Dự án sân bay Long Thành: Người dân mong sớm nhận đất để xây dựng nhà cửa

0
Hiện tại phía chủ đầu tư đã cắm mốc các lô đất cho người dân trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và dự kiến việc cắm mốc sẽ diễn ra khoảng 1 tháng. Sẽ không lâu nữa người dân sẽ được nhận đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Chaỵ nước rút

Ngày 9/4, liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành, Đồng Nai, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư dự án xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn vừa phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN-MT) thực hiện cắm mốc các lô đất tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.

cam moc chia khu dat

Cấm móc chia khu đất.

Theo đó các nhân viên thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai đã thực hiện đo đạc, xác định vị trí cắm mốc đất tại khu 7, thuộc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Sau khi thực hiện đo đạc, xác định ví trí, lực lượng chức năng đã thực hiện cắm mốc những lô đất tái định cư đầu tiên tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Mỗi lô đất tái định cư sẽ được cắm 4 mốc ở 4 góc đất để xác định vị trí, diện tích từng lô.

Trong đợt đầu tiên sẽ thực hiện việc cắm mốc đất tại 5 khu vực ưu tiên gồm các khu: 5,7,9,10 và 11 thuộc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với tổng số lô đất tái định cư khoảng 3 ngàn lô. Việc cắm mốc sẽ được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu hoàn thành theo từng khu. Đã cắm mốc 50-100 lô đất tái định cư. Với 3 ngàn lô đất thuộc 5 khu vực ưu tiên dự kiến sẽ hoàn thành việc cắm mốc đất trong khoảng 1 tháng.

Việc thực hiện cắm mốc đất là bước quan trọng để tiến tới bàn giao đất tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành triển khai xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là nơi sẽ bố trí tái định cư cho tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành. Khu tái định cư này được khởi công xây dựng vào tháng 4/2020. Đến nay, sau gần 1 năm triển khai, các công trình hạ tầng kỹ thuật tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn đã cơ bản được xây dựng hoàn thành.

Mong muốn sớm có nhà mới

Cũng liên quan đến vấn đề hỗ trợ, bồi thường theo UBND huyện Long Thành, hiện nay đã công khai và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 3.463 hộ dân với số tiền hơn 7,1 ngàn tỷ đồng. Trong đó, đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 2.364 hộ dân với số tiền hơn 5,4 ngàn tỷ đồng. Hiện vẫn còn 161 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường hỗ trợ chủ yếu là các trường hợp vắng chủ, mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung, không đủ điều kiện hỗ trợ 2 lần nên chưa đồng ý nhận tiền…

can canh khu tai dinh cu.

Cận cảnh khu tái định cư.

Khó khăn vướng mắc lớn nhất trong công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành hiện nay là phương án xử lý chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với khoảng 1 ngàn trường hợp mua bán, cho tặng bằng giấy tay. Hiện nay, UBND huyện Long Thành đã tổng hợp từng trường hợp cụ thể báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý. Đối với công tác xét tái định cư, hiện nay Hội đồng xét tái định cư cấp xã đã tổ chức được 748/1795 hộ đã có hồ sơ đã chuyển về UBND xã Bình Sơn.

Bà Nguyễn Thị Tư, người dân huyện Long Thành cho biết bà đã chờ mong thời khắc được thấy nơi mình sẽ sống sau này cũng như lên kế hoạch xây nhà cửa ổn định cuộc sống. Bà thấy vui vì mọi chuyện đang dần về đích và với tình hình này bà và người dân sẽ sớm có nơi ở.

“Có khổ như chúng tôi mới mong ngóng một ngôi nhà đúng nghĩa vì chục năm qua lăn lộn trong căn nhà ổ chuột. Tôi đã lên kế hoạch xây nhà có 3 phòng ngủ để mọi người đều có phòng riêng, tôi còn dành một góc sân để trồng hoa và đặt bộ bà ghế tối tối uống trà. Giờ chỉ mong tới ngày đặt móng xây nhà nữa thôi”, bà Tư háo hức chia sẻ.

Còn ông Hoàng Văn Nam cũng đang có những mong muốn tương tự như bà Tư, ông Nam hi vọng ông sớm được nhận đất để xây nhà sớm, lo ổn định cuộc sống. “Giờ ngôi nhà mới chúng tôi đều sắp được sở hữu, không còn xa nữa. Nên mong là mọi thứ thuận lợi để những người dân như chúng tôi sớm có niềm vui. Ngoài ra tôi cũng mong là nhà nước tạo điều kiện cho con em chúng tôi được học nghề, có công việc ổn định. Nếu gia đình nào có mong mốn cho con em làm việc trong sân bay cũng mong nhà nước hỗ trợ cho học tập để đáp ứng nhu cầu”, ông Nam nói.

Hải Sơn – Tùng Duy

Bình luận

5 cấp độ ứng phó COVID-19 tại Tây Ninh

5 cấp độ ứng phó COVID-19 tại Tây Ninh

0
Để chủ động ứng phó với những tình huống có thể xảy ra, tỉnh Tây Ninh đã đề ra các kịch bản ứng phó dịch bệnh theo 5 cấp độ.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Xem thêm

Quốc tế