Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

0
Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.
Anh199.

Du khách cho khỉ ăn bất chấp biển cấm ở bán đảo Sơn Trà.

Mới đây, người dân ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng đã lên tiếng phản ảnh chuyện du khách bất chấp quy định, cố ý cho thức ăn dụ bầy khỉ xuống đường ăn để chụp ảnh. Hậu quả là khỉ tràn ra đường, vừa tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông, vừa khiến không ít khỉ chết, bị thương vì xe chẹt phải.

Sự việc hiện được rất nhiều Facebooker ở Đà Nẵng lên tiếng mạnh mẽ thông qua việc đăng tải clip lên mạng xã hội. Trong clip, có thể thấy du khách dừng xe đông đúc ở đoạn cách chùa Linh Ứng khoảng 2km, lấy các loại thức ăn như bánh kẹo, trái cây, nước ngọt… ra giữa đường để khỉ từ trên rừng cây xuống lấy thức ăn. Du khách thích thú chụp hàng loạt ảnh với phông nền là cảnh đàn khỉ chạy đến nhặt thức ăn rối rít. 

Từ đó, dẫn đến nhiều hệ lụy: có người tiến gần bầy khỉ bị khỉ cào, cắn, các phương tiện qua lại trên đoạn đường này gặp khó khăn khi phải tránh né bầy khỉ. Có cả cảnh chú khỉ bị xe tải cán chết, xác bị vứt bên vệ đường, trông rất thương tâm.

Cạnh đó, khi du khách rời đi, để lại giữa đường nhiều rác rến ngổn ngang trông hết sức mất vệ sinh. Không chỉ thế, hiện nay bầy khỉ đã hình thành thói quen “được cho ăn” nên hàng ngày thường tụ tập hàng đàn bên vệ đường chờ thức ăn, có khi lao ra xe du khách đang chạy để xin ăn.

Đáng nói là cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo bằng thông báo và các biển hiệu nhưng du khách vẫn “lờ” đi.

Vì những bức ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội, nhiều du khách thường bất chấp các quy định, không màng đến tính mạng của bản thân. Như trường hợp cách đây vài ngày, hai du khách đã trèo ra “mỏm đá tử thần” ở Hà Giang để check in và trượt chân ngã xuống vách đá ở độ cao 13m. Chính quyền và người dân địa phương đã phải tổ chức công tác cứu hộ để giải cứu du khách lên trong tình trạng xương đùi tổn thương và nhiều vết cắt dài khắp thân thể. 

Trước đó, ý thức được độ nguy hiểm của địa điểm, xã đã có biển cảnh báo nhưng du khách vẫn tìm mọi cách để có tấm ảnh check in. Ngay sau tai nạn, chính quyền địa phương đã giăng hàng rào cản cộng với biển cảnh báo lớn. Tuy nhiên, mới đây lại có tình trạng du khách đi phượt định tìm cách “vượt rào” ra chụp hình, bất chấp tai nạn xảy ra không lâu.

Cũng cách đây không lâu, một nữ du khách đã tìm cách vượt ra khỏi thành cầu và hàng rào bảo vệ để tiến đến khu vực mỏm đá dưới chân Cầu Vàng Đà Nẵng, một sự việc cực kì nguy hiểm từ trước đến nay chưa bao giờ xảy ra tại điểm du lịch này. 

Thời gian qua, tình trạng du khách liều lĩnh, bất chấp quy định, bất chấp nguy hiểm lẫn thuần phong mỹ tục để có được những góc ảnh đẹp diễn ra không ít: trèo lên mỏm đá, mái nhà cổ, tượng Phật, thậm chí thò đầu ra khỏi xe, tàu… Từ đó, dẫn đến những tai nạn thương tâm, những hình ảnh xấu xí.

Có thể thấy, việc đăng tải ảnh trên mạng xã hội là cơ hội để nhiều người lưu lại những kí ức đẹp chứng tỏ bản thân… Nhưng chứng “cuồng” chụp ảnh, check in cũng đã gây nên những hệ lụy cười ra nước mắt như thế.  

Trân Trân

Bình luận

Người giữ hồn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Mỗi bước tượng mang hình thù, kiểu dáng khác nhau. Theo thời gian, thế hệ nghệ nhân lớn tuổi tạc tượng nhà mồ dần khuất núi.

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Xem thêm