Gia Lai: Ai tiếp tay 5 xe gỗ “khủng” của trùm giang hồ Hùng “Si Da’’ qua các trạm như chỗ không người

0
Vụ án xảy ra trên tuyến biên giới giáp với nước bạn Campuchia, và là địa bàn giáp ranh giữa Gia Lai và Kon Tum nơi cách nhau chỉ 1 cây cầu qua đập thủy điện Sê San 4A, trạm gác chắn có parie và có người túc trực 24/24.
Tin nên đọc

Hành trình 5 xe gỗ đi như chỗ không người

Vụ án này được lật lại với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Công an và sự chỉ đạo của Ban Nội chính Trung ương về những bất thường trong công tác kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng ngay trên tuyến biên giới.

Qua các mối quan hệ xã hội, các đối tượng nói trên biết Nguyễn Mạnh Tuấn (1981, trú TT Ia Kha, H. Ia Grai, Gia Lai) có “quan hệ” với một số cán bộ chức năng tại H. Ia HDrai nên liên hệ “nhờ đỡ”. Ngày 5-10-2016, Hùng, Thuộc, Kha và Lai liên lạc với Tuấn để nhờ dẫn đường cho các xe chở gỗ đi qua địa bàn H. Ia HDrai mà không bị lực lượng chức năng kiểm tra bắt giữ, với giá 4 triệu đồng/xe tải 8 tấn và 2 triệu đồng/xe tải 3,5 tấn.

Trong đó, Hùng nhờ dẫn đường 2 xe, Thuộc nhờ dẫn đường 2 xe, Kha và Lai nhờ dẫn đường 1 xe đến hết địa bàn tỉnh Kon Tum. Còn trên địa bàn H. Ia Grai, Thuộc đứng ra tự dẫn đường cho 2 xe của Thuộc và nhận lời dẫn đường cho 2 xe của Hùng và 1 xe của Kha, Lai với giá 1,5 triệu đồng/xe tải 3,5 tấn, 2 triệu đồng/xe tải 8 tấn.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan Công an vào cuối tháng 9, đầu tháng 10/2016, Nguyễn Mạnh Hùng (1984), Nguyễn Hữu Thuộc (1981), Đào Đình Kha (1979) và Đinh Lê Lai (1984, đều trú TP Pleiku, Gia Lai) đã thuê các lái xe ô-tô và phụ xe là: Lê Trung Nguyên (trú xã Ia Le, H. Chư Pưh, Gia Lai), Nguyễn Minh Đức (1980, trú TP Pleiku), Lê Minh Đức (1986, trú xã Nghĩa Hưng, H. Chư Păh, Gia Lai), Dương Thiếu Hạ (1988, trú xã Phước An, H. Tuy Phước, Bình Định), Hoàng Minh Hiếu (1981, trú xã Ia Krái, H. Ia Grai, Gia Lai) và Trần Thanh Thuận (đang bị truy nã) điều khiển các xe tải lên khu vực giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia (thuộc địa bàn xã Ia Tơi và Ia Đal, H. Ia HDrai, Kon Tum) để bốc gỗ thu mua của người dân khai thác trái phép từ trước đó.

20200523_192431

 Một trong 5 xe gỗ bị bắt giữ (ảnh Báo CAND).

Sau khi các xe tải bốc gỗ và thỏa thuận xong, Tuấn chủ động liên lạc với các tài xế và chủ gỗ giấu xe vào bãi đá khu vực thủy điện Sê San 4 và các lô cao su thuộc xã Ia Dal và xã Ia Tơi (H. Ia HDrai) để chờ khi nào Tuấn “làm đường” xong sẽ báo thời gian xuất phát.

Đến 23 giờ ngày 5/10/2016, Tuấn liên hệ các xe tải xuất phát đi về hướng H. Ia Grai, Nguyễn Mạnh Tuấn là người trực tiếp dẫn đường cho đoàn xe. Khi đoàn xe đi qua Trạm liên ngành khu vực thủy điện Sê San 4 (giáp ranh H. Ia HDrai, Kon Tum với H. Ia Grai, Gia Lai) thì Tuấn điện thoại cho Thuộc và Hùng để báo các xe đã đi hết địa phận tỉnh Kon Tum. Lúc này, Nguyễn Hữu Thuộc chịu trách nhiệm là người chỉ dẫn đường cho đoàn xe trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Nguyễn Hữu Thuộc đã liên hệ cho các tài xế và chủ xe đi vào hướng xã Ia Chía (H. Ia Grai).

Nhiều điều bất thường trên đường đi của 5 xe gỗ cần được làm rõ

Khoảng 1 giờ 30 ngày 6/10/2016, đoàn xe chở gỗ nói trên đi đến làng Kom Ngó (xã Ia Chía, H. Ia Grai) thì bị lực lượng tuần tra Đồn BP Ia Chía kiểm tra, bắt giữ, gồm các xe tải mang BKS: 81C-104.17; 81C-020.47; 81C-027.09; 81C-020.04 và 1 xe tải không BKS vận chuyển gỗ trái phép. Tổng cộng số gỗ trái phép thu giữ trên 5 xe tải đi chung đoàn xe là 111,298m3 từ nhóm 1 đến nhóm 5.

Đường đi của 5 xe gỗ trên đi ngay trên tuyến biên giới luôn được bảo vệ nghiêm ngặt. Những bất thường bộc lộ trong bản cáo trạng cũng như từ lời khai của các bị cáo. Tuy nhiên, nhiều vấn đề chưa được làm rõ mà chỉ mới xác định bước đầu của cơ quan điều tra. Điều bất thường đó hiển hiện khi vào đêm 5 xe gỗ từ huyện biên giới Ia HDrai được vận chuyển về địa bàn tỉnh Gia Lai trên con đường độc đạo từ Kon Tum sang Gia Lai. Với Trạm kiểm soát liên ngành, gồm lực lượng kiểm lâm, biên phòng, UBND xã Ia Tơi túc trực 24/24 tại chân cầu Sê San 4A cùng gác chắn nhưng bất ngờ vào đêm 5 xe gỗ “chui qua”, gác chắn được mở sẵn và không hề có một lực lượng nào trực gác.

Theo lời khai của các lái xe khi đi qua Trạm kiểm soát thì đã thấy gác chắn mở sẵn, không có ai chốt chặn, kiểm tra. Bất thường hơn, khi cơ quan Công an làm việc thì những người trong ca trực đều khai không phát hiện xe gỗ chở gỗ trái phép và cũng không nhớ rõ mình thuộc ca trực nào (?). Cơ quan Công an đã đề nghị UBND H. Ia HDrai cung cấp danh sách ca trực vào ngày xảy ra vụ án để làm rõ nhưng đến nay Hạt kiểm lâm huyện này chưa cung cấp (!).

Bên cạnh đó, quá trình điều tra của cơ quan Công an xác định có dấu hiệu liên quan và có trách nhiệm trong công tác quản lý, TTKS địa bàn của các Đồn 703, 711, 715, 719 thuộc BĐBP 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Liên quan đến vấn đề này, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Gia Lai đã có Phiếu chuyển tin báo, tố giác về tội phạm chuyển các tài liệu liên quan cho Cơ quan Điều tra Hình sự BĐBP để điều tra, xác minh theo quy định.

Còn đối với bị cáo Thuộc đã 2 lần đưa tiền cho Rơ Mah Hơnh (nguyên Trưởng CAX Ia Chía) với mỗi lần 1 triệu đồng. Cũng vào tối 5/6/2016, Thuộc đã gọi điện cho Hơnh để xin cho 3 xe chở gỗ trái phép đi qua và được Hơnh đồng ý. Hành vi của Hơnh có dấu hiệu của tội “Nhận hối lộ”, tuy nhiên không có các chứng cứ khác để chứng minh, do đó không đủ căn cứ để xử lý hình sự. Hiện địa phương đang xem xét hình thức xử lý đối với trường hợp này.

Vấn đề cần được làm rõ ngay trong nội bộ lực lượng biên phòng Đồn BP Ia Chía khi việc 5 xe gỗ này bị bắt. Mặc dù có đông đủ lực lượng chức năng, phương tiện nhưng việc bảo vệ hiện trường yếu kém để các đối tượng tiếp cận đục số khung, số máy, tháo biển số nhưng không phát hiện, các đối tượng đều “nhẹ nhàng” rời khỏi hiện trường. Điều đó, gây khó khăn cho công tác điều tra, thu thập chứng cứ. Qua đó, Cơ quan CSĐT CA tỉnh đã chuyển tài liệu để Cơ quan điều tra hình sự BĐBP xác minh, điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Biên phòng có liên quan.

20200523_190331

Các bị cáo tại phiên tòa. Hùng "Si Da" đứng giữa"

Phần tuyên án HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Thuộc 5 năm 6 tháng tù, Nguyễn Mạnh Tuấn 5 năm tù, Nguyễn Mạnh Hùng 4 năm 6 tháng tù, Đào Đình Kha 4 năm, Đinh Lê Lai 3 năm 6 tháng tù. Đối với 5 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Nhóm PV

Bình luận

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Lào Cai: Tổ chức Đại Hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất huyện Bảo Thắng

Sáng 22/1, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Huyện Bảo Thắng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vi vu Sa Pa mùa nào đẹp nhất?

Hiếm có điểm đến nào như Sa Pa, đi mùa nào cũng vui, cũng đẹp. Thử khám phá xem mỗi mùa, Sa Pa có thể thết đãi bạn những gì nhé!

"Bỏng tay" với chậu lan Hồ điệp giá 165 triệu đồng cho đại gia chơi Tết

Một chậu lan Hồ điệp khổng lồ, cao hơn 2m gồm 600 cành hoa được rao bán với giá 165 triệu đồng ở Hà Nội khiến dân tình "phát sốt".

Xem thêm