Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân nguy cơ chậm tiến độ

0
Dù nhiều lần Ban quản lý dự án (QLDA) hầm Hải Vân báo cáo và đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan khẩn trương có giải pháp tháo gỡ nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho dự án tổ chức thi công. Tuy nhiên, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn tiếp tục vướng mắc đoạn phía Bắc Thừa Thiên - Huế khiến dự án đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.
Dự án nguy cơ chậm tiến độ do đang vướng mặt bằng.
Dự án nguy cơ chậm tiến độ do đang vướng mặt bằng.

Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân do Công ty CP Đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư, có điểm đầu thuộc thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) và điểm cuối thuộc địa phận phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Theo báo cáo của Ban QLDA hầm đường bộ Hải Vân, hiện phần mở rộng hầm Hải Vân 2 đã thi công đào và gia cố 4.735/6.292m, đạt 75% chiều dài hầm. Phần thi công cầu và đường dẫn, thi công đồng loạt trên tuyến 2 đầu Bắc - Nam với 63% khối lượng công việc.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Giám đốc Ban QLDA cho biết, Bộ GTVT đang yêu cầu nhà đầu tư quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, đến nay công tác bàn giao mặt bằng của địa phương cho dự án chưa hoàn thành, đặc biệt các hộ dân khu vực đường dẫn phía Bắc đầu cầu Hải Vân, nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án so với kế hoạch hoàn thành dự án Bộ GTVT phê duyệt.

Cũng theo ông Hà, phương án bồi thường GPMB đoạn Thừa Thiên - Huế do UBND huyện Phú Lộc phê duyệt, đến nay chủ đầu tư đã chuyển đủ kinh phí cho địa phương để thực hiện công tác GPMB. Đến đầu tháng 4/2018 còn 1/21 hộ chưa nhận tiền đền bù; 7 hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng chưa tiến hành tháo dỡ, di dời tài sản và 3 hộ dân đang thực hiện di dời nhưng chưa bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư để triển khai thi công. Chủ đầu tư đã phối hợp với UBND huyện Phú Lộc, thị trấn Lăng Cô tổ chức đối thoại nhiều lần nhưng các hộ dân này vẫn chưa đồng thuận.

Trước tình trạng vướng mắc trong công tác GPMB tại hầm đường bộ Hải Vân, UBND tỉnh đã nhiều lần chỉ đạo huyện Phú Lộc cam kết bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn tiếp tục “treo”.

Tại đợt kiểm tra đột xuất tại công trình thi công mở rộng dự án hầm đường bộ Hải Vân vào cuối tháng 3/2019, Đoàn công tác Bộ GTVT cho rằng, việc vướng mắc mặt bằng của dự án đoạn phía Bắc thuộc địa phận Thừa Thiên - Huế đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Bộ GTVT cảm thông và chia sẻ với tỉnh về những khó khăn, phức tạp trong công tác GPMB.

Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án, Bộ GTVT đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở ngành, chính quyền địa phương, Hội đồng GPMB tập trung tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm các tồn tại, bàn giao mặt bằng sạch và có biện pháp bảo vệ thi công để nhà thầu tập trung thi công hoàn thiện toàn bộ các hạng mục còn lại.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc, đến đầu tháng 4/2019 đã có 20/21 hộ dân trong phạm vi mặt bằng thi công đường dẫn phía Bắc, cầu Hải Vân đã đạt được thỏa thuận và nhận tiền đền bù.

Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn chưa tháo dỡ, di dời tài sản vì đang đề nghị giao thêm 1 lô đất tái định cư đối với hộ phụ. Có trường hợp không chịu nhận tiền đền bù vì đang kiến nghị đền bù đất vị trí 3 (890.000/m2) sang vị trí 2 (1.270.000/m2). Một số hộ khác thì do việc xây dựng nhà tái định cư chưa hoàn thiện nên chưa dọn đi.

Thùy Nhung

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Quản lý di sản thừa kế

Quản lý di sản thừa kế

0
Ai là người được quản lý di sản thừa kế? Người quản lý di sản có quyền và nghĩa vụ gì? đó là những quan tâm cần trả lời bạn đọc.
Tin giả và áp lực của người làm báo

Tin giả và áp lực của người làm báo

0
Với sự ra đời mạng Internet và các thiết bị kỹ thuật số, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể trở thành người làm báo.
Nga mang loạt vũ khí tối tân ra trình diễn

Nga mang loạt vũ khí tối tân ra trình diễn

0
Hơn 50 thiết bị quân sự của Hạm đội Biển Đen của Nga, các hệ thống phòng không S-400, xe tăng và trực thăng sẽ được triển lãm quốc phòng Army 2019.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...

Mùa hè, hãy đưa trẻ đến rạp phim

Mùa hè năm nay được đánh dấu bởi hàng loạt phim bom tấm dành cho thiếu nhi. Càng ngày, chất lượng điện ảnh thiếu nhi càng được nâng cao

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.