Pháp Luật Plus - Dự án đường ống nước Sông Đà đã hoàn thành, nhiều hộ dân chưa được bố trí tái định cư!

Dự án đường ống nước Sông Đà đã hoàn thành, nhiều hộ dân chưa được bố trí tái định cư!

0
Các hộ dân có đất thu hồi cho Dự án đường ống nước Sông Đà được bố trí tái định cư, chưa được nhận tiền thuê nhà tạm cư.

UBND TP Hà Nội vừa qua đã có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, HĐND Thành phố khóa XVI.

Một trong những kiến nghị được cử tri nêu ra, đó là tại Dự án đường ống nước Sông Đà, dự án Đại lộ Thăng Long qua địa bàn các huyện Thạch Thất đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng các hộ dân có đất thu hồi cho Dự án được bố trí tái định cư, chưa được nhận tiền thuê nhà tạm cư.

Cử tri có đề nghị UBND TP chỉ đạo các Chủ đầu tư phối hợp với Huyện và bố trí kinh phí để thanh toán các chế độ chính sách GPMB còn chưa thanh toán cho người dân.

Dự án đường ống nước Sông Đà đoạn qua huyện Thạch Thất được sửa chữa vào năm 2019

Dự án đường ống nước Sông Đà đoạn qua huyện Thạch Thất được sửa chữa vào năm 2019. (Ảnh: Vneconomy)

Về vấn đề này, UBND TP Hà Nội thông tin, vào ngày 8/8/2005, UBND tỉnh Hà Tây trước đây từng ban hành quyết định số 1027/QĐ-UB về việc thu hồi 34.687m2 đất thuộc xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, giao Tổng công ty Vinaconex để xây dựng tuyến ống dẫn nước thuộc dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Miếu Môn, được UBND tỉnh Hà Tây trước đây phê duyệt dự toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB tại quyết dịnh số 742/QĐ-UBND ngày 28/4/2006.

Ngày 31/12/2008, UBND huyện Thạch Thất ban hành Quyết định số 2650/QĐ-UBND phê duyệt bổ sung dự toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Miếu Môn.

Tại thời điểm thực hiện dự án, do chủ đầu tư chưa bố trí được nguồn vốn nên Ban bồi thường GPMB trước đây (nay là Trung tâm phát triển Quỹ đất) chưa tổng hợp tham mưu cho Hội đồng thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt tiếp khoản hỗ trợ thuê nhà cho một số hộ có đất thu hồi dự án.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân có đất thu hồi cho dự án, ngày 30/5/2020, Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện có văn bản 125/TTPTQĐ đề nghị Tổng công ty xây dựng Vinaconex, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà Nội bố trí nguồn vốn để chi trả khoản hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư cho các hộ có đất thu hồi cho dự án.

Ngày 15/1/2021, Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Thạch Thất có văn bản 18/TTPTQĐ TTPTQĐ đề nghị Tổng công ty xây dựng Vinaconex, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà – Hà Nội, Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà bố trí nguồn vốn để chi trả khoản hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư cho 7 hộ gia đình, cá nhân với số tiền hơn 805,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, cho đến nay Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Thạch Thất chưa nhận được kinh phí của chủ đầu tư dự án.

Để giải quyết vấn đề này, Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Thạch Thất sẽ tiếp tục có văn bản đề nghị chủ đầu tư dự án bố trí nguồn vốn.

Sau khi được bố trí nguồn vốn, Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Thạch Thất sẽ tham mưu cho Hội đồng thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt và tổ chức chi trả khoản kinh phí trên cho các hộ theo quy định.

UBND TP giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư, UBND huyện Thạch Thất thực hiện giải quyết.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Hải

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook