Đồng Nai: Rau xanh ở huyện vùng xanh

0
Huyện Cẩm Mỹ chủ yếu tập trung phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn, cũng nhờ lợi thế là huyện thuần nông nên trong khi toàn tỉnh Đồng Nai gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19 bùng phát thì địa phương vùng xanh trên bản đồ Covid-19 này vẫn duy trì tốt đà tăng trưởng, trở thành điểm sáng cung cấp lương thực, thực phẩm cho toàn tỉnh cũng như một số tỉnh, thành lân cận.

Cẩm Mỹ là một trong những huyện của tỉnh Đồng Nai ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nhất. Ngay tại thời điểm tỉnh Đồng Nai trở thành tâm dịch của cả nước thì hoạt động sản xuất của địa phương này vẫn được duy trì ở mức cao. Theo thống kê, chỉ riêng vụ hè thu (giữa tâm dịch) Cẩm Mỹ vẫn trồng được 758 ha lúa, đạt 96,81% so với kế hoạch. Trong đó, nhờ áp dụng tốt chương trình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” nên năng suất lúa trung bình đạt xấp xỉ 67 tạ/ha, tăng 0,1 tạ/ha so với cùng kỳ năm ngoái.

hnn1

Với nguồn nông sản cung cấp ra thị trường dồi dào, Cẩm Mỹ đang là địa phương góp phần giúp cho tỉnh Đồng Nai ổn định lương thực, thực phẩm.

Tuy nhiên, điểm sáng trong bức tranh nông nghiệp của địa phương này phải kể đến các vùng chuyên canh trồng rau, củ quả. Chỉ tính riêng khoảng 3 tháng trở lại đây, huyện Cẩm Mỹ đã thu hoạch và cung cấp ra thị trường gần 80 ngàn tấn rau các loại. Một số loại rau đặc trưng của địa phương này được nhiều thị trường đón nhận là: củ đậu, đậu bắp, cà pháo, bầu, bí xanh, dưa leo, khổ qua, đậu ve, cải ngọt, cải xanh.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cẩm Mỹ thì, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hầu hết các xã trên địa bàn huyện đều thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh nên việc lưu thông, tiêu thụ hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, một số mặt hàng nông sản vẫn tiêu thụ cơ bản ổn định trong vụ như: bắp, lúa và các loại rau thu hoạch đầu vụ.

Cũng theo cơ quan quản lý nông nghiệp địa phương này thì hiện tại, UBND huyện Cẩm Mỹ đã kết nối được một số đơn vị để tiếp tục tổ chức thu mua nông sản cho nông dân.

hnn3

Việc duy trì sản lượng giúp cho  nông dân huyện Cẩm Mỹ ổn định cuộc sống.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 26/9 trên nhiều cánh đồng thuộc địa bàn huyện Cẩm Mỹ, nông dân vẫn tích cực thu hoạch các loại nông sản. Theo một nông dân trồng củ đậu thì, dù tốc độ thu mua có chậm hơn mọi năm nhưng đến thời điểm hiện tại, củ đậu và một số rau củ khác vẫn không bị tồn ứ trên đồng. Giá của một số mặt hàng thu mua tại vườn vẫn duy trì ở mức tương đối như: củ đậu 1.500 - 2.000 đ/kg; Đậu bắp, cà pháo 3.000 - 4.000 đồng/kg; Bầu, bí xanh 15.000 – 18.000 đồng/kg; Dưa leo, khổ qua: 4.000 - 7.000 đồng/kg; Đậu ve: 8.000 - 12.000 đồng/kg; cải ngọt, cải xanh 5.000 - 10.000 đồng/kg, cải muối dưa 3.000 - 5.000 đồng/kg; Lúa 7.000 – 8.000 đồng/kg, bắp từ 6.000 – 8.000 đồng/kg. Theo đó thì giá cả nhiều loại nông sản giảm từ 20%-40%, riêng bầu bí, xanh giá tăng 30-40%.

Hòa Lân - Hiếu Nghĩa

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm