Đừng biến mình thành nạn nhân

0
Rất nhiều thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội, cả tinh vi lẫn thô thiển, cả khi bị vạch trần và cả lúc còn manh nha ý định, điều đáng phải báo động là không ít người vẫn vô tư sập bẫy, cho dù các thủ đoạn lừa đảo đã bị nhận diện và có sự cảnh báo từ các cơ quan chức năng, báo chí hoặc trong chính cộng đồng sử dụng mạng xã hội.
images2294941_5A

Hình minh họa.

Đối với các nạn nhân bị lừa đảo này thì họ vừa đáng thương lại vừa đáng trách, đặc biệt trong các trường hợp những người phụ nữ bị lừa tình, lừa tiền từ những kẻ giả danh đàn ông ngoại quốc, có quý bà mất hàng vài tỷ đồng với chiêu trò này, mặc dù nó cứ lặp đi lặp mãi mà vẫn có người bị dính bẫy. Hoặc, trường hợp chỉ quen biết nhau qua mạng, đã gửi ảnh hoặc clip khỏa thân cho "người tình", kẻ lưu manh dùng các thứ đó để tống tiền và nạn nhân thì “cắn răng” nộp tiền cho chúng vì sợ mọi chuyện bại lộ.

Những câu ngạn ngữ phương Tây đầy tính cảnh báo và cũng phù hợp với tình trạng của xã hội chúng ta: "Không có bữa trưa nào miễn phí" hoặc "Miếng pho mát miễn phí chỉ nằm trong bẫy chuột". Do đó, tất cả sự lừa đảo đều dựa trên cơ sở lòng tham của con người.

Không tham, có nhu cầu chính đáng nhưng vẫn bị lừa là các nạn nhân của sở thích mua hàng online, quá tin vào các quảng cáo mặt hàng, khi mua rồi mới biết hàng không như quảng cáo, thậm chí là không thể sử dụng được. Người bán hàng rõ ràng không hề có lương tâm hay đạo đức kinh doanh trong các trường hợp như vậy.

Bản thân họ cũng nhận ra mình là kẻ lừa đảo khi khách hàng gọi điện lại thì không bắt máy, những cam kết trả lại hàng, bảo hành... trở nên vô giá trị. Kiểu bán hàng chộp giật này khiến khách hàng nổi giận và họ "trả đũa" bằng hình thức "bom" hàng. Đó là hệ quả tất nhiên của một hành vi ứng xử thiếu văn hóa này sẽ làm phát sinh một hành vi ứng xử thiếu văn hóa khác.

Hiện tại, có hình thức lừa đảo khá phổ biến và nhiều người mắc bẫy là việc thông báo "trúng thưởng" khi mua hàng online. Kẻ lừa đảo gọi điện đến khách hàng đã mua hàng trước đó, thông báo "là 1 trong 20 khách hàng trúng thưởng", hỏi có nhận quà không, nếu có, lừa đảo tiếp tục giới thiệu gói quà gồm ví da hiệu Lucci, đồng hồ Tisco, nước hoa Chanel, trị giá 4,2 triệu đồng, hoàn toàn miễn phí, khi nhận anh, chị chỉ cần trả 390.000 đồng bởi quà đó chúng em đặt từ nước ngoài, số tiền này là thuế hải quan. Đến đây, nếu khách hàng nhận ra sự lừa đảo và từ chối nhận quà thì cái giọng nữ trong trẻo, dễ thương kia sẽ văng tục và nói lời khiếm nhã rồi cúp máy. Gọi lại thế nào cũng không được nữa.

Đối tượng lừa đảo đánh vào lòng tham là như vậy. Không tham và cảnh giác thì không sập bẫy, không biến mình thành “nạn nhân tự nguyện” cho các trò lừa đảo qua mạng này! 

Phaly

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm