Pháp Luật Plus - Dự án đường trong vùng lõi VQG Cát Tiên không khả thi (!?)

Dự án đường trong vùng lõi VQG Cát Tiên không khả thi (!?)

0
Ngày 6/1, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với đại diện các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh bàn về dự án xây dựng đường giao thông trong vùng lõi Vườn Quốc gia Cát Tiên (đoạn từ trạm kiểm lâm Đà Cộ đến trạm kiểm lâm Đắc Lua, huyện Tân Phú, Đồng Nai).
Hệ sinh thái đa dạng sinh học VQG Cát Tiên.
Hệ sinh thái đa dạng sinh học VQG Cát Tiên.

 Theo ông Trần Văn Mùi, Giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, khi thực hiện dự án đường xuyên rừng Cát Tiên là dự án táo bạo, đây như chơi dao hai lưỡi.

“Nếu quản lí tốt, tuyến này sẽ phát huy hiệu quả trong bảo vệ và phát triển rừng. Ngược lại, quản lí lỏng lẻo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những người khai thác rừng trái phép.” – ông Mùi nhấn mạnh.

VQG Cát Tiên là khu vực rừng có đa dạng sinh học cao.
VQG Cát Tiên là khu vực rừng có đa dạng sinh học cao.

 Trong khi đó, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên Nguyễn Văn Diện lại khẳng định: Dự án không gây biến động lớn đến hệ sinh thái và không ảnh hưởng đến rừng vì diện tích cây gỗ bị chặt bỏ là 80 m2 với khoảng 2.200 cây (loại có đường kính dưới 30 cm).

Dự án đường giao thông xuyên Cát Tiên có chiều 18 km được Bộ NN&PTNT phê duyệt. Tuy nhiên, sau khi Đồng Nai tham khảo ý kiến chuyên gia đã có văn bản kiến nghị xem xét lại, nay Bộ NN&PTNT đã yêu cầu Vườn Quốc gia Cát Tiên tạm dừng dự án.

Dự án đường giao thông trong vùng lõi VQG Cát Tiên.
Dự án đường giao thông trong vùng lõi VQG Cát Tiên.

 Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho hay: Tỉnh luôn quan tâm đến dự án xây dựng đường giao thông trong vùng lõi Vườn Quốc gia Cát Tiên. Tuy nhiên, dự án này nếu có sự tác động đến hệ sinh thái rừng đều được tỉnh xem xét, cân nhắc kỹ.

“Cần tiếp tục nghiên cứu tính khả thi của dự án và phải rà soát lại. Nếu tuyến đường mang lại hiệu quả, ít tác động đến rừng ít thì tỉnh đồng ý và ngược lại”, ông Chánh nói.

Khi xây dựng đường trong vùng lõi VQG sẽ ảnh hưởng và có tác động đến môi trường
Khi xây dựng đường trong vùng lõi VQG sẽ ảnh hưởng và có tác động đến môi trường

 Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu lãnh đạo VQG Cát Tiên tuân thủ các thủ tục pháp lý trong việc xin chủ trương xây dựng công trình trong khu rừng cấm. Khi hoàn thành các nội dung, tỉnh Đồng Nai sẽ có ý kiến cuối cùng gửi các Bộ liên quan.

Được biết, trước đó, vào cuối tháng 10/2015, dự án đường giao thông dài 18 km, rộng 6m chạy men sông Đồng Nai được Bộ NN&PTNT phê duyệt và đến năm 2017 sẽ hoàn thành. Kinh phí để xây dựng dự án trên 63 tỷ đồng. Khi xây dựng dự án sẽ có tác động lớn đến môi trường, phải phá bỏ 11 ha rừng và đất rừng trong vùng lõi VQG Cát Tiên.

Hà Kiều

Loading...

Bình luận

Loading...

Người hâm mộ Việt Nam được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan trong màu áo CLB SC Heereveen.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: “Tôi ấn tượng với sự nỗ lực của Phạm Thùy Dung”

Ông chia sẻ với chúng tôi sau những buổi tập về Trăng Hát, về những dự định đầy mới mẻ hấp dẫn của Dàn nhạc trong mùa diễn mới 2019-2020.

Cộng đồng cosplay “phát cuồng” với điểm sống ảo mới ở Hà Nội

Rất đông cosplayer Hà Nội nổi bật trong trang phục của các nhân vật hoạt hình Nhật Bản tới khám phá địa chỉ sống ảo mới tuyệt đẹp của thủ đô.

Vừa mở bán vé online trận VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay

Chỉ trong vòng ít phút sau khi mở bán, vé VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay.