Dự án đường trong vùng lõi VQG Cát Tiên không khả thi (!?)

0
Ngày 6/1, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với đại diện các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh bàn về dự án xây dựng đường giao thông trong vùng lõi Vườn Quốc gia Cát Tiên (đoạn từ trạm kiểm lâm Đà Cộ đến trạm kiểm lâm Đắc Lua, huyện Tân Phú, Đồng Nai).
Hệ sinh thái đa dạng sinh học VQG Cát Tiên.
Hệ sinh thái đa dạng sinh học VQG Cát Tiên.

 Theo ông Trần Văn Mùi, Giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, khi thực hiện dự án đường xuyên rừng Cát Tiên là dự án táo bạo, đây như chơi dao hai lưỡi.

“Nếu quản lí tốt, tuyến này sẽ phát huy hiệu quả trong bảo vệ và phát triển rừng. Ngược lại, quản lí lỏng lẻo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những người khai thác rừng trái phép.” – ông Mùi nhấn mạnh.

VQG Cát Tiên là khu vực rừng có đa dạng sinh học cao.
VQG Cát Tiên là khu vực rừng có đa dạng sinh học cao.

 Trong khi đó, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên Nguyễn Văn Diện lại khẳng định: Dự án không gây biến động lớn đến hệ sinh thái và không ảnh hưởng đến rừng vì diện tích cây gỗ bị chặt bỏ là 80 m2 với khoảng 2.200 cây (loại có đường kính dưới 30 cm).

Dự án đường giao thông xuyên Cát Tiên có chiều 18 km được Bộ NN&PTNT phê duyệt. Tuy nhiên, sau khi Đồng Nai tham khảo ý kiến chuyên gia đã có văn bản kiến nghị xem xét lại, nay Bộ NN&PTNT đã yêu cầu Vườn Quốc gia Cát Tiên tạm dừng dự án.

Dự án đường giao thông trong vùng lõi VQG Cát Tiên.
Dự án đường giao thông trong vùng lõi VQG Cát Tiên.

 Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho hay: Tỉnh luôn quan tâm đến dự án xây dựng đường giao thông trong vùng lõi Vườn Quốc gia Cát Tiên. Tuy nhiên, dự án này nếu có sự tác động đến hệ sinh thái rừng đều được tỉnh xem xét, cân nhắc kỹ.

“Cần tiếp tục nghiên cứu tính khả thi của dự án và phải rà soát lại. Nếu tuyến đường mang lại hiệu quả, ít tác động đến rừng ít thì tỉnh đồng ý và ngược lại”, ông Chánh nói.

Khi xây dựng đường trong vùng lõi VQG sẽ ảnh hưởng và có tác động đến môi trường
Khi xây dựng đường trong vùng lõi VQG sẽ ảnh hưởng và có tác động đến môi trường

 Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu lãnh đạo VQG Cát Tiên tuân thủ các thủ tục pháp lý trong việc xin chủ trương xây dựng công trình trong khu rừng cấm. Khi hoàn thành các nội dung, tỉnh Đồng Nai sẽ có ý kiến cuối cùng gửi các Bộ liên quan.

Được biết, trước đó, vào cuối tháng 10/2015, dự án đường giao thông dài 18 km, rộng 6m chạy men sông Đồng Nai được Bộ NN&PTNT phê duyệt và đến năm 2017 sẽ hoàn thành. Kinh phí để xây dựng dự án trên 63 tỷ đồng. Khi xây dựng dự án sẽ có tác động lớn đến môi trường, phải phá bỏ 11 ha rừng và đất rừng trong vùng lõi VQG Cát Tiên.

Hà Kiều

Loading...

Bình luận

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Cầu thủ Việt Nam và bài học xuất ngoại từ Công Phượng, Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu ra nước ngoài rồi thất bại, Công Phượng cũng vậy, nhưng không có nghĩa là các cầu thủ nội không nên ra nước ngoài.

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Xem thêm