Pháp Luật Plus - Gặp những người lính áo xanh ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Gặp những người lính áo xanh ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

0
Xuân đang về, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt có những chiến sĩ đang "3 bám, 4 cùng" với đồng bào dân tộc bảo vệ vùng biên cương Tổ quốc.
Gặp những người lính áo xanh ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Chúng tôi gặp những người lính Đồn Biên phòng A Mú Sung (huyện Bát Xát, Lào Cai) vào những ngày đông cuối năm. Trò chuyện với cán bộ, chiến sỹ đồn A Mú Sung, càng thấy thêm sự chủ động và khéo léo của bộ đội biên phòng, đặc biệt là sự gần dân, gắn bó với dân nơi vùng biên.

Người dân thuộc khu vực đồn A Mú Sung gồm 5 dân tộc (Mông, Dao, Tày, Nùng, Kinh) với tập quán canh tác nương rẫy và khai thác các sản vật từ rừng là chính. Những năm qua, thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” - do Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng phát động, đồn A Mú Sung đã nhận đỡ đầu, giúp 69 em học sinh nghèo dân tộc thiểu số vươn lên thực hiện ước mơ học con chữ.

Trong đó, có 3 em được nhận nuôi dưỡng tại đơn vị. Các cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã phối hợp hiệu quả với chính quyền địa phương, thầy cô giáo để về bản vùng sâu, vùng xa vận động học sinh đến lớp.

Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Ảnh: Xuân Hồng.
Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Ảnh: Xuân Hồng.

Ngay trong thời bình, người lính biên phòng vẫn hy sinh. Bom mìn chực chờ nơi khuất lấp. Núi cao vực thẳm, thiên tai, bão lốc, lũ quét, bệnh tật, tội phạm nơi biên viễn luôn trực diện với người chiến sỹ biên phòng nên dù không có chiến tranh nhưng vẫn có người lính ngã xuống. Bà con dân bản được cán bộ, chiến sỹ tuyên truyền, vận động đã cho con em quay về trường học. Việc làm ý nghĩa này, càng thắt chặt tình quân dân, khẳng định truyền thống tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ trong thời bình.

Đồn Biên phòng A Mú Sung, có nhiệm vụ quản lý 4 cột mốc (cột mốc 90 - 93), trên địa bàn 2 xã A Mú Sung và Nậm Chạc với chiều dài gần 27 km đường biên giới, dọc suối Lũng Pô và sông Hồng với 520 hộ dân, trên 4.900 nhân khẩu. Do đường biên kéo dài, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp với các loại tội phạm ma túy, buôn bán người, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép khiến công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý địa bàn gặp nhiều khó khăn. 

Cán bộ, chiến sỹ giúp dân kĩ thuật trồng lúa nương.
Cán bộ, chiến sỹ giúp dân kĩ thuật trồng lúa nương.

Đồn A Mú Sung đã tham mưu UBND huyện công nhận 6 tổ tự quản đường biên, cột mốc và 12 tổ tự quản về an ninh, TTXH, thành lập 5 mô hình “Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc”. Để phát huy hiệu quả vai trò của các mô hình, tổ tự quản, đồn giao nhiệm vụ cho các bộ phận, nòng cốt là Đội Vận động quần chúng phối hợp với MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia.

Đơn vị còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh biên giới, đường biên, cột mốc.

Từ tháng 11/2016 - 10/2018, đơn vị đã tổ chức tuần tra 320 lần với trên 1.800 lượt cán bộ, chiến sỹ và nhân dân địa phương tham gia; tổ chức gần 20 đợt tuần tra liên hợp với lực lượng bảo vệ biên giới với gần 200 lượt cán bộ, chiến sỹ mỗi bên tham gia. Công tác đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm và các hoạt động vi phạm quy chế biên giới được tăng cường. 

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Mú Sung trao đổi với phóng viên. Ảnh Xuân Hồng.
Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Mú Sung trao đổi với phóng viên. Ảnh Xuân Hồng.

Đồn cũng duy trì thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại biên phòng, mở rộng hoạt động ngoại giao nhân dân, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ, đoàn kết, gắn bó giữa chính quyền và nhân dân 2 bên biên giới. Đặc biệt, thực hiện “3 bám, 4 cùng” với đồng bào dân tộc vùng biên, đơn vị đã tổ chức được gần 100 buổi tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản có liên quan đến biên giới với sự tham gia của gần 3.000 lượt người.

“Không chỉ đẩy mạnh tăng gia sản xuất, những người lính biên phòng Đồn A Mú Sung còn trực tiếp giúp đỡ, hướng dẫn đồng bào địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng giống mới, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất", Thượng tá Sơn nói.

Xuân Hồng

Loading...

Bình luận

Loading...
Chung tay vì an toàn người bệnh

Chung tay vì an toàn người bệnh

0
Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày “An toàn nguời bệnh thế giới lần thứ nhất”.
Giảm phí qua trạm BOT trên quốc lộ 3

Giảm phí qua trạm BOT trên quốc lộ 3

0
Hoàn vốn cho Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên-Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km75-Km100 theo hình thức BOT.

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.