Đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục chậm tiến độ: Phải có ai chịu trách nhiệm!

0
Liên quan đến việc Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông liên tục chậm tiến độ, ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho biết, cá nhân ông đã từng chất vấn Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc này nhưng đến nay dự án vẫn lỗi hẹn.
Anh226.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội)

Theo ông Xuyền, tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm và Bộ GTVT cũng đã trả lời về việc này. Vừa qua, tại phiên họp tổng kết của Bộ GTVT, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã nhắc lại chuyện này.

Tuy nhiên, đến nay điệp khúc chậm tiến độ, chậm đi vào vận hành vẫn cứ xảy ra và không biết trách nhiệm ở đâu? Trách nhiệm thuộc về ai? Đây là một dự án lớn mang tầm cỡ quốc gia, vay vốn rất lớn, liên tục đội vốn và việc thi công thì rất dài. Bây giờ cần làm rõ trách nhiệm, phải có người chịu trách nhiệm chứ!

Như chúng ta thấy, hậu quả của dự án này đã quá rõ. Vốn vay nhà nước phải chịu, lãng phí cả nhân lực, tài chính, rồi bây giờ hằng tháng phải trả lãi, trong khi câu chuyện ùn tắc giao thông đô thị không giải quyết được.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục chậm tiến độ: Phải có ai chịu trách nhiệm! - ảnh 2Đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục chậm tiến độ

Đây là bài học lớn, đối với các dự án phải giao rõ trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và phải có thời hạn, đồng thời có xử lý trách nhiệm. Cần nhìn nhận thẳng vấn đề, xem ai là người chịu trách nhiệm chính trong dự án này không thể để mãi như thế được. Một dự án lớn như vậy, chậm trễ như vậy mà coi như không có chuyện gì xảy ra thì không được; cũng không thể nói do không biết chuyên môn, không thể đổ lỗi cho yếu tố khách quan.

Không chỉ dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông mà còn nhiều dự án đường sắt khác cũng có nguy cơ tương tự. Thậm chí 12 đại dự án thua lỗ, đắp chiếu ngành Công Thương cũng đang phải xem xét trách nhiệm, ai là người ký duyệt, ai cho chủ trương, ai giám sát, theo dõi?... Chính vì thế, Chính phủ phải sớm làm rõ trách nhiệm liên quan trong dự án này.

Dũng Nguyên  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette bộ sưu tập “Thế giới của mẹ và con” của NTK An Nhiên

NTK An Nhiên vừa trình làng bộ sưu tập mới với những thiết kế nhẹ nhàng, bay bổng do cặp mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette.

Lo lắng di tích bị xâm hại

Người dân thôn Đại Lâm cảm thấy đau xót khi di tích quốc gia chùa Đại Lâm - ngôi cổ tự chỉ còn là một bãi đất ngổn ngang, hoang tàn.

Siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" trở lại phim trường

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" vẫn dự kiến ra mắt vào ngày 11/11/2022.

Xem thêm