Gần 100 nhân công có nguy cơ “treo niêu” vì huyện cưỡng chế lò gạch công nghệ mới

0
Được đầu tư gần 20 tỷ đồng với trang thiết bị hiện đại, nhưng giờ đây gần 100 công nhân có nguy cơ treo niêu vì chính quyền đòi cưỡng chế.

Huyện Sóc Sơn cần nhìn khách quan

Xóa bỏ lò gạch thủ công là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, bởi lẽ sự tàn phá và ô nhiễm do loại hình lò gạch này gây nên đã có những bài học nhãn tiền.

Xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang tồn tại hàng chục lò gạch như vậy. Ngày ngày các lò gạch này xả khói trắng, gây ô nhiễm môi trường một cách nặng nề.

Tuy nhiên, trong số gần 50 lò gạch (lò úp vung) đang tồn tại trên địa bàn xã Bắc Phú thì có nhiều lò gạch được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo công nghệ mới – Sản xuất gạch Tuynel lò vòng theo công nghệ Hopman (chạy bằng điện) thì lại không được UBND huyện Sóc Sơn quan tâm, chỉ đạo.

Dây chuyền máy móc đang
Dây chuyền máy móc đang "nằm im" vì bị UBND huyện Sóc Sơn cắt điện, khiến không thể hoạt động liên tục.

Chính vì lẽ đó, UBND huyện Sóc Sơn đang ráo riết chỉ đạo các phòng ban chuyên môn xử lý, xóa bỏ lò gạch thủ công. Tuy nhiên, phải chăng vì sự nóng vội huyện Sóc Sơn chưa có cái nhìn thấu đáo xung quanh tiến trình xóa bỏ lò gạch. Mà chưa cân nhắc tới  công nghệ sản xuất cũng như tác động môi trường của những lò gạch này.

Lo lắng trước thực trạng trên, ông Trần Văn Đạo – Giám đốc HTX Đại Thắng cho hay: Những năm trước đây, chúng tôi có sản xuất gạch theo công nghệ cũ (lò úp vung) nhưng do thấy năng suất thấp, chi phí cao, lại ô nhiễm môi trường chúng tôi đã xin chính quyền địa phương được dỡ bỏ và đầu tư lò mới theo công nghệ đốt điện như hiện nay. Tuy chưa được cấp GPXD theo đúng luật định, nhưng tôi cho rằng, huyện Sóc Sơn cần nhìn vấn đề khách quan. Chứ không thể cá mè một lứa được”.

Lò gạch của chúng tôi sản xuất bằng điện, chứ không phải đốt than theo công nghệ cũ nữa, nên rất an toàn, không gây ô nhiễm môi trường. Bằng chứng là nhiều tỉnh như Thanh Hóa, Hà Nam, Ninh Bình họ triển khai xây dựng loại hình lò này rất tốt, hiệu quả kinh tế cao”, ông Trần Văn Đạo cho biết thêm.

Với hệ thống lò gạch công nghệ mới bằng phương pháp đốt điện được HTX Đại Đồng đầu tư gần 20 tỷ đồng, đảm bảo không gây hại đến môi trường.
Với hệ thống lò gạch công nghệ mới bằng phương pháp đốt điện được HTX Đại Đồng đầu tư gần 20 tỷ đồng, đảm bảo không gây hại đến môi trường.

Theo ông Đạo, hệ thống lò nung gạch mới của doanh nghiệp đã đầu tư gần 20 tỷ đồng bao gồm: xây dựng lò, mua sắm trang thiết bị máy móc, 15 xe máy điện vận chuyển bảo vệ môi trường, 2 máy ủi, 2 máy xúc… tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 100 lao động địa phương.

Gần 100 nhân công có nguy cơ “treo niêu”

Lò gạch của chúng tôi với giá trị hàng chục tỷ đồng nếu như theo yêu cầu của UBND huyện Sóc Sơn sẽ bị phá dỡ trong những ngày tới trở thành một đống gạch vụn, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phá sản, gần 100 lao động mất việc làm. Chúng tôi không bao biện trước sai phạm mà chỉ xin UBND TP Hà Nội và các cấp có thẩm quyền xem xét, cho chúng tôi một lộ trình xử lý sai phạm hợp lý để chúng tôi khắc phục. Cùng với đó là thẩm định công nghệ lò gạch công nghệ đốt điện này, sao để nhân rộng hơn nữa, vì nó rất thân thiện với môi trường ”, ông Trần Văn Đạo bày tỏ.

Chị Hữu, một công nhân đang làm việc tại HTX Đại Thắng tâm sự: Vợ chồng chúng tôi làm việc ở đây đã nhiều năm rồi, lương rất ổn định, mỗi tháng cũng được khoảng 5-7 triệu đồng, cũng đủ nuôi 2 con ăn học. Trước đây, làm lò gạch cũ, cả nhà thường xuyên bị ho, mắc bệnh về hô hấp. Nhưng từ ngày làm ở lò gạch HTX Đại Thắng theo công nghệ đốt điện thì không còn tình trạng xả khói, cây cối bị táp lá mà không ô nhiễm đâu”.

Một công nhân khác bày tỏ: “Nhiều ngày qua lò gạch bị huyện yêu cầu cắt điện, chỗ bác Đạo phải thuê máy nổ về chạy, để duy trì việc làm cho gần 100 công nhân. Nếu bây giờ huyện Sóc Sơn cương quyết phá bỏ lò này, chúng tôi sẽ đói, tiền đâu nuôi các con ăn học. Rồi gần 100 lao động sẽ bơ vơ, không công ăn việc làm, lại thất nghiệp hết”.

Được biết số lượng lao động tại HTX Đại Thắng thời điểm này có gần 100 nhân công, người nào lương cao cũng được 7-8 triệu đồng/ tháng, còn lại khoảng 5-6 triệu đồng/tháng.

Theo nguồn tin của Phapluatplus.vn, hiện trên địa bàn xã Bắc Phú có khoảng 8 lò gạch đang sản xuất theo công nghệ đốt điện, số còn lại là hoạt động theo công nghệ cũ (lò úp vung). Các lò gạch theo công nghệ mới vẫn sản xuất hoạt động bình thường.

Một trong nhiều lò gạch khác trên địa bàn xã Bắc Phú cũng hoạt động theo công nghệ đốt điện vẫn hoạt động bình thường mà không bị cắt điện.
Một trong nhiều lò gạch khác trên địa bàn xã Bắc Phú cũng hoạt động theo công nghệ đốt điện vẫn hoạt động bình thường mà không bị cắt điện.

Thiết nghĩ, UBND huyện Sóc Sơn cùng với các phòng ban chuyên môn cần họp bàn lại, tính toán cân nhắc tính hợp lý trong sản xuất vật liệu xây dựng. Đặc biệt là công nghệ sản xuất gạch Tuynel theo công nghệ Hopman (lò điện) để nâng cao hiệu suất kinh tế, tạo việc làm cho người lao động địa phương.

Phapluatplus.vn đề nghị UBND TP Hà Nội vào cuộc, chỉ đạo các Sở ngành liên quan, thẩm định loại hình lò gạch này để nhân rộng mô hình.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin. 

Thanh Thắng - Phú Đô

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ninh Dương Lan Ngọc 'lên tiếng' về vụ nghi lộ clip nóng

Sau nhiều giờ mạng xã hội xôn xao nghi Ninh Dương Lan Ngọc "lộ clip nóng", nữ diễn viên chính thức lên tiếng phủ nhận.

Cổ tự trăm tuổi với tập tục “đánh kẻ tiểu nhân” ở Sài Gòn

Được xây dựng từ gần 300 năm trước, Hội Quán Ôn Lăng (đường Lão Tử, phường 11, quận 5) là điểm đến linh thiêng trong cộng đồng người Hoa ở TP HCM.

Loạt ảnh bikini nóng bỏng của cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy

Sở hữu gu thời trang trẻ trung và sành điệu nhưng Quỳnh Trâm tự tin nhất và cảm thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài truyền thống.

Hot girl gợi cảm chăm chỉ làm đủ nghề: Thợ làm tóc, xe ôm, người mẫu...

"Chúng ta đều có quyền sống theo cách mình đã chọn", Hằng "Dâu Tây" chia sẻ.

Xem thêm