Đồng Nai triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19

0
Theo dự báo của các chuyên gia, trong trường hợp dịch Covid-19 kéo dài, cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề lên toàn bộ nền sản xuất. Để đối phó với tình hình này, toàn tỉnh Đồng Nai đang tích cực tìm giải pháp để tháo gỡ, khắc phục, hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh.
b1

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều ngày 10/3 vừa qua, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi làm việc với các Sở, ngành và Bí thư, Chủ tịch các huyện, thành phố để bàn các giải pháp ứng phó với tác động của dịch bệnh này đối với phát triển kinh tế-xã hội và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cơ quan thuế, hải quan xem xét không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động; cơ quan Bảo hiểm xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai hướng dẫn thực hiện tạm dừng bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6 hoặc hết tháng 12 và không tính lãi chậm nộp phạt.

Tìm kiếm các giải pháp về vay vốn, ông Phạm Quốc Bảo, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết, chi nhánh đã tiến hành yêu cầu các tổ chức tín dụng theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, qua đó kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn bằng một số giải pháp như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay một cách phù hợp, đúng quy định theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Hiện các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn đang rà soát, lên kế hoạch giãn nợ, giảm lãi suất vay vốn cho trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Về cụ thể, ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Đồng Nai cho biết, sẽ hỗ trợ các khách hàng kinh doanh thuộc những lĩnh vực gồm: vận tải - kho bãi, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn; xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc (thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày...). Trong đó, đối với lĩnh vực nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp có tỷ trọng doanh số thanh toán quốc tế đối với nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc phải chiếm từ 50% trở lên mới được xem xét để hưởng các chương trình hỗ trợ vay vốn.

Chương trình hỗ trợ này kéo dài từ giữa tháng 2 đến hết tháng 4-2020. Theo đó, đối với khách hàng hiện đang có dư nợ vay bằng VND bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Vietcombank sẽ giảm lãi suất từ 1-1,5%/năm tùy vào các khoản vay ngắn, trung hay dài hạn. Đối với các khoản vay bằng đồng USD, lãi suất cho vay giảm từ 0,5-0,75%/năm tùy vào thời hạn vay của các khoản vay.

Tại Phòng Khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Biên Hòa, khách hàng phải có văn bản đề nghị và tài liệu chứng minh tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, tình hình tài chính, thu nhập do chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 hoặc các tài liệu chứng minh doanh thu bị sụt giảm, dòng tiền bị gián đoạn so với cùng kỳ năm trước… để được xem xét áp dụng các giải pháp hỗ trợ.

Trong các nỗ lực ngăn chặn tình trạng đầu cơ và găm hàng, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách để người dân không hoang mang, lo tích trữ hàng hóa, ngăn ngừa nguy cơ lợi dụng tình hình thu gom, đẩy giá hàng hóa tăng đột biến.

Sở Công thương cũng đang làm việc với các doanh nghiệp, nhà sản xuất, phân phối, trung tâm thương mại, chợ nhằm đảm bảo chủ động nguồn cung. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng triển khai phối hợp nhằm đưa mặt bằng giá heo xuống mức hợp lý. Đồng thời, Cục Quản lý thị trường tiến hành tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Ông Lê Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Công thương khẳng định: “Chúng tôi đã làm việc với các đơn vị phân phối hàng hóa, siêu thị trên địa bàn tỉnh đều cam kết cung ứng đủ hàng hóa với hàng trăm tỷ đồng nguồn hàng dữ trự. Người dân vì thế yên tâm và không nên tập trung đến siêu thị để mua, gom hàng hóa”.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã có một số ý kiến tham gia. Theo đó, để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu trong thời gian này, tỉnh yêu cầu các địa phương, sở, ngành liên quan cần phải nắm bắt cụ thể khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ, đồng thời cắt bớt các thủ tục hành chính không cần thiết, giúp doanh nghiệp tập trung sản xuất, kinh doanh. Nếu cần thiết, phải kiến nghị các bộ, ngành trung ương đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hưng Nghĩa - Trọng Duy

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm