Pháp Luật Plus - Đồng tiền mồ hôi của tôi ở đâu, thưa Bộ trưởng?

Đồng tiền mồ hôi của tôi ở đâu, thưa Bộ trưởng?

0
Đó là câu hỏi luôn hiện hữu trong đầu mỗi lần tôi về quê, thưa Bộ trưởng Bộ Giao thông & Vận tải Nguyễn Văn Thể.

Lý do, tôi công tác ở Hà Nội, quê tôi ở Thái Bình.

Trước đây, thời kỳ cao điểm nhất, mỗi lần về quê lên Hà Nội, chiếc xe ô tô 4 chỗ của tôi mất tới 290 ngàn tiền phí (giá) đường bộ.

Cụ thể, tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ, 45.000 đồng. Cầu Giẽ - Liêm Tuyền, 30.000 đồng. Liêm Tuyền – Nam Định (trạm Mỹ Lộc) 35.000 đồng. Trạm cầu Tân Đệ, 35.000 đồng.

Tổng 145.000 đồng X 2 = 290.000 đồng.

Tuy nhiên sau đó, do đấu tranh của người dân, sự lên tiếng của truyền thông báo chí, số tiền giảm gần ½.

Cụ thể: Toàn tuyến Pháp Vân – Liêm Tuyền còn 65.000 đồng (giảm 10.000 đồng). Trạm Mỹ Lộc còn 15.000 đồng (giảm 20.000 đồng). Trạm thu phí Tân Đệ bỏ hẳn.

Như vậy, số tiền hiện nay là (65.000 đồng + 15.000 đồng) X 2 = 160.000 đồng. Giảm 130.000 đồng.

Xin gửi tới Bộ trưởng mấy câu hỏi sau.

Thứ nhất, tai sao có sự chênh lệch lớn như vậy? Cái giá 145.000 đồng/lượt đưa ra thu của dân dựa trên cơ sở nào? Tại sao trạm Tân Đệ khi thu, khi bỏ?

Hai, ai đã tiếp tay cho doanh nghiệp thu tiền của người dân mà nói như lời TS Nguyễn Sĩ Dũng (nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội): "Thu phí BOT như kiểu trấn lột" như thế?

Ba, nếu như không có sự đấu tranh của người dân và báo chí, chắc chắn việc thu với giá “cắt cổ” sẽ vẫn tiếp diễn và ai phải chịu trách nhiệm về việc này? Khi BOT “vỡ trận”, sao lại để những người thẩm định dự án vô can?

Bốn, xin được hỏi Bộ trưởng, số tiền mồ hôi của dân đã thu rất nhiều năm đó bây giờ ở đâu? Nằm ở túi ai và làm thế nào để có thể thu hồi?

Tôi tin rằng với tinh thần phòng chống tham nhũng quyết liệt như hiện nay, chắc chắn những câu hỏi trên sẽ được trả lời.

Công bằng nhìn nhận, việc giảm phí, giảm thời gian thu phí đã manh nha từ thời Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa. Song, là người kế nhiệm nên với cương vị của mình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nên sớm có câu trả lời thỏa đáng cho dân!

Bùi Hoàng Tám

Loading...

Bình luận

Loading...
Tết ấm nhờ... buộc đào

Tết ấm nhờ... buộc đào

0
Giới buôn đào từ các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc bắt đầu ngược lên Tây Bắc săn lùng đào.

Nam A Bank trao hàng trăm suất quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh những phần quà có ý nghĩa thiết thực, hành trình “Tết yêu thương” còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như ca hát, trình diễn thời trang, nấu ăn…

Lung linh Lễ hội Xuân tại Nhà văn hóa Thanh niên

Chương trình Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 đang diễn ra trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM thu hút đông đảo người dân đến vui chơi.

Nhắm nhìn nhan sắc nữ VĐV Bóng chuyền đang khiến cộng đồng mạng "điên đảo"

Gương mặt xinh xắn, chiều cao ấn tượng cùng khả năng chơi bóng nổi bật. Vì vậy mỗi khi xuất hiện trên sân, Huyền đều thu hút mọi ánh nhìn.

Bùi Tiến Dũng viết tâm thư sau thất bại đau đớn trước U23 Triều Tiên

U23 Việt Nam bị loại ngay vòng bảng VCK U23 châu Á 2020, thủ thành Bùi Tiến Dũng đã có những dòng “tâm thư” về thất bại đau đớn này.

Link liên kết