết minh xây dựng và phân bổ dự toán đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Sở Tài chính.

Bên cạnh đó Trung tâm không cung cấp được bản dự toán thu, chi ngân sách các năm 2019 và 2020 do đơn vị lập, ký tên và đóng dấu. Về việc này Trung tâm lý giải “Việc xây dựng và phân bổ dự toán tại đơn vị năm 2019 và năm 2020 chủ yếu dựa vào bảng thanh toán tiền lương tháng 9 hàng năm, số biên chế và kế hoạch giường bệnh được giao, định mức phân bổ ngân sách theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh. Phương pháp làm việc chủ yếu là thảo luận trực tiếp giữa đại diện đơn vị với Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp huyện và Phòng Quản lý ngân sách Sở Tài chính”.

Cụ thể, khi kiểm tra chứng từ quý 2/2018 và quý 2/2019: Bảng kê thanh toán phụ cấp chỉ có chữ ký thay của cán bộ y tế các trạm y tế xã mà chưa có đủ chữ ký của đối tượng thụ hưởng là nhân viên y tế thôn bản; Không lập phiếu thu khi rút dự toán kinh phí từ kho bạc nhà nước (KBNN) về nhập quỹ tiền mặt, không ra phiếu chi tiền phụ cấp cho nhân viên y tế thôn bản, không lưu trữ chứng từ gốc kèm theo, không có bảng chấm công thường trực làm cơ sở lập bảng thanh toán tiền trực,Không có phiếu đề xuất phải đầu tư và kế hoạch dự toán mua sắm của các khoa, phòng, bộ phận làm cơ sở để thủ trưởng đơn vị xem xét quyết định phê duyệt chuẩn chi đơn vị đã tự ý chi tổng cộng 51.450.000 đồng.

Kiểm tra chứng từ quý 2/2020 tại bảng kê thanh toán phụ cấp chỉ có chữ ký thay của cán bộ y tế các trạm y tế xã mà chưa có đủ chữ ký của đối tượng thụ hưởng là nhân viên y tế thôn bản; Không lập phiếu thu khi rút dự toán kinh phí từ KBNN về nhập quỹ tiền mặt, không ra phiếu chi tiền phụ cấp cho nhân viên y tế thôn bản với số tiền 203.683.000 đồng.

Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xảy ra vào năm nay sử dụng kinh phí phòng chống dịch 6 tháng đầu năm 2020 tại Trung tâm đã chi vượt tiêu chuẩn, định mức.

Tại hồ sơ thanh toán chưa thể hiện đủ căn cứ để áp dụng chế độ phụ cấp chống dịch mức 130.000 đồng/ ngày hay mức 80.000 đồng/ ngày đối với cộng tác viên tham gia chống dịch, với tổng 2 đợt rút dự toán NSNN số CTMT23 và số CTMT24 chỉ trong 2 ngày 18/6/2020 và 22/6/2020 là 114.930.000 đồng.  Vì vậy, Đoàn Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Văn Quan rà soát lại đối tượng theo quy định, bổ sung hồ sơ chứng từ thanh toán còn thiếu, điều chỉnh lại định mức chi (nếu có).

Từ sai phạm trên, Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn yêu cầu Trung tâm rà soát lại toàn bộ việc chi trả phụ cấp chống dịch cho các đối tượng theo các quy định hiện hành; bổ sung đầy đủ các tài liệu làm căn cứ chi trả phụ cấp; điều chỉnh lại mức chi theo từng đối tượng để đảm bảo thực hiện đúng chế độ. Phải thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chi vượt tiêu chuẩn, định mức; điều chỉnh giảm số kinh phí đã chi đề nghị quyết toán, bổ sung lại nguồn kinh phí để chi trả phụ cấp chống dịch cho các đối tượng chưa được chi trả do chưa được cấp đủ kinh phí chống dịch.

Đối với Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Quan là người đứng đầu một cơ quan, đơn vị chỉ bị kiểm điểm, chấn chỉnh, chỉ đạo khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót mắc phải. Còn bộ phận Tài chính chỉ khắc phục những hạn chế, thiếu sót từ kết quả thanh tra…

Tuy nhiên tại kết luận thanh tra này lại không chỉ rõ trách nhiệm của Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Quan là người đứng đầu đơn vị phê duyệt các phụ cấp,lương cán bộ, cộng tác viên và kinh phí chống dịch Covid-19,... Bộ phận Tài chính là nơi trực tiếp thực hiện các thu, chi chi vượt tiêu chuẩn, định mức...gây thất thoát ngân sách nhà nước chỉ bị khắc phục hạn chế thiếu sót.

Từ kết luận và hướng xử lý của Sở Y tế Lạng Sơn cho thấy sự buông lỏng trong quá trình xử lý sai phạm gây thất thoát ngân sách Nhà nước ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của nhân dân. Đề nghị Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn xem xét, xử lý lại trường hợp này. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Xuân Thành

Bình luận

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Xem thêm