Gia Lai: “Đá tặc” ngang nhiên hoạt động… xã nói vì “lực lượng mỏng”!

0
Tại xã Ia Hrung (huyện Ia Grai, Gia Lai) trong tuần qua liên tục phát hiện nhiều điểm khai thác đá trái phép. Đặc biệt, một điểm đá tặc hoạt động rầm rộ tại làng Ngai Ngó…nhưng chính quyền xã không biết?.
Tin nên đọc

Nắm bắt thông tin, phóng viên Pháp luật Plus bí mật đến cổng làng Ngai Ngó thì đã chứng kiến một chiếc xe tải nhỏ liên tục chở đá ra vào một cách “ngang nhiên” giữa ban ngày. Theo đó, điểm khai thác đá trái phép nằm trong một khu đất sản xuất của người đồng bào thuộc làng Ngai Ngó (cách mặt đường nhựa khoảng 150m).

Tại đây, có khoảng 5 - 7 người đang đào bới và dùng búa tạ, khoan điện để chẻ những tảng đá lớn thành các viên đá nhỏ nhằm phục vụ cho việc xây dựng. Sau đó, những người này bốc đá chẻ lên một chiếc xe tải rồi chở đi nơi khác tiêu thụ. Theo ước lượng, diện tích điểm khai thác trái phép rộng khoảng gần 2 s s sào. Tại hiện trường, những hố sâu khoảng 3 – 5m bị múc nham nhở để tìm đá. Trên bãi đất rộng đang tập kết hàng chục viên đá “khổng lồ” và hàng trăm viên đá chẻ, chất thành nhiều đống khác nhau.

20200310_141848

Một bãi đá khai thác trái phép rộng thênh thang vậy mà lãnh đạo xã nói lực lượng mỏng nên khó kiểm soát.

Ngay sau khi nắm được vụ việc, phóng viên đã phản ánh với lãnh đạo xã Ia Hrung (huyện Ia Grai). Tuy nhiên, sau khi phóng viên vào thông báo với xã để kịp thời ra ngăn chặn và bắt quả tang thì lực lượng xã lại “chậm rãi” mất gần 15 phút.

Đến khi lãnh đạo UBND xã ra hối thúc thì địa chính, công an xã mới đi cùng phóng viên ra hiện trường. Không ngoài dự đoán của phóng viên, khi ra đến hiện trường thì các đối tượng đã bỏ chạy. Chiếc xe tải cũng chở số đá mới khai thác trái phép vận chuyển đi khỏi hiện trường. Lúc này, lực lượng xã đã tiến hành lập Biên bản bãi đá để xử lý theo quy định.

Cách đó khoảng 100m, một điểm khai thác đá trái phép cũng mới bị xã Ia Hrung phát hiện và lập biên bản vào cuối tháng 2. Tính đến thời điểm phóng viên làm việc, vụ khai thác đá này xã chỉ mới lập biên bản và vẫn đang đợi xử lý…

20200310_141735

Đá đã khai thác nằm ngổn ngang trên mặt đất đang chờ chở đi tiêu thụ

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Duy Huyến (Chủ tịch UBND xã Ia Hrung) cho biết: “Những ngày gần đây, xã đang chờ nhận công an chính quy nên lực lượng còn mỏng. Có thể biết điều này nên các đối tượng “đá tặc” đã tranh thủ khai thác. Năm trước, vị trí mà báo chí phản ánh chúng tôi đã kiểm tra và đình chỉ nhưng giờ họ vẫn lén lút làm. Đối với việc này, chúng tôi sẽ làm thông báo xác minh chủ khai thác và tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tài Văn Trung (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ia Grai) cho biết: “Chúng tôi chưa thấy UBND xã Ia Hrung báo cáo vụ việc. Chúng tôi sẽ cử người xuống kiểm tra hiện trường, làm việc với UBND xã để nắm thông tin vụ việc và có báo cáo cho UBND huyện”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh

Bình luận

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

'Nam thần' Vĩnh Thụy gây 'sốt' trên mạng xã hội

Vĩnh Thụy đứng chung khung hình với dàn nghệ sĩ "Táo Xuân 2021" được chia sẻ khắp mạng xã hội, đã thu hút sự quan tâm lớn của khán giả.

Yêu cầu nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng dừng hoạt động

Sở Xây dựng Hà Giang cho hay, Sở vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Hà Giang kết quả kiểm tra việc cải tạo nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng.

Xem thêm