Dự báo 8-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

0
Từ nay đến hết năm 2018 dự báo sẽ có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng từ 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đất liền nước ta.

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chiều 9/6, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến hết năm 2018 dự báo sẽ có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng từ 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đất liền nước ta.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyên Xuân Cường
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyên Xuân Cường

Từ nay đến cuối năm 2018, ngoài bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, gió mạnh khi ảnh hưởng đến đất liền, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm sẽ còn nhiều khả năng xảy ra trên phạm vi toàn quốc.

Đặc biệt các hiện tượng dông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu ở các tỉnh vùng núi phía bắc, các khu vực có địa hình dốc và thảm thực vật yếu.

Nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ vẫn còn có khả năng xuất hiện trong tháng 7 và tháng 8, nhưng không gay gắt và không kéo dài.

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình thiên tai xay ra bất thường, nghiêm trọng với 14 loại hình thiên tainhư lũ, lũ quét, sạt lở đất,nắng nóng, hạn hán, bão…

Thiên tai từ đầu năm 2018 đến nay đã làm 75 người chết và mất tích, trên 500 bị đổ sập, gần 2.600 nhà bị hư hại, tốc mái và gần 2.000 nhà bị ngập nước. Mưa lũ cùng làm trên 14.400 ha lúa và hoa màu bị đổ dập...với tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 870 tỷ đồng.

Đặc biệt, đợt lũ quét, sạt lở đất ngày 24/6 mới đây đã gây thiệt hại nghiêm trọng ở Lai Châu, Hà Giang và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Mưa lũ đã làm 33 người chết, mất tích; gần 180 nhà bị đổ, cuốn trôi gần 1.300 nhà bị hư hỏng di dời khẩn cấp. Hơn 1.000 ha lúa bị thiệt hại và nhiều tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ bị sạt lở nghiêm trọng.

Lai Châu vừa trải qua trận lũ, sạt lở lịch sử kinh hoàng trong tháng 6/2018.
Lai Châu vừa trải qua trận lũ, sạt lở lịch sử kinh hoàng trong tháng 6/2018.

Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai-ông Nguyễn Xuân Cường cho rằng, mới nửa đầu năm, thiên tai đã có nhiều biểu hiện vô cùng cực đoan, khác hẳn diễn biến 2 năm qua.

“Chưa năm nào, ở miền Bắc trong tháng 6 mưa diện rộng lớn như năm nay, vì thông thường vùng này có mưa lớn khoảng tháng 8-10. Mưa tập trung ở miền núi phía Bắc Lai Châu, Sơn La, Bắc Kan, Quảng Ninh. Một trận mưa kéo dài 2 ngày, có nơi trên 600 mm, đó là bất thường”- ông Cường nói.

Theo Bộ trưởng Cường, năm nay, đất đai có nhiều tổn thương, nếu không nhận dạng sẽ rất nguy hiểm. “Ba năm qua có mưa nhiều đất đá nên nhão, tích tụ yếu tố bất ổn, trên 3.000 hồ, xảy ra vấn đề gì thì đúng là thảm họa”- ông Cường cảnh báo và yêu cầu cần phải cảnh giác, thích ứng với các điều kiện bất thường của thời tiết, theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Bộ trưởng Cường cho rằng, thiên tại khốc liệt, đòi hỏi chuẩn bị phải tốt hơn, đặc biệt là kỹ năng ứng phó. Trong đó, khi có thiên tai, cần phát huy đội xung kích ở cơ cơ sở, đây cũng là yếu tố quyết định, vì thiên tai có thể diễn ra ở bất kỳ thời điểm nào, ở đâu, dạng hình nào.

Bộ trưởng cũng lưu ý, công tác dự báo, cảnh báo tiếp tục phải cải thiện, trong đó, phối hợp với các đài khí tượng nước ngoài để đưa ra dự báo sát hơn, đầu tư cho cơ sở vật chất, để đưa ra các dự báo với nhiều dạng hình thiên tai.

PHẠM ANH  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

0
Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng SCB triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Người giữ hồn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Mỗi bước tượng mang hình thù, kiểu dáng khác nhau. Theo thời gian, thế hệ nghệ nhân lớn tuổi tạc tượng nhà mồ dần khuất núi.

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Xem thêm