Pháp Luật Plus - Đừng để “Quốc gia thông minh” lãng phí

Đừng để “Quốc gia thông minh” lãng phí

0
Ngày 1.10 tại London - Vương quốc Anh, một nữ doanh nhân VN nhận giải thưởng xuất sắc nhất “Ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới”.
  Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã giành được danh hiệu “Ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất”. Ảnh: VOV.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã giành được danh hiệu “Ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất”. Ảnh: VOV.

Nữ doanh nhân đó là Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc AIC Group. TS Thanh Nhàn đã vượt qua hàng trăm đối thủ, những mô hình và dự án về thành phố thông minh của nhiều quốc gia gửi đến dự thi. Đây là niềm vinh dự không chỉ riêng cho tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Tiến sĩ Thanh Nhàn nói về giải pháp “Quốc gia thông minh” rằng: “Bao trùm lên mô hình kết nối này là các tiện ích và hàng loạt ứng dụng thông minh dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, thông tin thời gian thực, trí tuệ nhân tạo, thuật toán phân tích dự báo, tạo thành hệ thống trung tâm điều hành tích hợp các cấp, hiện thực hoá mô hình tương tác đa chiều và lợi ích bao trùm cho hơn 20 nhóm đối tượng hưởng lợi: Từ lãnh đạo, nhà quản lý, các cơ quan chuyên môn, nhà nghiên cứu, bác sĩ, bệnh nhân, giáo viên, học sinh, du khách cho tới người dân nói chung và mọi thành phần khác trong toàn xã hội”.

Đó là chuyện cuộc thi toàn cầu và giải thưởng rất vinh dự của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhưng sau cuộc thi là gì?

Có một số thành phố của Việt Nam đang thực hiện đề án thành phố thông minh, Việt Nam cũng mong muốn vươn lên là quốc gia thông minh của địa cầu này. Vậy thì, sản phẩm của TS Thanh Nhàn có thể được tham khảo hoặc nghiên cứu để ứng dụng vào thực tế.

Chúng ta vẫn cho rằng, Việt Nam thiếu những nhà khoa học làm ra các sản phẩm công nghệ có giá trị tầm quốc tế. Và đây là trường hợp hai trong một, vừa là nhà khoa học vừa là doanh nhân, đã nghiên cứu và tạo ra một giải pháp “Quốc gia thông minh” xuất sắc, được hội đồng khoa học quốc tế thừa nhận. Đừng để sản phẩm này bị lãng phí.

Các viện nghiên cứu của Nhà nước nuôi quân tốn kém, ngân sách chi cho các đề tài nghiên cứu cũng tiền núi, nhưng công trình được thế giới công nhận không nhiều. Còn doanh nghiệp tự bỏ tiền nghiên cứu khoa học, tạo ra sản phẩm, đó mới là điều đáng ghi nhận. Nhà nước nên mời doanh nhân hợp tác, có thể tặng hoặc bán lại sản phẩm, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện để áp dụng.

Rất mong có được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp khác tạo ra các sản phẩm công nghệ để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

LÊ THANH PHONG  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.