Pháp Luật Plus - Giải oan công nhân Dệt: Hàng trăm công nhân ngậm đắng nhận 5 triệu/năm

Giải oan công nhân Dệt: Hàng trăm công nhân "ngậm đắng" nhận 5 triệu/năm

0
Sau nhiều ngày họp lên họp xuống, các ban ngành bất ngờ đi đến quyết định: Công ty Dệt Mùa Đông không thuộc đối tượng áp dụng theo quyết định 86?

Dựa trên những thắc mắc của người lao động tại Công ty Dệt Mùa Đông (47 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân – Hà Nội) về việc có hay không được hưởng Quyết định 86/2010/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chi trả di dời nhà máy. Các Sở, ban ngành đã họp và trình lên UBND TP Hà Nội và đến nay đã có quyết định rằng Công ty Dệt không thuộc đối tượng áp dụng theo Quyết định 86.

Mỏi mòn chờ...

Việc hàng trăm công nhân (CN) thuộc Công ty Dệt Mùa Đông (47 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân – Hà Nội) ăn cơm “trộn bụi”, đội nón “âm phủ” ngoài vỉa hè đòi quyền lợi theo quyết định 86 hơn 3 tháng nay đã làm dư luận xôn xao, nhức nhối.

Dựa trên sự việc, các Sở, ban ngành đã nhiều lần họp và báo cáo lên UBND TP Hà Nội về vấn đề trên để trả lời phía Công ty Cổ phần Dệt Mùa đông (sau đây gọi tắt là Cty Dệt) và công nhân.

Ngày 12/11/2015 UBND TP Hà Nội có văn bản số 8039/UBND-CT giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài chính, Sở Lao động thương binh và xã hội, Liên đoàn Lao động Thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND quận Thanh Xuân xem xét, giải quết đề nghị của Cty Dệt (Theo đề nghị của Cty tại văn bản số 32/2015/CV-CT ngày 29/10/2015) liên quan đến các kiến nghị của công nhân lao động trong quá trình di dời nhà máy tại số 47 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân Trung – Hà Nội) .

  Văn bản 8196 các Sở ban ngành họp và thông báo lên UBND Thành phố Hà Nội xem xét, giải quyết đề nghị của Cty Dệt.

Văn bản 8196 các Sở ban ngành họp và thông báo lên UBND Thành phố Hà Nội xem xét, giải quyết đề nghị của Cty Dệt.

Trên cơ sở ý kiến của các Sở, ngành tham gia cuộc họp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 8196/STNMT – DKTKĐĐ ngày 27/11/2015 báo cáo UBND Thành phố về việc Cty Dệt thực hiện chuyển đồi mục đích sử dụng đất tại số (47 Ngyễn Tuân - Thanh Xuân) theo Quyết định số 5255/QĐ-UBND ngày 25/10/2010 của UBND Thành phố không thuộc đối tượng áp dụng cơ chế theo Quyết định định số 86/2010/QĐ -TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Vậy theo văn bản 8196/STNMT – DKTKĐĐ, thì các công nhân lao động tại Cty Dệt không được hưởng theo Quyết định số 86/2010/QĐ -TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Để giải quyết chế độ, chính sách của công nhân lao động, Sở Tài nguyên và Môi Trường đã chỉ đạo Cty Dệt có trách nhiệm thực hiện theo quy định của Bộ Luật Lao động và các văn bản pháp luật hiện hành.

Phía công nhân lao động khi nhận được quyết định trên thì không bằng lòng với quyết định đó. Họ cho rằng họ vẫn được hưởng theo Quyết định số 86/2010/QĐ -TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Để rồi "ngậm đắng" nhận 5 triệu đồng

Hàng trăm công nhân do không hài lòng với quyết định trên của Sở Tài nguyên và Môi trường vì nhiều vấn đề còn chưa rõ ràng nên đã viết Đơn gửi lên UBND Thành phố Hà Nội đề bày tỏ nỗi bức xúc.

Về phía UBND Thành phố, sau khi nhận được Đơn của các công nhân thuộc Cty Dệt đã có văn bản 22308 36/5/BTCD-XLD, ngày 31/12/2015 gửi Công ty Cổ phần Dệt Mùa đông.

Văn bản 22308 36/5/BTCD-XLD, ngày 31/12/2015 của UBND TP gửi Công ty Cổ phần Dệt Mùa đông.
Văn bản 22308 36/5/BTCD-XLD, ngày 31/12/2015 của UBND TP gửi Công ty Cổ phần Dệt Mùa đông.

Theo văn bản của văn phòng UBND Thành phố - Ban tiếp Công dân đã đề nghị Cty Dệt xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Còn về phía Cty Dệt, theo phản ánh của công nhân thì từ ngày nhận được văn bản của văn phòng UBND Thành phố đến nay chưa có câu trả lời với công nhân.

Cũng tại thời điểm trước khi nhận được văn bản 22308 36/5/BTCD-XLD, ngày 31/12/2015 của văn phòng UBND Thành phố.

Ngày 30/12/2015 (trước đó 1 ngày) đã diễn ra hội nghị  tại hội trường Cty Dệt (47 Ngyễn Tuân - Thanh Xuân) với sự tham gia của các Sở, ban nghành liên quan để giải quyết kiến nghị của hàng trăm công nhân.

Biên bản Hội nghị và chữ ký đại diện của các Sở, ban ngành tại hội trường Cty Dệt 
Biên bản Hội nghị và chữ ký đại diện của các Sở, ban ngành tại hội trường Cty Dệt 

Ông Vũ Kim Sơn, Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội (chủ trì cuộc họp) đã trả lời với các Sở, ban, ngành rằng Cty Cổ phần Dệt Mùa đông không được áp dụng theo Quyết định 86/2010/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Vậy theo kiến nghị của người lao động là yêu cầu công ty chi trả, hỗ trợ cho người lao động là 5.000.000 đồng/người/năm (theo điều 48 của Bộ Luật Lao Động). Đề nghị Cty Dệt có thông báo cho người lao động trước ngày 4/2/2016.

Nhưng phía các công nhân họ lại không chấp nhận việc đến ngày 4/2/2016 mới chi trả tiền hỗ trợ, vì ngày Tết đang đến gần nên không thể kéo dài như vậy được. Như vậy, họ sẽ thiệt thòi, không có tiền sắm Tết Nguyên đán Bính Thân.

Nếu để qua tết mới chi trả thì họ không chấp nhận ở mức giá 5.000.000 đồng/người/năm mà sẽ đề nghị mức tiền khác.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Như Trường - Vũ Quang

Loading...

Bình luận

Loading...
Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.